Đời sống

Dân mạng truyền tay nhau clip bình nóng lạnh cũ rò điện: Ai cũng có thể là nạn nhân!

Clip bình nóng lạnh bị rò rỉ gây hoang mang trong cộng đồng mạn

Clip quay cảnh bình nóng lạnh bị rò rỉ điện khiến người xem rùng mình bởi nếu không để ý đến điều này thì ai cũng có nguy cơ nhận hậu quả khó lường.

Dân mạng hiện truyền tay nhau đoạn clip dài hơn một phút, ghi lại cảnh tượng một chiếc bình nóng lạnh cũ bị rò điện, khiến đường ống dẫn, vòi và cả nước chảy ra đều mang điện.

Bút thử điện dò đến đâu, đèn báo điện sáng đến đó. Sẽ ra sao nếu người dùng không để ý và vô tình mở vòi nước ra sử dụng.

Chủ nhân đoạn clip này là anh Trần Đức, chủ cơ sở kinh doanh đồ điện lạnh tại Bắc Ninh. Anh Đức chia sẻ: "Đây là đoạn video rò rỉ điện của chiếc bình nóng lạnh mà mình trực tiếp kiểm tra, thấy nguy hiểm quá nên quay lại và chia sẻ để mọi người đề phòng.

Không ngờ bài đăng của mình lại có sức lan tỏa lớn đến vậy. Vì không phải là chuyên gia nên mình chỉ chia sẻ ngắn gọn cách sử dụng bình nóng lạnh sao cho hiệu quả và an toàn. Tất cả được mình đúc kết từ chính kinh nghiệm làm việc thời gian qua".

Dân mạng truyền tay nhau clip bình nóng lạnh cũ rò điện: Ai cũng có thể là nạn nhân!
Bình nóng lạnh gây giật điện: Lỗi do người dùng?

Anh viết:

- Tất nhiên, điều đầu tiên là hãy tắt máy nóng lạnh trước khi tắm để tránh trường hợp rò rỉ điện.

Thứ hai, nhà nào dùng bình nóng lạnh đã lâu lên nhớ 2-3 năm phải vệ sinh bình và thay sợi đốt đun nóng một lần, để tránh trường hợp bình quá bẩn sẽ ăn mòn sợi đốt đun nóng gây rò rỉ điện,

- Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng, nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thế, không nên bật bình nóng lạnh 24/24 giờ vừa gây tốn điện vừa khiến bình dễ bị hỏng vì hoạt động quá tải và sẽ gây rò điện dẫn đến giật chết người. Chỉ bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 20-30 phút

- Thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quệt thử vào đường ống nước hoặc đưa trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và gọi thợ đến sửa chữa khắc phục ngay.

Cuối cùng, khi thấy người người thân bị giật điện do bình nóng lạnh, không nên lao vào cứu mà phải nhanh chóng ngắt cầu giao điện

Dân mạng truyền tay nhau clip bình nóng lạnh cũ rò điện: Ai cũng có thể là nạn nhân!
Người dùng nên ngắt điện trước khi sử dụng bình nóng lạnh. (Ảnh minh họa)

Bài chia sẻ của anh Đức nhanh chóng nhận được hơn 400.000 lượt xem và hàng nghìn lượt chia sẻ. Bởi lẽ mùa đông đến, khi nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh tăng cao trong mỗi gia đình thì những lưu ý đảm bảo an toàn khi dùng bình nóng lạnh càng được quan tâm. 

Thời gian vừa qua, dư luận chứng kiến nhiều vụ tai nạn thương tâm do bị điện giật khi sử dụng bình tắm nóng lạnh. Tháng 4/2016, vụ việc hai mẹ con bị điện giật chết trong nhà tắm xảy ra ở Vũng Tàu khiến nhiều người giật mình bởi tại hiện trường, điện ở bình nước tắm nóng lạnh vẫn mở.

Cách sử dụng bình nóng lạnh chưa phù hợp của người tiêu dùng cũng như cách lắp đặt không đúng tiêu chuẩn là nguyên nhân chính dẫn tới những tai nạn kể trên. 

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên yên tâm cắm điện suốt 24/24 giờ, kể cả trong lúc đang tắm. Thực tế, rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình chứ không có chức năng chống rò điện.

Dân mạng truyền tay nhau clip bình nóng lạnh cũ rò điện: Ai cũng có thể là nạn nhân!
Việc cắm điện liên tục khiến cho dây may so, dây dẫn... có thể bị hỏng vì hoạt động quá tải, gây ra rò điện (Ảnh minh họa)

Đa phần hộ gia đình ở Việt Nam thường có thói quen bỏ qua việc lắp dây tiếp đất. Nhiều trường hợp bình nóng lạnh không lắp dây tiếp đất và dây may so chẳng may bị bong lớp cách điện và vỏ bình bị rò rỉ điện thì người sử dụng sẽ gặp nguy hiểm.

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, người sử dụng cũng có thể lắp đặt thêm attomat chống giật để đảm bảo an toàn. Đừng quên bảo dưỡng, bảo trì sản phẩm bởi trong quá trình sử dụng, các thiết bị đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò điện.

Theo Ngân Hà (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn

Tin cũ hơn