Đời sống

Ở tuổi 30, bạn phải nhận ra được những điều này và cố gắng thay đổi để không phải hối tiếc ở tuổi 50

Dưới dây là những lời khuyên hữu ích được thu thập từ những người ở độ tuổi 30 khác nhau, bên cạnh đó đây cũng sẽ là những điều đáng để thay đổi để bạn không phải hối tiếc cho đến 50 tuổi và những năm sau đó.

Cột mốc 30 tuổi được xem là giai đoạn khá hoàn hảo để chúng ta nhìn lại những gì mình đã đạt được. Sau giai đoạn này, mỗi người vẫn phải tiếp tục đặt ra những mục tiêu mới để cuộc sống trở nên trọn vẹn hơn. Bởi lẽ chúng ta chỉ mới đi đến nửa chặng đường, cuộc đời phía trước còn dài, chúng ta còn nhiều năng lượng, nhiều thời gian và có nhiều hoài bão trong tương lai cần phải hoàn thành.

Đối với những ai sắp và đã bước qua độ tuổi này đều đã có đủ sự trải nghiệm để làm chủ cuộc sống của mình. Dưới dây là những lời khuyên hữu ích được thu thập từ những người ở độ tuổi 30 khác nhau, bên cạnh đó đây cũng sẽ là những điều đáng để sống mà không phải hối tiếc cho đến khi bạn 50 tuổi và những năm sau đó.

1. Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Ở tuổi 30, bạn phải nhận ra được những điều này và cố gắng thay đổi để không phải hối tiếc ở tuổi 50

Mặc dù bạn có thể ngủ nướng vào cuối tuần, hoặc tranh thủ ngày nghỉ tự thưởng cho mình những giấc ngủ dài, nhưng đừng làm thế! Bởi vì, đi ngủ và thức dậy đúng giờ đều đặn mỗi ngày sẽ giúp đồng hồ sinh học của bạn hoạt động hợp ý, cho bạn nhiều năng lượng để có thể làm được những việc bổ ích hơn.

2. Bắt đầu viết nhật ký

Nhiều người xem đây là một hành động nhàn rỗi, nhưng trên thực tế tập cho bản thân có thói quen viết ra những suy nghĩ của bản thân cũng như có thể trải lòng về cuộc sống mỗi ngày sẽ giúp bạn bớt căng thẳng sau những áp lực về cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học được cách thấu hiểu và tự mình trải nghiệm được những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống đời thường một cách dễ dàng hơn. Trong tương lai, bạn cũng nên duy trì thói quen này vì không chừng 20 - 30 năm nữa bạn sẽ cảm thấy từng khoảnh khắc trong cuốn nhật ký vô cùng quý giá.

3. Bắt đầu học cách tiết kiệm tiền

Ở tuổi 30, bạn phải nhận ra được những điều này và cố gắng thay đổi để không phải hối tiếc ở tuổi 50

Sau 30 tuổi mới chính là giai đoạn tốt nhất để mọi người xem lại khoảng thời gian đã qua và chiêm nghiệm những gì mình đã trải qua. Đặc biệt hơn hết đây cũng chính là lúc cần phải bảo vệ bản thân mình bằng những khoản tiết kiệm. Hãy bắt đầu suy nghĩ về tiền hưu trí, tìm hiểu về những khoản tài chính bảo hiểm khác nhau, hoặc tìm cách tiết kiệm như thế nào để có thể tạo được quỹ cho bản thân mình. Cuộc sống chứa đựng vô vàn điều bất ngờ và không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra, vì vậy việc thủ cho mình khoản tiền riêng là một hành động vô cùng khôn ngoan và sáng suốt.

4. Khám sức khỏe hàng năm

Rất ít người quan tâm đến sức khoẻ của mình khi họ bước sang tuổi 30. Trên thực tế, cuộc sống hiện đại có nhịp độ nhanh và thiếu những hoạt động về thể chất, cộng thêm công việc căng thẳng sẽ hình thành thói quen xấu có ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Ngày cả khi cơ thể vô cùng bình thường, bạn cũng nên đi gặp bác sĩ đa khoa ít nhất mỗi năm một lần để lỡ chẳng may có gì không ổn vẫn có thể xoay sở kịp. Ngoài ra, tuổi 30 là lúc bạn nên quan tâm và tìm hiểu về những thứ mình ăn, cũng như chăm chỉ tham gia các môn thể thao. Mặc dù lời khuyên này thường bị bỏ lơ và bị xem là tầm thường nhưng nó thật sự có hiệu quả khi bạn nhận ra giá trị đích thực của sức khỏe.

5. Tập trung vào thứ gì đó mà bạn giỏi nhất

Không còn là những cô cậu tuổi 18 đôi mươi và thỏa mãn thử sức ở mọi lĩnh vực. Tuổi 30 là giai đoạn bạn cần xác định được bản thân mình thích gì và muốn gì. Bạn nên tập trung xác định mục tiêu chuyên môn của mình, tập trung vào những lợi thế của bản thân mà bạn tin rằng nếu bạn là người thực hiện thì sẽ chắc chắn hoàn hảo. Nếu xác định được thì con đường thành công chỉ ngay trước mắt, việc bạn cần làm là dốc hết sức mình chạy về phía trước và nắm bắt ước mơ của mình.

Ở tuổi 30, bạn phải nhận ra được những điều này và cố gắng thay đổi để không phải hối tiếc ở tuổi 50

6. Dành nhiều thời gian cho gia đình

Ở tuổi 30, đa số những người thành đạt đều không nhận ra rằng bạn đang đánh rơi tình cảm ngỡ tưởng gần gũi nhưng đang ngày càng xa dần, đó là tình cảm gia đình. Bạn thường đối mặt với áp lực trong cuộc sống rồi tự thu mình lại mà quên đi gia đình mới chính là nơi mà bạn cảm thấy an toàn nhất. Trong mắt của bố mẹ, dù chúng ta 30 hay 40 tuổi thì vẫn là một đứa trẻ, nhưng với bản thân của mỗi người, trách nhiệm cần làm là để cho những người thân yêu cảm thấy yên tâm vì chúng ta đã trưởng thành và có thể sống một mình. Hãy dành nhiều thời gian cho bố mẹ, anh chị em để bạn cảm nhận được trái tim mình còn ấm áp. Thời gian cứ thế trôi đi, người già rồi cũng sẽ về với cõi vĩnh hằng, việc quan trọng nhất là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên nhau.

7. Học cách cười với chính mình

Ở tuổi 30, bạn phải nhận ra được những điều này và cố gắng thay đổi để không phải hối tiếc ở tuổi 50

Việc có thể tự cười với chính mình không phải ai cũng làm được. Đây là một trong những hành động có khả năng giúp con người trở nên hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Trong cuộc sống đầy khó khăn và áp lực, nếu chúng ta cứ mãi ủ rũ và xuôi theo những chuyện không vui đó thì cuộc sống sẽ càng mệt mỏi hơn. Nhưng nếu ta vẫn cười trên những phiền muộn đó thì cuộc sống đột nhiên sẽ dễ thở và nhẹ nhàng hon. Các nghiên cứu cho rằng, những người có thể tự cười với chính bản thân mình thì sẽ hạnh phúc hơn người khác.

8. Khẳng định giá trị bản thân

Cuộc sống của bạn thì chính bạn là người chịu trách nhiệm hoàn toàn. Điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu được giá trị đích thực của cuộc sống và những điều tối ưu của bản thân mình. Dù có bận rộn ra sao, bạn nên dành thời gian để lắng nghe, tìm hiểu và suy nghĩ về những gì bạn thật sự muốn làm và những điều mà bạn có thể làm ngay bây giờ để có thể bắt đầu có những hướng đi đúng đắn. Hãy cố gắng đừng lãng phí thời gian của mình. Ngoài ra, sự tự tin của bản thân cũng là một trong những yếu tố giúp bạn trở thành người hạnh phúc trong cuộc sống này.

9. Học cách trân trọng những gì bạn đang có

Những người biết trân trọng mọi thứ mà mình đang có thì xác định họ là những người hạnh phúc. Vì hầu hết trong các trường hợp, hạnh phúc không được xác định bởi tiền bạc, danh vọng địa vị. Hơn nữa, hạnh phúc không phải là đích đến mà là cả một quá trình. Bạn nên nhìn lại bản thân mình đã có những gì và học cách trân trọng những điều ấy, đừng để đánh mất rồi mới hối tiếc. Nhiều nhà tâm lý học cho biết, các cặp vợ chồng thường xuyên nói cám ơn nhau sẽ sống bên nhau dài lâu hơn những cặp đôi khác.

Ở tuổi 30, bạn phải nhận ra được những điều này và cố gắng thay đổi để không phải hối tiếc ở tuổi 50

10. Ngừng nghĩ rằng mọi người ai cũng thích bạn

Sau độ tuổi 40, bạn nên sống một cách thiết thực và đừng quá mơ mộng. Rồi bạn sẽ nhận ra, câu nói: “Cuộc sống không như là mơ” hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp. Có những người bạn sẽ không biết được tận sâu bên trong họ là người như thế nào. Ở độ tuổi trung niên cũng là lúc bạn nên xác định rõ những mối quan hệ, ai xấu ai tốt, cẩn thận trong việc chọn bạn mà chơi. Điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn, và biết trân trọng những người bạn tốt đang ở ngay bên cạnh mà bạn vô tình bỏ qua.

Theo Jia You (Helino)
Tin mới hơn