Đời sống

Hà Nội: TTTM "thắt chặt" cảnh báo an toàn thang cuốn, nhiều người vẫn thờ ơ

Tại nhiều khu Trung tâm thương mại (TTTM), dù nhân viên bảo vệ đã liên tục đưa ra lời nhắc nhở và in hình cảnh báo những cách đi thang cuốn thiếu an toàn nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn tỏ ra thờ ơ để mặc con trẻ tự do đùa nghịch trên thang cuốn.

Những sự việc đau lòng này tuy chưa diễn ra tại Việt Nam nhưng cũng khiến rất nhiều người dân hoang mang, lo sợ. Một số người đà bàn nhau cách đi tháng cuốn an toàn như không chạy nhảy, nô đùa trên thang cuốn, không để trẻ em, người già đi thang cuốn một mình... nhất là sau vụ một bé trai đùa nghịch trên thang cuốn một mình, không có người trông và đã bị mắc kẹt giày ở thang cuốn khiến nhiều người một phen hốt hoảng.

Tuy nhiên, bên cạnh thái độ lo lắng ấy, một số người vẫn tỏ ra rất thờ ơ và cho rằng, chuyện bất an khi di chuyển bằng thang cuốn vẫn còn là câu chuyện ở đâu đó rất xa.

Nhiều bậc phụ huynh vẫn vô tư để trẻ em đùa nghịch trên thang cuốn.

Nhiều người còn đi trước, để trẻ em theo sau. Trong lúc cha mẹ không để ý, hai cậu bé này đã chạy ngược hướng đi của thang máy, hành động được xem là rất mất an toàn.


Siêu thị, trung tâm thương mại ra sức cảnh báo về mối nguy hiểm từ thang cuốn

Chị Nguyễn Thùy Dương (nhân viên một siêu thị trên đường Trần Duy Hưng - Hà Nội) cho biết, để đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đi lại bằng thang cuốn, siêu thị này đã bố trí nhân viên trực ở hai đầu thang để xử lý nhanh các trường hợp đi thang cuốn sai cách hoặc các vụ tai nạn (nếu có xảy ra) khi đi thang cuốn.

"Thỉnh thoảng vẫn có khách hàng để trẻ nhỏ vào xe đẩy hàng của siêu thị rồi lên xuống bằng thang cuốn hoặc để trẻ em quá nhỏ, cụ già một mình di chuyển trên thang cuốn... Đó đều là những trường hợp rất nguy hiểm và nhân viên bọn mình phải lập tức phát loa cảnh báo, nhắc nhở mọi người, thậm chí là cử người đi theo đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, người già đơn độc trên thang cuốn", chị Dương nói thêm.

Ngoài cách cử nhân viên giám sát, một số TTTM của Hàn Quốc nằm trên quận Ba Đình (Hà Nội) đã cho phát loa thông báo về việc sử dụng thang máy an toàn. Nội dung thông báo trên loa tại đây có một số vấn đề như: "Không để trẻ nhỏ tự ý đi thang cuốn một mình, không được đi hoặc chạy nhảy khi đã bước vào thang cuốn. Đối với người già hoặc người tàn tật, phụ nữ mang thai nên hạn chế di chuyển bằng thang cuốn mà nên lựa chọn thang máy để di chuyển...".

Các hình vẽ hướng dẫn cách đi thang cuốn an toàn được in ngay đầu và cuối thang cuốn

Trong khi đó, một số siêu thị khác lại bố trí nhân viên giám sát việc đi thang cuốn của khách hàng để đảm bảo không xảy ra các trường hợp tai nạn đáng tiếc

`Trong khi đó, anh Thành, nhân viên một siêu thị điện máy trên đường Phạm Hùng tâm sự: "Mới đây, chúng tôi đã in nhiều hình hướng dẫn đi thang cuốn an toàn như là không đùa nghịch, đi ngược chiều thang cuốn, không để trẻ em, người già đi thang cuốn một mình, không di chuyển bằng các loại xe có bánh trơn trượt trên thang cuốn... Các hình vẽ này được in ngay trên đầu và cuối thang cuốn nhưng nhiều người vẫn hay vi phạm khiến nhân viên bảo vệ của siêu thị phải liên tục nhắc nhở".

"Thang cuốn tuy rất an toàn nhưng vẫn có khả năng xảy ra điều ngoài ý muốn nếu chúng ta bất cẩn. Tôi hy vọng mọi người khi đi thang máy cần chú ý hơn, nhất là khi đi cùng trẻ nhỏ, người già, như thế thì sẽ không có vấn đề gì cả", anh Thành nói thêm.

Nhiều người vẫn thờ ơ

Trái ngược với việc những TTTM, siêu thị, các tòa nhà lớn đang cố gắng tìm cách ngăn chặn, hướng dẫn người dân phòng và tránh những sự cố đáng tiếc liên quan đến thang cuốn thì một bộ phận người dân vẫn đang có biểu hiện thờ ơ, xem thường, thậm chí không quan tâm đến con em mình khi sử dụng cầu thang cuốn.

"Những vụ tai nạn đó tôi nghĩ chỉ diễn ra tại Trung Quốc chứ không liên quan đến Việt Nam. Tôi sống gần 30 năm nay, đi thang cuốn biết bao lần nhưng có bao giờ biết tai nạn thang cuốn sụt lún là gì đâu", chị Ngọc Anh (Đống Đa - Hà Nội) tâm sự.

Trong khi đó, anh Hoàng Văn Nam (Thanh Xuân - Hà Nội) lại cho rằng: "Mình cũng có đọc báo, biết tin về tai nạn bên Trung Quốc nhưng vẫn cảm thấy chắc đó chỉ là những trường hợp hy hữu do thang máy bị hỏng hoặc chất lượng quá kém. Còn ở bên mình, tôi đi thang cuốn đã nhiều nhưng thấy khá chắc chắn và an toàn".

Chính những suy nghĩ đó đã khiến rất nhiều người thờ ơ khi để con nhỏ tự do đùa nghịch khi đi thang cuốn. Thậm chí, một số người còn vô tư leo lên thang cuốn trước và để con nhỏ lẽo đẽo đi phía sau. Khi đi thang cuốn, nhiều người cũng không vị vào tay cầm và thậm chí còn để trẻ nhỏ vào các xe đẩy hàng để di chuyển thang cuốn trong siêu thị.

Nhiều bậc phụ huynh thậm chí còn vội đi trước và để con nhỏ theo sau

Dù một số nơi đã phát loa cảnh báo và in các hình vẽ hướng dẫn sử dụng thang cuốn an toàn cho con trẻ, người lớn nhưng dường như một số bậc cha mẹ vẫn bỏ ngoài tai. Bằng chứng đó là khi bước vào cầu thang cuốn, rất nhiều bậc cha mẹ mặc sức để con trẻ thoải mái nô đùa trên cầu thang, thậm chí, có cha mẹ còn cho con bám tay, đu người lên phần tay vịn.

Nhiều người trưởng thành cũng không chú ý đến việc bảo vệ bản thân khi đi thang cuốn. Nhiều khi do có việc gấp, họ thường chạy, bước hai ba bậc một trên thang cuốn. Thậm chí có nhiều người khi bước vào thang vẫn mải nghe điện thoại, không thèm quan sát khi bước chân và đã có rất nhiều trường hợp bị hụt hoặc bước vào giữa 2 bậc thang cuốn, loay hoay mãi mới có thể trụ vững được.

"Tôi nghĩ các bậc thang trên thang cuốn rất chắc chắn và an toàn. Tôi đứng ngay cạnh con nên nghĩ là cho phép cháu đùa nghịch một chút cũng không sao", anh Lê Nam (Tây Hồ - Hà Nội) chia sẻ.

Trong khi đó, Nguyễn Thanh Thu (sinh viên Đại học Công nghiệ Hà Nội) chia sẻ: "Bây giờ nghe tin nhiều vụ tai nạn quá nên cũng thấy hơi sợ khi đi thang cuốn nhưng không hiểu sao, nhiều lúc vẫn quên và lại cắm mặt vào điện thoại, không để ý xung quanh. Điều ấy giống như một thói quen vây. Đến khi về nhà nghĩ lại mới thấy sợ".
 
Theo T.Hường (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn