Đời sống

Mách chị em mẹo bẻ cành, cạo vỏ để chọn được cành đỗ quyên ngủ đông chuẩn đẹp

Những cây hoa đỗ quyên ngủ đông được để lạnh khoảng 30 ngày sẽ không hồi phục được, thậm chí không được ra hoa, lá, gây thiệt hại cho người mua hoa.

Trong những ngày giáp Tết nguyên đán 2018, “hoa đỗ quyên” dường như đang trở thành từ khóa "hot" với người tiêu dùng. Đặc biệt, năm nay, mặt hàng "hoa đỗ quyên ngủ đông" đang lên cơn sốt trên thị trường hoa Tết với giá bán dao động từ 75.000 - 175.000 đồng/bó có từ 20 - 50 cành. Một số nơi tách bó và bán riêng từng cành giá 5.000 - 7.000 đồng/cành.

Tuy nhiên, trên một số các diễn đàn chia sẻ của các chị em rộ lên thông tin loại đỗ quyên này bị tẩm ướp rất nhiều hóa chất, gây độc hại đã khiến mức độ "hot" của loại cây này giảm đi đáng kể. Mặc dù nhiều chuyên gia đã “thanh minh” về độ an toàn của đỗ quyên ngủ đông nhưng vẫn còn nhiều người đặt câu hỏi lớn bởi hoa được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam.

Mách chị em mẹo bẻ cành, cạo vỏ để chọn được cành đỗ quyên ngủ đông chuẩn đẹp
Hoa đỗ quyên ngủ đông là một cơ thể sống hoàn toàn, vẫn sinh trưởng bình thường.

Chia sẻ thêm về “đỗ quyên ngủ đông”, ông Đặng Văn Đông – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả, Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, nhìn bên ngoài nhiều người không hiểu cho rằng đỗ quyên là những cành củi khô nhưng thực ra đây là một cơ thể sống hoàn toàn, vẫn sinh trưởng, hô hấp bình thường. Khi cắm vào nước ở điều kiện nhiệt độ phù hợp ngoài trời, đỗ quyên sẽ bật lá và lên hoa .

“Đỗ quyên là cây có điều kiện ngủ qua đông. Sau khi rụng lá là thời gian cây sẽ ngủ nghỉ và mọc mầm. Thời điểm đó, người ta cắt cành về rồi bảo quản trong nhiệt độ thấp, đồng thời cung cấp một số dinh dưỡng tiếp tục nuôi cây trong thời gian bảo quản, để cây sinh trưởng phát triển bình thường.

Trước khi xuất khẩu sang các nước, cành cây sẽ được xông lưu huỳnh để đảm bảo sạch những nấm vi khuẩn trong cây, không mang sâu bệnh thiệt hại cho nước nhập khẩu. Quá trình xông lưu huỳnh, xử lý hóa chất đó đều ở trong giới hạn cho phép.

Hầu hết chúng ta bảo quản hoa trái đều phải qua xử lý hóa chất như vậy để đảm bảo yêu cầu xuất khẩu. Đó là yêu cầu của quốc tế và tất cả hóa chất đó đều ở ngưỡng cho phép, được nước nhập khẩu cho phép sử dụng”, ông Đông chia sẻ.

Mách chị em mẹo bẻ cành, cạo vỏ để chọn được cành đỗ quyên ngủ đông chuẩn đẹp
Hoa đỗ quyên ngủ đông để kho lạnh với nhiệt độ lạnh sâu từ 0-2 độ C theo quy định chỉ để được 10-15 ngày. 

Bên cạnh đó, ông Đông lưu ý thêm với những người bán và mua cành hoa đỗ quyên ngủ đông về những rủi ro khi mua loài hoa này.

“Hoa đỗ quyên ngủ đông để kho lạnh với nhiệt độ lạnh sâu từ 0-2 độ C theo quy định chỉ để được 10-15 ngày. Bởi vậy, những cây hoa được để lạnh khoảng 30 ngày sẽ không hồi phục được, thậm chí không ra được hoa, lá, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Khi vận chuyển về Việt Nam với chế độ mát ngoài trời, cây hoa đỗ quyên để lâu sẽ mất sức sinh trưởng.

Đối với hoa ướp lạnh xử lý trong điều kiện nhiệt độ thấp chắc chắn không chơi được lâu, hoa chỉ được vài ngày sẽ tàn đi. Chính vì thế, người kinh doanh và người tiêu dùng phải chọn những cành đỗ quyên cho phù hợp, hiệu quả, tránh những thiệt hại đáng tiếc”, ông Đông nhấn mạnh.

Dưới đây, ông Đông sẽ hướng dẫn mọi người cách chọn và chăm sóc hoa đỗ quyên ngủ đông.

Cách chọn cành hoa đỗ quyên ngủ đông chuẩn

- Đầu tiên, chọn hoa đỗ quyên ngủ đông phải nhìn bên ngoài cành còn màu xanh và nụ trên cành vẫn còn sức sinh trưởng, không héo.

- Thứ 2, dùng tay cạo vỏ cây bên ngoài. Nếu thấy vỏ còn xanh thì được.

Mách chị em mẹo bẻ cành, cạo vỏ để chọn được cành đỗ quyên ngủ đông chuẩn đẹp

- Thứ 3, có thể bẻ một đoạn cành. Khi bẻ cành vẫn tươi, có chất nước ở trong là được, còn bẻ cành khô như củi sẽ không nở được hoa.

- Thứ 4, nên chọn mua cành mập mạp, đã cắt tỉa những cành nhỏ, chỉ để một số cành chính.

Mách chị em mẹo bẻ cành, cạo vỏ để chọn được cành đỗ quyên ngủ đông chuẩn đẹp
Bẻ một đoạn cành hay cạo vỏ cây bên ngoài có thể chọn được những cành hoa đỗ quyên vẫn còn sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách cắm hoa đỗ quyên ngủ đông

Khi mua cành hoa đỗ quyên ngủ đông về, mọi người cần lấy dao hoặc kéo cắt đoạn cành dưới đi vì khi bảo quản lạnh trước đó, cành hoa đỗ quyên ở dưới bị cắt đã khóa nhựa, oxy hóa vít mạch khiến nước không thể dẫn lên được. Bởi vậy, khi cắm, mọi người nên lấy kéo cắt bỏ đoạn dưới rồi cắm vào trong nước.

Mực nước cắm thông thường khoảng 15-20cm. Cần cắm nước sạch đã qua xử lý hàm lượng sắt bên trong, không dùng nước máy. Đồng thời, để hoa trong chế độ nhiệt độ bình thường, ấm áp, không để ngoài nắng. Khi cây ra lá và ra hoa, chúng ta phải xem mực nước thường xuyên. Nếu mực nước thấp đi cần phải bổ sung, mỗi ngày thay nước một lần. 

Theo Hồng Nhung (Khampha.vn)
Tin mới hơn

Tin cũ hơn