Đời sống

Rắn lục đuôi đỏ tấn công dữ dội người dân, làm gì để đối phó?

Rắn lục đuôi đỏ thường ẩn nấp trong các bụi cây ven nhà, do vậy người dân cần chú ý khi phát quang hay hái lá. Người dân cũng cần hết sức đề phòng để không bị rắn cắn, bởi không phải bệnh viện nào cũng có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn để kịp thời điều trị.

Theo báo Lao Động, từ đầu năm đến nay, bệnh viện Quân y 121, TP. Cần Thơ đã tiếp nhận gần 400 bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn từ khắp các tỉnh thành lân cận. Tình trạng này khiến một bộ phận người dân ở địa phương này sống trong tâm trạng bất an.

Đại tá, bác sĩ Nguyễn Văn Vinh, Trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Quân y 121 cho biết: “Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhân bị rắn cắn, trong số đó chủ yếu là bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Loài rắn này có nọc rất độc, người bị rắn cắn sẽ chảy máu và hiện rõ dấu răng, vết thương sưng tấy và đau nhức. Trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi bị rắn cắn, nếu bệnh nhân không được sơ cứu và đưa đi bệnh viện kịp thời thì rất dễ hoại tử tại vết cắn, nghiêm trọng hơn là suy đa tạng, chảy máu phổi, thận…, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang vào mùa mưa, đây là thời kỳ loài rắn sinh trưởng rất nhanh, thường xuyên tấn công người dân”.

Rắn lục đuôi đỏ tấn công dữ dội người dân, làm gì để đối phó?
Rắn lục đuôi đỏ thường ẩn nấp trong các bụi cây ven nhà, do vậy người dân cần chú ý khi phát quang hay hái lá. 

Theo VTC News, bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng, khoa Hồi sức tích cực chống độc A cho hay, người dân phải hết sức đề phòng để không bị rắn cắn, bởi không phải bệnh viện nào cũng có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn để kịp thời điều trị; thường xuyên dọn dẹp xung quanh nhà, cắt ngắn cây cỏ, phát quang bụi rậm bởi đây có thể là nơi trú ngụ của nhiều loài rắn; khi dọn dẹp nên mặc quần dài, áo dài tay, đi ủng, mang bao tay loại dày, trùm kín vùng đầu - cổ - mặt, đeo kính bảo hộ, khua gậy dài trước khi dọn cỏ.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần giữ nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ, diệt chuột và các loại côn trùng vì chúng là những con mồi yêu thích của rắn lục đuôi đỏ.

“Đối với trường hợp khi đã bị rắn lục đuôi đỏ cắn, bệnh nhân chỉ nên rửa sạch vết thương, có thể nẹp cố định chi bị cắn sau đó chuyển đến cơ sở y tế gần nhất, càng nhanh càng tốt. Không nên tự ý buộc dây ga-rô chặt ở vị trí rắn cắn, bởi vì việc buộc dây ga-rô kéo dài có thể làm cho chỗ tổn thương sưng nề nặng hơn, dẫn đến hoại tử chi về sau”, BS Nguyễn Trọng Dũng khuyến cáo.

Theo Đào Vũ (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn

Tin cũ hơn