Đời sống

"Phụ huynh ơi, đừng khoe ảnh con nhận thưởng lên Facebook nữa"

Dạo qua một vòng trên Facebook của các mẹ, tôi thấy người ta chia sẻ rất nhiều ảnh con nhận phần thưởng, mà toàn là thành tích cao. Hỏi thì các bé trả lời: "Lớp con toàn học sinh xuất sắc, bạn nào yếu yếu thì học sinh giỏi". Nói chung bé nào cũng được nhận phần thưởng rồi cười tít mắt khi được ba mẹ chụp hình và đăng lên mạng xã hội.

Các vị có bao giờ nghĩ rằng điều này không tốt cho các bé hay không? Các vị lúc nào cũng khoe: “Con tôi được học sinh xuất sắc toàn diện”, “con tôi đạt giải nhất tiếng Anh, giải nhì Toán cấp thành phố”... điều này vô hình chung khiến các bé nghĩ mình làm gì cũng được, miễn sao cuối năm vẫn là học sinh xuất sắc.

Các con sẽ nghĩ trở thành học sinh xuất sắc toàn diện là mục đích cuối cùng, tuy nhiên, có bao giờ các vị nhìn nhận lại: con mình ở nhà vốn như thế nào hay chưa?

Thực tế cho thấy, nhiều bé đã học đến cấp 2, ở trường là học sinh xuất sắc toàn diện nhưng ở nhà lại không tự làm được việc gì.  Buổi sáng ba mẹ phải gọi như gọi đò, la hét, hù dọa các kiểu để con dậy đi học đúng giờ. Tới bữa ăn thì mắt vừa dán vào màn hình tivi, ipad, smart phone... vừa hả miệng chờ muỗng cơm ba mẹ đút.

Không những thế, mỗi lần chơi đồ chơi, các bé đều vứt bừa bãi, nhà cửa trở thành bãi chiến trường, đi đến đâu dẫm phải đồ chơi đến đó. Con đi công viên, tắm biển thì vứt rác bừa bãi, đi siêu thị không biết xếp hàng, gây ồn ào... và còn nhiều chuyện khác nữa.

phu-huynh-oi-dung-khoe-anh-con-nhan-thuong-len-facebook-nua

Thay vì đăng hình con nhận phần thưởng, các bạn hãy đăng hình con làm việc nhà, bảo vệ môi trường.

Thật ra, học giỏi ở trường cũng là điều cần thiết để các con nắm bắt được những kiến thức cơ bản để áp dụng trong công việc, cuộc sống sau này. Tuy nhiên, trường học chỉ dạy kiến thức cho trẻ, rất hiếm trường nào dạy những kỹ năng mềm, những việc làm hàng ngày để giúp ích cho trẻ khi ra đời.

Các bậc phụ huynh hãy làm cho trẻ biết rằng còn nhiều việc cần thiết không kém việc học giỏi. Hãy dạy các bé làm việc nhà, chơi thể thao, bảo vệ môi trường như trồng cây, dọn dẹp vệ sinh, biết giúp đỡ người khác...

Thay vì đăng hình con nhận phần thưởng, các bạn hãy đăng hình con làm việc nhà, bảo vệ môi trường. Hãy cho mọi người thấy con bạn ở nhà đã làm được những việc gì, đã biết tự thức dậy mỗi sáng, đi đánh răng, rửa mặt rồi tự giác ăn sáng...

Hãy để mọi người biết con bạn biết đặt quần áo dơ đúng chỗ, biết dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Con đến chỗ đông người thì biết giữ trật tự, biết xếp hàng chờ tới lượt mình, biết nhường nhịn em nhỏ, người già, biết giúp người khác khi được đề nghị.

Hãy đăng những điều trên lên mạng xã hội. Rất nhiều thứ ở ngoài đời mà trường học không hề dạy con bạn, vậy tấm giấy khen học sinh xuất sắc toàn diện có giúp con bạn trưởng thành và tự lập hơn không?
 

Theo P.T.T.Thủy (VnExpress.net)Tin mới hơn