Đời sống

Nuốt nước mắt tắt máy thở kết thúc sự sống của con, còn quyết định nào đau đớn hơn thế!

Ở đời, chẳng bậc cha mẹ nào lại đành đoạn tắt máy thở, kết thúc sự sống của con. Nhưng đôi khi họ buộc phải làm thế.

Sinh ra với căn bệnh hiếm gặp mà theo thống kê, trên thế giới chỉ mới phát hiện 150 ca, ấy vậy mà cậu bé Ewan Knox đã chiến đấu rất kiên cường từ hơi thở đầu tiên. Nhưng đau lòng thay, đấng sinh thành của Knox phải nuốt nước mắt quyết định tắt máy trợ thở, kết thúc cuộc sống của con mình và theo họ, đó là "quyết định khủng khiếp nhất từng đưa ra".

Ewan Knox 1

Phàm ở đời, không một bậc cha mẹ nào lại muốn kết thúc sự sống của con mình. Nhưng khi bệnh tình của con không hề có cách cứu chữa, lại khiến con đau đớn, khổ sở một cách vô ích thì dường như đây lại là quyết định tốt cho đứa trẻ.
 
Bé Knox chào đời ngày 6/5/2014 trong sự vui mừng khôn xiết của gia đình. Nhưng niềm vui chẳng được bao lâu, bố mẹ Knox - anh Mike Knox và chị Vicky Anderson - lại phải hoảng sợ đưa đứa con chỉ mới hai ngày tuổi của mình đi cấp cứu. Tại bệnh viện nhi Great North, em đã được phẫu thuật mở khí quản hỗ trợ việc hô hấp. Tuy nhiên, sau một loạt các xét nghiệm để kiểm tra kĩ càng tình hình sức khỏe của Knox, bác sĩ tại bệnh viện kết luận rằng em mắc bệnh Hallermann-Streiff - hội chứng gen cực kì hiếm gặp. 
 
Theo thống kê, trên thế giới đến nay chỉ mới ghi nhận 150 ca mắc bệnh. Theo tài liệu y học, đây là hội chứng gen khiến người bệnh bị trán to, mắt nhỏ, đục thủy tinh thể, ngoài ra còn mũi nhỏ và chưa phát triển hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nhờ phát hiện sớm nên Knox đã được điều trị kịp thời và các bác sĩ kiểm soát khá tốt tình hình bệnh tình của em nên chỉ sau 5 tuần điều trị, theo dõi, khi sức khỏe đã ổn định, em đã được về nhà cùng bố mẹ.
 
Ewan Knox 2
 
 
Ewan Knox 3
Bé Ewan Knox (Ảnh: newsandstar)
 
Kể từ đó, Knox sống hạnh phúc trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của bố mẹ, cùng gia đình trải qua những dịp kỉ niệm quan trọng. Thế nhưng, khi được 14 tháng tuổi, Knox lại phải nhập viện điều trị khoảng hai tháng do bị nhiễm trùng ngực. Tuy vậy, em vẫn còn thể tận hưởng kì nghỉ Giáng sinh năm đó cùng gia đình và trở lại bệnh viện sau đó. Một điều khiến bố mẹ và các bác sĩ vui mừng là tuy tần suất Knox vào bệnh viện ngày càng tăng nhưng ở mỗi lần điều trị, em đều có những tiến bộ tuyệt vời. Thậm chí, em còn cùng bố mẹ đi du lịch và dĩ nhiên rằng quanh em có rất nhiều máy móc, thiết bị hỗ trợ.
 
Tuy nhiên, đến tháng 4/2016, tình hình sức khỏe Knox có những diễn biến xấu đi. Theo lời mẹ của Knox chia sẻ, cậu bé không thể tự thở, phải nhờ đến máy trợ thở và truyền oxy 24/7. Knox còn mắc bệnh tim, tăng huyết áp phổi, đồng thời dạ dày đã hỏng, không thể ăn uống do truyền thuốc quá nhiều.
 
Và rồi đến khi Knox đã trải qua quá nhiều đau đớn và không còn cách cứu chữa, bố mẹ em phải đứng trước quyết định khó khăn: tắt máy thở của em. Rõ ràng rằng đây là một quyết định rất đau lòng và cực kì khó khăn của bất kì bậc sinh thành nào. Chị Vicky - mẹ Knox chia sẻ:"Ewan là tương lai của chúng tôi. Nhưng chúng tôi đã bị chia cắt. Chúng tôi luôn tự hỏi liệu việc mình tắt máy thở của con đêm đó có phải là việc đúng đắn không, nhưng chúng tôi không thể nhìn con đau đớn nữa".
 
Ewan Knox 4
Bố mẹ Ewan Knox đã rất đau đớn với quyết định tắt máy trợ thở của con. (Ảnh: newsandstar)
 
Giờ đây, bố mẹ Knox đang dồn hết sức vào hoạt động từ thiện, gây quỹ để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em. 
 
Theo Newbon (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)

 Tin mới hơn