Đời sống

Quần áo nhanh hóa 'giẻ rách' vì những sai lầm chị em thường mắc khi giặt bằng tay

Một số quần áo dùng vải lụa, vải len hay lông cừu, thậm chí đồ lót hàng ngày luôn được khuyến khích giặt bằng tay. Vậy bạn đã biết giặt tay như thế nào là đúng cách chưa?

1. Không phân loại quần áo 

Quần áo nhanh hóa giẻ rách vì những sai lầm chị em thường mắc khi giặt bằng tay

Dù là giặt máy hay giặt tay, việc đầu tiên quan trọng nhất vẫn là phân loại quần áo từ màu sắc đến chất liệu vải. Đừng chủ quan rằng, giặt tay thì cứ giặt chung tất cả, không dùng đến lực của máy móc mà gây hư hỏng vải.

2. Cho quần áo vào chậu rồi mới xả nước 

Hãy nhớ lại xem, bạn xả nước đầy bồn tắm rồi mới ngâm mình hay bước vào bồn tắm rỗng rồi mới bắt đầu xả nước? Giặt quần áo bằng tay cũng như vậy. Áp lực của nước xối lên vải có thể làm biến dạng kết cấu các sợi vải. Ngoài ra, các chất tẩy rửa sẽ khó giặt sạch hơn nếu đổ trực tiếp lên trên quần áo. Hãy nhớ xả đầy nước vào chậu, hoà tan với một ít bột giặt rồi mới bắt đầu thả quần áo vào, bắt đầu công cuộc "vò, xả". 

3. Dùng quá nhiều bột giặt 

Quần áo nhanh hóa giẻ rách vì những sai lầm chị em thường mắc khi giặt bằng tay

Dùng nhiều bột giặt không giúp cho quần áo trắng sáng hơn như trong quảng cáo. Ngược lại, nó có rất nhiều tác hại khi bạn khó có thể xả sạch xà phòng, tốn rất nhiều nước và còn làm hư hại da tay. 

4. Chà xát mạnh các vết bẩn

Nếu quần áo của bạn bám dính các "vết bẩn cứng đầu", bạn cần sự cứu trợ của các loại thuốc tẩy hơn là vò quá mạnh. Các thớ vải khi bị chà xát liên tục sẽ bị hỏng hóc và mất phom dáng quần áo. 

5. Giặt dưới vòi nước

Quần áo nhanh hóa giẻ rách vì những sai lầm chị em thường mắc khi giặt bằng tay

Nhiều chị em nữ lười ngồi xổm để giặt quần áo và quyết định tận dụng ngay bồn rửa mặt. Việc giặt dưới vòi nước khiến cho quần áo bị kéo dãn, không còn hình dáng vốn có. Tốt nhất, bạn hãy cứ theo quy trình truyền thống là giặt trong chậu để quần áo không bị bai, dão. 

6. Vắt kiệt nước

Hai bàn tay của bạn không thể nào có sức mạnh như chế độ vắt của máy giặt. Bạn hãy nhấc nhẹ nhàng quần áo ra khỏi chậu và bóp lần lượt từ trên xuống dưới thớ vải. 

7. Không đeo găng tay khi giặt

Quần áo nhanh hóa giẻ rách vì những sai lầm chị em thường mắc khi giặt bằng tay

Đôi bàn tay tiếp xúc với quá nhiều xà phòng, nước lạnh sẽ trở nên khô ráp. Giặt quần áo tuy không lao lực nhưng cũng khiến tay bạn trở nên đau buốt. Ngoài ra, sắm cho mình một chiếc găng tay có màu sắc nổi bật hay hoạ tiết xinh xắn để tăng thêm hứng thú giặt quần áo có gì là sai? 

Đối với mỗi loại quần áo khác nhau, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn giặt là trên mác áo để chọn hình thức giặt tay hay giặt máy, giặt với nước hay giặt khô, giặt nước lạnh hay nước nóng cho phù hợp nhé!

Theo Phương Phan (Khampha.vn)
Tin mới hơn