Đời sống

Đố kỵ chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, mất mát gì mà không đứng cùng một phe?

Chẳng có gì “thâm cay” bằng miệng lưỡi đàn bà khi họ nói về nhau. Không hiểu tự bao giờ, thói đố kỵ lại ăn sâu bén rễ vào tâm thức của nhiều phụ nữ đến như vậy. Có mất mát gì đâu mà sao phụ nữ lại không đứng cùng một phe?

Đố kỵ chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, mất mát gì mà không đứng cùng một phe? - Ảnh 1.
 

“Không gì thâm cay bằng miệng lưỡi đàn bà khi họ nói về nhau”. Tự bao giờ, định kiến ấy lại ghim sâu vào đầu chúng ta mạnh mẽ đến vậy nếu không phải vì phụ nữ vốn sinh ra đã ghen ghét nhau. Nếu “trót lỡ” là cô gái đẹp nhất công ty, bạn chắc chắn sẽ bị “hội chị em” săm soi từ móng tay đến sợi tóc. Những lời đàm tiếu cũng được thêu dệt thành cả một câu chuyện dài bất tận từ phòng ban này sang phòng ban khác. Bạn đeo túi xịn sẽ bị chị em đồn đoán là đang được đại gia “nuôi”. Bạn “chẳng may” nói chuyện hơi thân mật một xíu với anh chàng đồng nghiệp là sẽ bị chị ngồi kế bên gán mác “đong đưa”. Đa phần phụ nữ vốn là vậy, hiếm có ai lại “không săm soi” cô gái đẹp hơn mình.

Đố kỵ chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, mất mát gì mà không đứng cùng một phe? - Ảnh 2.
 

Vậy nếu bạn là cô gái tài giỏi hơn thì sao? Họ cũng có cả tỷ lý do để nghi ngờ khả năng của bạn như: “Ăn may thôi, bệ phóng nhà giàu ấy mà, làm màu chứ chẳng có tài năng gì đâu”. Thay vì dành thời gian tôi luyện tài năng của riêng mình, nhiều phụ nữ lại “ghen ăn tức ở” hết sức vô cớ khi thấy một cô gái khác thành công hơn họ.

Còn trường hợp bạn vừa đẹp, vừa giỏi thì “thôi xong”, bạn đích thị là cái gai trong mắt rất nhiều phụ nữ khi được trời ban cho quá nhiều ưu ái đến vậy. Họ có ngưỡng mộ những cô gái như bạn không? Có chứ, nhưng sự ngưỡng mộ ấy nó quá nhỏ nhoi so với sự đố kỵ bùng phát ở trong lòng. Điều này cũng không thể trách họ được, bởi bản tính ghanh ghét giữa phụ nữ với nhau vốn là “bẩm sinh”. Nó tựa như trời đã sinh ra hoa dâm bụt sao lại còn sinh thêm hoa hồng để râm bụt phải hậm hực so bì sắc nào đỏ hơn.

Đố kỵ chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, mất mát gì mà không đứng cùng một phe? - Ảnh 3.
 

Thói ganh ghét, đố kỵ tất nhiên không phải là một “căn bệnh” nhưng lại là “mầm mống” gây ra nhiều tác hại lên chính chủ nhân của nó, nhất là phụ nữ.

Đố kỵ chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, mất mát gì mà không đứng cùng một phe? - Ảnh 4.
 

Hiểu một cách đơn giản, đố kỵ chính là biểu hiện của sự thiếu cân bằng trong tâm lý, luôn ôm theo sự lo lắng, hoang mang và thậm chí là tuyệt vọng khi thấy mình chẳng bằng ai. Áp vào phụ nữ, điều đó lại càng mang nghĩa tiêu cực bởi phụ nữ vốn đã thích “khuấy tung” vấn đề lên. Thành ra, một khi đã đố kỵ với ai có nghĩa là họ đang suy diễn rất nhiều thứ và đi liền với đó luôn là sự ghét bỏ hay nặng hơn là căm thù “đối phương”. Rõ ràng, đây là trạng thái cảm xúc hết sức tiêu cực, xuất phát từ lòng tham lam muốn được hơn người khác nhưng thay vì cố gắng để đạt được được điều đó thì họ lại chỉ biết ngồi một chỗ “ôm hận”.

Phụ nữ mang tính đố kỵ không chỉ ganh ghét với ai hơn mình mà còn hẹp hòi, thiếu lòng bao dung với những thiếu sót của người khác. Họ dễ sa đà vào những tật xấu như: “ngồi lê đôi mách, dựng chuyện sai sự thật…” Càng lún sâu vào những chuyện đó, phụ nữ càng dễ đánh mất đi sự tự tôn và lòng kiêu hãnh của chính mình. Điều đó thật sự rất đáng thương như nhà văn Pháp De Balzac đã từng chiêm nghiệm: “Người có tính ganh tị khổ sở hơn bất cứ một người bất hạnh nào. Bởi vì hạnh phúc của người khác càng lớn bao nhiêu thì nỗi bất hạnh trong họ sẽ nhân lên bấy nhiêu lần”.

Đố kỵ chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, mất mát gì mà không đứng cùng một phe? - Ảnh 5.
 

Đố kỵ gây ra tác hại khôn lường ở chỗ đó chính là tác nhân khiến phụ nữ cực kỳ khó tiến bộ. Thay vì học hỏi các cô gái nổi bật, họ lại thu mình vào lớp vỏ tự ti và có xu hướng làm bạn với những người kém cỏi hơn mình. Chỉ riêng điều đó thôi đã làm giảm đi phân nửa tinh thần cầu tiến, bởi chẳng ai có thể giỏi hơn nếu không chịu khó học hỏi những người giỏi hơn.

Có phụ nữ “thô lỗ” thể hiện sự ganh ghét ra ngoài nhưng cũng có nhiều người “khôn khéo” giấu nhẹm vào trong. Tuy nhiên, dù có biểu lộ dưới bất kỳ hình thái nào, sự đố kỵ đều sẽ có những tác động tiêu cực lên chính cơ thể và tinh thần phụ nữ chúng ta. Nó làm tổn hao năng lượng, gây ra những cảm xúc tiêu cực như chán nản, mệt mỏi và xuống tinh thần trầm trọng. Nếu không hãm lại, sự đố kỵ thật chẳng khác nào liều thuốc độc mà ta đang tự “sản xuất” trong cơ thể chính mình.

Đố kỵ chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, mất mát gì mà không đứng cùng một phe? - Ảnh 6.
 

Thay vì cứ u mê trượt dài trong sự đố kỵ, tại sao phụ nữ chúng ta lại không đứng về cùng một phe? Nghĩa là rũ bỏ mọi hiềm khích, ganh ghét để có cái nhìn thiện cảm, ngưỡng mộ với những cố gắng của đối phương. Hãy biết chuyển hóa sự đố kỵ thành động lực phấn đấu, tinh thần cầu thị, ham học hỏi để không ngừng trau dồi bản thân ngày một tốt đẹp hơn.

Nếu không thể làm được những điều trên cũng nên cố gắng tiết chế sự đố kỵ xuống mức thấp nhất có thể để không bị lún quá sâu vào những hiềm khích, ganh ghét không đáng có. Thời gian ngồi thêu dệt “chuyện người ta”, thà dành cho việc học hỏi những điều hay ho từ họ vẫn đáng giá hơn nhiều. Kéo nhẹ cái ghế ngồi tâm sự như hai người bạn, ngang qua nhau nở một nụ cười thân thiện là đã đủ để bắt đầu một mối quan hệ. Phụ nữ có thể vụng trăm thứ nhưng riêng chuyện tâm sự, chia sẻ luôn “sành” hơn bất kỳ ai. Vậy tại sao không bớt sự soi mói lại để ngồi xuống “hàn huyên” với nhau cho mối quan hệ thêm khăng khít.

Đố kỵ chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, mất mát gì mà không đứng cùng một phe? - Ảnh 7.
 

Phụ nữ bớt đi một chút đố kỵ thôi là đã có thêm được chí ít một người bạn. Thay vì đứng “hai đầu chiến tuyến”, hãy đứng cùng một phe, cùng mua sắm quần áo, học trang điểm, chỉ cho nhau những điều hay lẽ phải mà chẳng người thầy nào có thể truyền tải được tốt hơn.

Khái niệm “phụ nữ chuẩn hiện đại” đâu có yêu cầu gì quá cao siêu ngoài việc bạn phải có tấm lòng cởi mở, cái nhìn hòa ái với những người phụ nữ khác và tuyệt đối trong tâm không nên có chỗ dung chứa hai từ “đố kỵ”.

Theo K.Thoa (Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn