Đời sống

Những câu "thần kỳ" mẹ nên nói với con mỗi đêm

Đứa trẻ được mẹ thì thầm lời yêu thương nhanh chóng khỏi ốm hơn những đứa trẻ khác.

Sau đó, nhóm nghiên cứu so sánh kết quả với nhóm các em bé bị ốm tương tự nhưng không được người mẹ thì thầm những điều này vào ban đêm. Kết luận đưa ra là những em bé được nghe lời nói yêu thương của mẹ có sự hồi phục nhanh hơn và các chuyên gia cho rằng, đó là một sự kỳ diệu. 

nhung-cau-than-ky-me-nen-noi-voi-con-moi-dem

Trẻ có thể cảm nhận được tình yêu của mẹ từ những câu nói. Ảnh minh họa: Salon.

Chúng tôi đã quyết định thử tự chữa bệnh cho con trai mình theo cách này. Thật dễ dàng, không tốn kém - không, thực tế là miễn phí và không giống như các phương pháp điều trị khác, cách này hoàn toàn trong tầm tay của chúng ta. Suốt 5 năm qua, mỗi đêm, khi con đi ngủ, tôi đều thì thầm với con những điều yêu thương, cả khi con ốm hay không và tôi nhận thấy những tác dụng lớn lao của thói quen này.

- Cảm giác thân mật: Tôi không thể so sánh cảm giác này với bất cứ điều gì. Tôi ôm con các con và nói những điều có ý nghĩa với tất cả chúng tôi.

- Thời gian riêng tư giữa mẹ với từng con: Thói quen này đem đến cho tôi điều đó - những khoảnh khắc đặc biệt vào ban đêm.

- Tôi có thể nói với con những điều quan trọng: Nếu vào ban ngày, các tạp âm xung quanh hoặc hoàn cảnh khách quan có thể khiến những điều tôi muốn nói với các con bị sai lệch. Nhưng vào ban đêm các con có thể cảm nhận được trọn vẹn điều tôi nói rằng tôi yêu các con biết nhường nào. 

- Các con luôn cảm thấy tình yêu: Có một câu nói rất hay mà tôi nghĩ chúng ta nên nói với các con: "Con có biết khi mẹ có thể lựa chọn giữa tất cả trẻ em trên thế giới, mẹ đã chọn con không?" Khi lần đầu tiên tôi nói điều này với con trai mình, con đã vô cùng ngạc nhiên và liên tục lặp lại câu hỏi: "Là con sao? Thật hả mẹ?". Tôi nghĩ rằng, việc để các con biết bạn yêu chúng như thế nào và chúng đặc biệt với bạn ra sao thực sự rất quan trọng.

Trên thực tế, một câu nói có tác động mạnh mẽ hơn nhiều so với chúng ta suy nghĩ. Một câu nói có thể khiến trẻ thay đổi nhận thức. Những câu chúng ta thường nói với con thật ra rất đơn giản, có thể về tình yêu, sự chấp nhận (cho phép) hoặc cảm giác hối tiếc. Và tôi nhận ra rằng, nếu nói điều đó vào ban đêm thì mọi vấn đề khó khăn đều được giải quyết. Có một vài câu mà tôi thường nói với bọn trẻ là:

- "Mẹ là mẹ của con và con là con của mẹ" - điều này có thể giúp hai mẹ con kết nối cảm xúc với nhau nhanh chóng.

- "Con không cần phải làm bất cứ điều gì vì mẹ. Mẹ yêu con vì chính những điều con đang có" - đó là cách để đứa trẻ cảm thấy tự tin trong cuộc sống và có thể cởi mở lòng mình với mẹ.

- "Bố và mẹ yêu con rất nhiều. Con là con của bố mẹ" - hãy cho trẻ biết con được sống trong tình yêu thương trọn vẹn.

- "Con thật giống bố", "Bố là người cha tốt nhất của con" - các con thường tự hào về bố và luôn muốn được nghe những câu nói như thế này.

- "Mẹ xin lỗi" - hãy nói như vậy khi mẹ làm sai để con thấy con được đối xử một cách công bằng.

- "Mẹ tự hào về con" - điều này đặc biệt cần thiết để khuyến khích con cố gắng nhiều hơn.

- "Mẹ yêu con" - nói điều này với con càng nhiều càng tốt, mỗi ngày.

Bạn có thể thắc mắc làm thế nào để lựa chọn cụm từ thích hợp với con của mình? Hãy tìm hiểu xem con cần gì và bạn cần gì. Tôi thấy rằng, việc lựa chọn cách nói tùy thuộc vào thời điểm. Và nếu tôi nói với con những gì con cần nghe thì chúng sẽ phản ứng theo cùng một cách tích cực. Điều quan trọng là bạn đừng chỉ nói như một cái máy mà hãy thể hiện với tất cả sự chân thành thì điều kỳ diệu sẽ đến. 

Đừng quên nói với con rằng bạn yêu con, không vì lý do nào cả, và bất cứ lúc nào bạn có thể. Ôm con, hôn con, vuốt mái tóc của con... đó sẽ là những khoảnh khắc theo con suốt cả cuộc đời. 
 

Theo H.Nhi (Ngoisao.net)Tin mới hơn