Đời sống

Những trò chơi team building gây "đỏ mặt" của các công ty: Hài hước, giải trí hay thô tục, vô duyên?

Hiện nay, hình thức du lịch team building ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng. Nhằm kết nối mọi người trong một đơn vị, các trò chơi tập thể trong một hoạt động team building là phần không thể thiếu. Thế nhưng, có những trò chơi khiến người trong cuộc lẫn người xem phải... ngượng chín mặt!

Thử thách ăn nho trên ngực áo phụ nữ ở Việt Nam lên báo Anh  

Mới đây, hình ảnh trò chơi "ăn trái cấm" được tổ chức cho những nhân viên của một công ty phần mềm ở Hà Nội trong một buổi dã ngoại khiến cộng đồng mạng xôn xao, đặc biệt là khi những hình ảnh này được trang Daily Mail chia sẻ đã thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả trên thế giới, kể cả khi tờ báo này nhầm lẫn đây là hoạt động diễn ra ở Trung Quốc. 

 
Những trò chơi team building gây đỏ mặt của các công ty: Hài hước, giải trí hay thô tục, vô duyên? - Ảnh 1.
Người chơi là cánh mày râu phải cố gắng để ăn hết chùm nho treo trước ngực chị em phụ nữ. Ảnh cắt từ clip

Với trò "ăn trái cấm" này, những chùm nho sẽ được treo ngay trước ngực một người phụ nữ, sau đó các thành viên nam sẽ phải để tay phía sau, dùng miệng áp sát người đồng nghiệp nữ và ăn cho tới khi hết chùm nho. Theo nội dung của trò chơi, các đội thi sẽ được phân thành từng cặp và trong mỗi đội, người nào ăn hết những chùm nho được treo trên người đối phương trước thì đội đấy sẽ chiến thắng. Do vậy, những người đàn ông đều cố gắng làm sao ăn hết chỗ nho đó nhanh nhất. 

Những trò chơi team building gây đỏ mặt của các công ty: Hài hước, giải trí hay thô tục, vô duyên? - Ảnh 2.
Chỉ được dùng miệng để lấy những quả nho. Ảnh cắt từ clip

Clip sau khi được chia sẻ đã khiến nhiều người xem phải ngượng chín mặt. Không ít người đặt ra câu hỏi, nếu chẳng may trong lúc ăn nho, người đàn ông kia chạm vào ngực các cô gái thì phải xử lý như thế nào? Hay họ chỉ cho qua và xem đó là trò chơi vui trong phút chốc?

Nhiều trò chơi tập thể của các công ty gây tranh cãi dữ dội

Đây không phải là lần đầu tiên diễn ra những trò chơi gây tranh cãi như vậy. Khoảng đầu tháng 7/2014, đoạn clip chia sẻ hình ảnh những thành viên của một công ty tổ chức trò chơi bịt mắt ăn chuối tại một bể bơi cũng đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Hình ảnh trong clip cho thấy, một nhóm khoảng hơn 10 người mặc đồ bơi, trong số đó, mỗi đội cử ra 1 cặp đôi và được bịt mắt. Chàng trai sẽ phải bịt mắt đi tìm cô gái theo chỉ dẫn của những người xung quanh sau đó lột chuối, đút cho bạn chơi của mình ăn.

Những trò chơi team building gây đỏ mặt của các công ty: Hài hước, giải trí hay thô tục, vô duyên? - Ảnh 3.
Trò "bịt mắt ăn chuối" cũng được mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình. Ảnh cắt từ clip

Một số cư dân mạng đã có phản ứng gay gắt, cho rằng những hoạt động team building không cần thiết phải có các trò chơi "gợi trí tưởng tượng" như thế. Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng một trò chơi tập thể nếu không có yếu tố hài huớc, sự gần gũi thân mật giữa các thành viên thì sẽ không gắn kết được tập thể với nhau.

Trong đêm hội Gala dinner của một công ty, những nhân viên tại đây cũng được mời lên sân khấu để tham gia trò chơi "bơm bóng". Nội dung của trò chơi này là các bạn nam đứng phía sau các bạn nữ, áp sát thân người ra sức đẩy chiếc bơm đặt giữa hai người để có thể thôi căng được quả bóng bay. Hình ảnh các cô gái đứng ngay thẳng cho người đồng nghiệp nam liên tục đẩy mạnh từ phía sau khiến nhiều người xem không khỏi ngượng ngùng. Không chỉ bơm bóng, sau đó người nam còn phải ngồi ghế và người nữ đặt quả bóng vào chỗ nhạy cảm của đối phương để ngồi lên cho đến khi quả bóng nổ tung.

Những trò chơi team building gây đỏ mặt của các công ty: Hài hước, giải trí hay thô tục, vô duyên? - Ảnh 4.
Nhiều cặp đôi tỏ ra thích thú với trò "bơm bóng bay"

Một trò chơi có tên là "bắt sâu" được tổ chức trong dịp 20/10 tại Hà Nội, sau khi đăng tải trên internet cũng khiến người xem bức xúc. Những cô gái bị gắn những mảnh giấy vẽ hình sâu trên cơ thể và một vài thanh niên bịt mắt, buộc "mò mẫm" khắp người để tìm ra những mảnh giấy đó... 

Gần giống với trò chơi "ăn trái cấm", trò "bú bia", "bú bình" cũng được vài doanh nghiệp ưa chuộng trong các buổi liên hoan, tất niên vì khá đơn giản. Trong tiệc tất niên vào năm 2016 của một doanh nghiệp, để khuấy động phong trào, MC chương trình đã tổ chức trò chơi "bú bia bằng bình". MC mời ba cặp thanh niên nam nữ lên sân khấu, mỗi người được phát cho một bình sữa trẻ em, bên trong có chứa bia để kẹp vào nách rồi cho đồng nghiệp nam... bú. 

Khi MC hô bắt đầu, các chàng trai chụm miệng vào bình sữa trong sự reo hò cổ vũ của đồng nghiệp, một số bạn gái tham gia trò chơi nhăn mặt ngại ngùng trước cảnh chàng trai bú bia quá nhiệt tình, tuy nhiên vẫn tỏ ra khá vui vẻ và hưởng ứng trò chơi này. Cặp nào hoàn thành hết lượng nước trong bình thì sẽ là đội chiến thắng.

Những trò chơi team building gây đỏ mặt của các công ty: Hài hước, giải trí hay thô tục, vô duyên? - Ảnh 5.
Trò chơi "bú bia" tại tiệc tất niên của một công ty cũng vấp phải những phản ứng từ người xem.

Trên facebook của một nhân viên công ty phần mềm, khi anh ta lên tiếng cho rằng công ty đã tổ chức những trò chơi tập thể thiếu tế nhị, làm người ngoài có cái nhìn không tốt về văn hóa doanh nghiệp mình, thì cũng có nhiều người phản bác ý kiến này.

"Có thể anh vào làm việc chưa đủ lâu để cảm nhận được bản sắc doanh nghiệp của chúng ta. Khi hòa vào các trò chơi vui nhộn này, ngay thời điểm đó, anh sẽ cảm thấy không có gì là phản cảm cả. Nếu cứ ngượng ngùng và có khoảng cách với đồng nghiệp thì đến bao giờ chúng ta mới là một khối đoàn kết được?", một nhân viên công ty bình luận.

Những trò chơi team building gây đỏ mặt của các công ty: Hài hước, giải trí hay thô tục, vô duyên? - Ảnh 6.
Một trò chơi có tên là "bắt sâu" được tổ chức trong dịp 20/10 tại Hà Nội. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, đa số lại có ý kiến, vui chơi để giải tỏa mệt mỏi thì cũng cần tránh phản cảm đặc biệt là trong khuôn khổ những buổi dã ngoại của công ty. Chưa kể, một số nhân viên nữ cho biết họ gặp rắc rối với người yêu sau khi tham gia những trò chơi như thế này vì bị cho là quá... dễ dãi.

"Để giải trí đầu óc thì có nhiều cách khác nhau sao cứ phải chơi những trò chơi phản cảm như vậy. Dẫn trò hay MC toàn lấy vấn đề giới tính làm đề tài trêu trọc mọi người... đôi khi vui vẻ đôi khi khiến mọi người không khỏi gượng gạo", tài khoản Q.D. chia sẻ. 

"Trông thật xấu xí, đây là lí do tại sao tôi không hào hứng với những trò chơi team building. Những trò chơi khi tổ chức ra bên cạnh hấp dẫn, gây hứng thú vui vẻ thì phải đảm bảo yếu tố lịch sự, tránh lố bịch và phản cảm. Team building là một phần văn hoá doanh nghiệp nên hãy cố gắng tổ chức để làm cho doanh nghiệp ấy đẹp hơn trong mắt mọi người", tài khoản D.A. bày tỏ. 

Theo Kim Anh (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn