Đời sống

Điều gì sẽ xảy ra vào giây thứ 61 "hiếm có" trong ngày hôm nay?

Cả thế giới sẽ được trải nghiệm một giây "nhuận" vào phút cuối cùng trong ngày hôm nay 30/6. Một phút kéo dài 61 giây này sẽ xảy ra điều gì thú vị?

Vì chuyển động của Trái Đất đang dần chậm lại với tốc độ khoảng 2/1000 giây mỗi ngày và nó cần phải bắt kịp với thời gian nguyên tử. Thời gian nguyên tử sử dụng những rung động trong nguyên tử để đo thời gian. Cách đo này đáng tin cậy nhất vì nguyên tử cộng hưởng ở tần số cực kỳ phù hợp.

Do vậy, việc thêm một giây được coi như giúp giờ Trái Đất bắt kịp giờ nguyên tử như trước đây vốn chậm 2.000 giây mỗi ngày. Để đồng hộ tất cả, việc cần thiết là thỉnh thoảng nhảy lại thời gian của Trái Đất, cũng giống như việc thêm năm nhuận.

Cả thế giới sẽ được trải nghiệm một giây "nhuận" vào phút cuối cùng trong ngày hôm nay 30/6. Ảnh minh họa.


Việc thêm một giây nhuận là cả một vấn đề lớn ảnh hướng đến hệ thống máy tính toàn cầu. Rất nhiều những tranh cãi đã nổ ra trước đó về việc nên hay không khi thêm một giây nhuận.

Trước đó,  một số websites sẽ gặp sự cố nghiêm trọng khi thêm một giây nhuận. Tuy nhiên, ông lớn Google đã nghĩ ra một cách khắc phục sự cố này. Họ sẽ dùng phương pháp được gọi là “chia nhỏ giây nhuận”. Giây bổ sung này sẽ được chia nhỏ thành những mili-giây và được thêm vào trong suốt cả ngày 30 tháng 6.

Ông Daniel MacMilla, trung tâm bay không gian Goddard của NASA cho hay: “Trong thời kỳ khủng long trước đây, Trái Đất hoàn thành vòng quay của nó chỉ mất 23 giờ.

Vào năm 1820, một vòng quanh mất chính xác 24 giờ, tương đương 86.400 giây tiêu chuẩn. Nhưng từ năm 1820, ngày mặt trời đã tăng khoảng 2,5 phần nghìn giây”.

Khi được hỏi về việc cất giữ đồng hồ máy tính đã đồng bộ, ông John Engates, giám đốc công nghệ của Rackspace cho biết: “Là thời gian nên sẽ phức tạp hơn”.

Do không phải tất cả mọi nơi sẽ thêm giây thứ 61 trong cùng một thời điểm.

Trong một số hệ thống, đồng hồ máy tính chỉ 60 giây thay vì chuyển sang phút tiếp theo, hoặc chỉ giây thứ 59 hai lần. Kết quả là, máy tính sẽ nhìn thấy giây thứ 2 khi thời gian thụt lùi. Điều này gây lỗi hệ thống và khiến đơn vị xử lý trung tâm  CPU quá tải.

Năm 2012, các vấn đề phát sinh khu hệ thống con đã bị nhầm lẫn bởi sự thay đổi thời gian và gây ra sự hiếu động thái quá trên các máy chủ.

Rất nhiều công ty như Reddit, Yelp và LinkedIn, đã phát hiện nhiều tại nạn với hệ thống của họ, mà sau đó, họ rất vất vả để đối phó với nó.

Tuy nhiên, Harlan Stenn đến từ công ty Network Time Protocol không ủng hộ việc làm này vì nó sẽ gây ra một số vấn đề. Ông nói: “Vào buổi trưa ngày 30/6, đồng đồ của người thực hiện việc làm mờ sẽ bị tắt 1 nửa giây”.

Điều này có nghĩa rằng các quy trình dựa trên thời thời gian chính xác như khoảng thời gian cần thiết để một van mở để bơm thêm chất hóa học vào hỗn hợp sẽ thiếu nửa giây.

Harlan Stenn tiếp tục: “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang điều trị phóng xạ? Bạn có muốn liều bức xạ bị cắt đi nửa giây hoặc nhiều hơn”.

Nếu không có những thay đổi này, sẽ có sự chênh lệch một giờ giữa đồng hồ nguyên tử và bình minh/hoàng hôn trong vòng 200 năm.

Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta không nên duy trì thêm một giây vào thời gian toàn cầu. Bởi điều này sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến con người trong tương lai. Tuy nhiên, một tính toán cho thấy, nếu không thêm vào một giây nhuận thì khoảng 10 nghìn năm nữa giờ giấc sẽ đảo lộn. Khi đó, chúng ta sẽ ngắm mặt trời mọc lúc nửa đêm và ăn sáng lúc 2h.
 
Theo Minh Châu (Ngaynay.vn)Tin mới hơn