Đời sống

Người lao động Việt chưa chú trọng tiết kiệm tiền để nghỉ hưu

Nếu như thế hệ trước chỉ cần 23 năm để tích lũy đủ đến tuổi nghỉ hưu, thì người lao động ngày nay phải mất đến 30 năm.
 

Nên tiết kiệm cho hưu trí càng sớm càng tốt - Ảnh: wordpress.

Cuộc khảo sát mới đây trên hơn 18 nghìn người tại 17 quốc gia (châu Âu, châu Á, Australia, Brazil...) của Ngân hàng HSBC cho biết những người trong độ tuổi lao động hiện chịu nhiều áp lực tiết kiệm cho hưu trí hơn trước đây. Nếu như thế hệ trước chỉ cần 23 năm để tích lũy đủ đến tuổi nghỉ hưu, thì người lao động ngày nay phải mất đến 30 năm. 

Khảo sát cũng cho thấy phần lớn người trong độ tuổi lao động hiện nay cho rằng họ tiết kiệm chưa đủ, với gần 40% số người được hỏi nói rằng giá như họ đã bắt đầu tích lũy sớm hơn. Gần 30% cho rằng đáng lẽ họ nên tiết kiệm nhiều hơn.

Một số liệu đáng báo động là 1/4 số người đang đi làm hiện chưa bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí. 

Báo cáo cũng cho rằng kế hoạch chuẩn bị cho hưu trí của người lao động Việt Nam vẫn chưa được chú trọng. Theo điều tra của Tổng Cục dân số và Kế hoạch hóa gia đình năm 2015, hơn 70% người cao tuổi phải tiếp tục kiếm sống, bên cạnh nhận sự hỗ trợ từ gia đình; chỉ 30% người cao tuổi có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách nhà nước.

Số liệu của Bộ Y tế năm 2015 cũng cho thấy chi phí y tế cho người già cao gấp 7 - 10 lần người trẻ và họ sử dụng 50% tổng lượng thuốc. Điều này càng nhấn mạnh nhu cầu cần thiết của việc lên kế hoạch cho một cuộc sống về hưu có chất lượng.

Để có một cuộc sống chủ động an nhàn khi về hưu, các chuyên gia của ngân hàng này khuyến cáo mỗi người hãy thực hiện các hành động sau:

1. Khi lên kế hoạch cho hưu trí, trước tiên cần liệt kê tất cả những khoản chi tiêu bạn cần khi về hưu.

2. Lên kế hoạch tiết kiệm cho hưu trí sớm hơn, điều này nhằm giúp bạn xây dựng quỹ tài chính lớn hơn và có nhiều thời gian hơn để nguồn quỹ này sinh lời.

3. Bạn có thể tìm kiếm thông tin, lời khuyên về tiết kiệm cho hưu trí từ nhiều nguồn nhưng cần đảm bảo những tư vấn này chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

4. Chuẩn bị sẵn sàng với những thay đổi tài chính bất ngờ. Khi việc tiết kiệm cho hưu trí gặp khó khăn, hãy xem xét lại các điều kiện tài chính của bản thân và tìm kiếm những phương thức tiết kiệm thay thế, nhằm giúp bạn tiếp tục kế hoạch hướng đến một cuộc sống hưu trí viên mãn.

Theo Hoàng Anh (VnExpress.net)Tin mới hơn