Đời sống

Chủ nhà kể 3 lần khốn khổ vì osin: Người vụng về "tiểu thư", kẻ véo tai tát mặt con bôm bốp

 

Trải qua 3 "đời" người giúp việc là 3 lần ông bố điển trai bị "xỏ mũi" bởi những osin quái chiêu, nhưng kinh khủng nhất là người cuối, không chỉ lắm chiêu mà còn có biểu hiện bạo hành em bé của anh chị.

Thông thường, những bức xúc, mâu thuẫn và câu chuyện rắc rối với người giúp việc thường đến từ các bà vợ, nhưng với gia đình anh Nguyễn Như Ý (Mỹ Đình, Hà Nội), các osin quái chiêu đến mức chính anh cũng nhận ra và "hóa điên" với họ. 3 đời người giúp việc là 3 câu chuyện bi hài, cả kinh hãi mà anh không thể quên nổi.

Osin vụng về nhưng tính "tiểu thư" siêu kén ăn

Liên hệ qua công ty môi giới, sau nhiều lần chọn lên chọn xuống, nhà anh cũng thuê được một bác quê ở Thanh Hóa, 62 tuổi, dáng nhỏ con, tên là Trình. Anh Ý hài hước nói: "Từ hồi cai ti mẹ đến giờ, tôi mới gặp một người nông dân kén ăn và "tiểu thư" như bà Trình. Bà không bao giờ ăn các thứ liên quan đến vịt (trứng vịt, thịt vịt...) hay bò như mỳ tôm bò, lẩu bò, thịt bò, thậm chí đang xào thịt bò mà dùng cái đũa xào đó sang đảo rau luộc hoặc xào thịt lợn là bà bỏ luôn không ăn, trứng gà luộc chung trứng vịt bà cũng không ăn luôn trứng gà. Hải sản bà không bao giờ đụng đến, cá cũng hạn chế cá nhiều xương... Cũng may, bà không quá đòi hỏi, nhỡ hôm nào nhà mình không lo được thức ăn riêng cho bà, bà ăn nước mắm với cơm cũng được. Cái sự "tiểu thư" của bà này còn ở chỗ, bà rất chăm chỉ vứt đồ ăn. Sau mỗi bữa cơm, bà luôn hỏi có đổ đồ ăn thừa đi không, bất kể là thịt thà cá mú còn nhiều hay ít. Có hôm, bà còn nhăm nhe vứt cả nồi thịt bò sốt vang tôi nấu, trong khi nhà mới ăn hết một nửa, đau lòng chưa?". 

Điều khiến anh chị không hài lòng nhất là bà Trình rất hay cãi kiểu viện lý do, hễ bà làm việc này nọ không ổn hay không đúng mà chủ nhắc, bà lập tức sẽ có lý do biện minh ngay. Chuyện nấu nướng thì siêu kém, nên vợ anh vẫn tự tay chuẩn bị thức ăn cho gia đình, không biết tắm cho bé, không biết cho uống thuốc, không dạy được em bé, và công việc quan trọng nhất của bà mỗi ngày chỉ là quanh quẩn trong nhà trông em bé và lau nhà. 

Được cái, bà ấy hiền lành, không quát mắng, to tiếng với em bé bao giờ, buổi trưa cũng không ngủ mà ngồi canh cho cu Sáo ngủ say, đến dậy thì hai bà cháu lại chơi với nhau. Thế nên, dù bỏ ra 4 triệu đồng/tháng thuê, anh Ý cũng không phàn nàn gì.

osin

Anh Như Ý và vợ con đã trải qua nhiều gian nan với những osin của gia đình mình.

Tuy nhiên, đến khi gần Tết, rắc rối với bà Trình tăng cao. Có lần con gái bà bực chồng say rượu, to tiếng với chồng và bị đánh, gọi cho bà cầu cứu, bà một hai đòi nghỉ việc, về quê trong đêm. Nhà anh Ý hoảng quá, khuyên không được đành bảo bà, nếu về thì sẽ không thanh toán tiền lương nữa. Bà cứ đi ra đi vào, gọi điện một hồi rồi bảo thôi, không về nữa. Đến Tết âm lịch, anh sợ bà giúp việc "bùng" không lên nữa, nên sáng sớm mùng 1 Tết dắt bà ra bến xe. Nhà xe đông quá, không còn chỗ chen chân, đến trưa anh lại dẫn bà Trình quay lại, dắt vào tận ô cấp cho xe đỗ để tìm xe cho bà, cuối cùng bà cũng về được quê.

Trước đó, vì sợ bà về sẽ không ra nữa, anh đã phải chia số tiền thưởng 700.000 đồng tiền Tết ra làm hai phần, đưa trước bà 200.000 đồng, giữ lại 500.000 đồng để ra Tết đưa, dù bà Trình nài nỉ lấy cả. Đến mùng 7 tháng Giêng vẫn chẳng thấy tăm hơi bà đâu, anh chị hoảng hốt "khủng bố" điện thoại của bà cả ngày, đến chiều muộn bà mới nghe máy, thủng thẳng bảo: "Thôi tôi không ra nữa đâu!".

Bực mình với giúp việc "tinh vi", thích chỉ đạo chủ nhà

Mới ra Tết, hai vợ chồng anh loay hoay tìm kiếm osin thay thế, cầu viện khác nơi và được một người môi giới giới thiệu cho một bà người Thái Bình, với giá môi giới 1,5 triệu và lương tháng khởi điểm 4,5 triệu. Mới đầu, nhà anh chị không chịu, nhưng tìm osin khó quá nên đành phải thuê, với giao hẹn, nếu làm không tốt thì sang tháng thứ hai chỉ trả 4 triệu thôi.

Anh Ý kể: "Bà này biết việc, dọn nhà cửa sạch sẽ, dỗ em bé khéo, nhưng lại có bệnh "tinh vi sờ ti con lợn nhựa". Ai đời cứ hở tí là ngồi khoe chủ cũ, nào là nhà ấy giàu lắm, làm nhà hàng gì mà muốn vào ăn là phải có ít nhất 500.000 đồng trong túi, nhà ấy toàn dùng sữa của châu Âu gửi về... Tôi hỏi: "Nhà người ta tốt vậy, sao bà không làm nữa?" thì bà ấy bảo bị bệnh nên xin nghỉ một thời gian, tiện thể khoe hồi nghỉ còn được cho thêm 1 tháng lương, bảo bao giờ hết bệnh thì lên làm lại...

Chuyện đó cũng chưa bực bằng việc bà rất ta đây, thích chỉ đạo. Vợ mình nấu ăn mà bà cứ đi qua nhìn cái rồi dạy này dạy kia, ngay cả việc của mình bà cũng tham gia. Có hôm, mình ở nhà nấu cơm trưa cho bà trông bé, bà lại quen miệng phán, mình nói thẳng cho, sau rồi cũng đỡ". 

osin

Anh chị trả công hậu hĩnh cho các đời osin chủ yếu để chăm bé Sóc, còn việc nhà, chị Ngọc Huyền gần như vẫn phải đảm nhiệm.

Khi bà này làm được gần 1 tháng, đúng đợt dự án của anh Ý ít việc, anh có thời gian ở nhà nhiều hơn và phát hiện, bà giúp việc sắp "xỏ mũi" mình. Đang làm việc ngoài phòng khách, anh nghe xì xào điện thoại, biết giúp việc nhà mình nói chuyện với bà Hoa môi giới, anh đã sinh nghi. Sau cú điện thoại ấy, bà osin tinh tướng bắt đầu nôn ọe. Vợ chồng anh hỏi chuyện thì bà bảo không sao, nhưng hôm sau, khi anh chị ra ngoài, bà gọi điện bảo người mệt lả, đi tiểu ra máu...

Đúng thời điểm đó, nhà người quen của anh Ý giới thiệu cho một người khác có thể làm giúp việc được. Bà osin đời thứ hai thì làm mình mẩy nhiều hơn, kêu bị mệt, không chịu làm gì cả. Chán quá, anh chị mới bảo: "Nếu không đủ sức khỏe thì thôi, cô nghỉ làm vậy". Như bắt đúng bài, bà này đồng ý luôn. Biết mình bị "xỏ mũi", vì theo quy định, giúp việc tự ý nghỉ mà không báo trước nửa tháng sẽ bị trừ 1 triệu tiền lương, nhưng không muốn lằng nhằng, nên anh Ý vẫn trả đủ tiền lương tháng cũng như tiền môi giới. Nghe đâu, bà Hoa đã lập tức giới thiệu cho người này một chỗ làm khác với mức lương 5 triệu.

Hoảng hồn vì giúp việc bạo hành con

Đời osin thứ ba mới thực sự là nỗi kinh hãi của gia đình anh Ý, dù gắn bó đến tận 4 - 5 tháng. Bà này tên Tư, người Phú Thọ, được người quen của gia đình anh chị giới thiệu và phản hồi rất tốt. Trước mặt anh chị, bà cũng rất khéo léo, đon đả, nên cả hai yên tâm, không nghi ngờ gì.

Anh Ý và vợ bắt đầu sinh nghi bà Tư không thật thà, đối xử không tốt với em bé của mình khi khoảng tháng 10/2016, trong bữa cơm, anh thấy bà ấy tỏ vẻ khó chịu với bé Sóc rồi dùng cái muôi gỗ kia đập bàn ghế dọa bé. Không hài lòng, anh vẫn nói chuyện nhẹ nhàng, hỏi bà làm việc ở nhà anh chị có vấn đề gì không hài lòng không, cứ nói thẳng, và dặn bà nên đối xử nhẹ nhàng, thương yêu với bé Sóc chứ không được quát hay dọa thằng bé, vì cu Sóc (gần 2 tuổi) vốn đã chậm nói, nhút nhát hơn các bạn. Trước đó, anh chị cũng nghe hàng xóm mách lại là ở nhà, bà giúp việc thường quát nạt bé Sóc.

Hai vợ chồng anh đều bận công việc, nên dù lắp camera ở nhà cũng ít khi để ý. Linh tính mách bảo, một hôm, hai vợ chồng không hẹn mà vào xem cùng lúc thì thấy bà Tư đang vừa xem ti vi, vừa cho bé Sóc ăn, nhưng hễ bé chưa nuốt là tát, véo tai hoặc dúi đầu thằng bé để ăn cho nhanh. Vợ anh hoảng quá, lao về ngày thì nghe thấy tiếng bà giúp việc quát con và bát cơm bà đang cho bé ăn đã vữa hết cả. 

Đến tối, vợ chồng anh ngồi xem lại thẻ nhớ của camera mới biết, không chỉ nghiện ti vi, bà Tư còn chuyên ăn vụng thức ăn của bé Sóc (vợ anh Ý đã chuẩn bị sẵn khẩu phần theo bữa cho bé) rồi cho bé nằm ngủ dưới đất... Xót con, tức bà giúp việc, anh chị quyết định cho bà Tư nghỉ việc ngay lập tức.

osin

Anh chị đã quyết định cho Sóc đi học và tự chia nhau việc nhà, vì quá sợ hãi osin.

Anh Ý chia sẻ: "Thực ra, trước đó vợ chồng mình đã định cho bà nghỉ việc để con đi học, nhưng thương bà ấy nhà nghèo, chồng mất, nghỉ sớm thì mất thu nhập. Đằng nào tháng 11 này con dâu bà ấy sinh, bà ấy cũng nghỉ, lúc đó vợ chồng mình sẽ cho bé Sóc đi học. Ai ngờ, tin osin quá mà không biết bà ấy ác với con mình quá. Trước kia, bé đã chậm nói hơn bạn cùng lứa rồi, nhưng giai đoạn quan trọng nhất thì gặp bà này. Mình đã đưa con đi khám, bác sĩ bảo cho bé đi học 1 - 2 tháng xem có tiến bộ hơn không, chỉ lo là con bị ảnh hưởng tâm lý do bị dọa nạt suốt mấy tháng trời.

Chuyện với con mình đã tức, bà Tư này lại còn "bơm vá" chuyện mẹ mình và vợ nữa. Có hôm mẹ mình ra chơi với cháu, thấy mẹ và vợ mình đều có vẻ khó chịu, căng thẳng. Hỏi ra, vợ thì bảo mẹ mình nói xấu vợ với osin, mà mình biết, mẹ mình đâu có kiểu đó; còn mẹ thì bảo osin mách với bà, vợ mình không thích, khinh thường mẹ, còn dặn osin là đừng cho cháu ngủ với bà nội nữa. Bực điên đi được. Thật là đau đầu với osin quá!". 

Sau mấy vụ "tai nạn" với osin, anh Như Ý kết luận, anh đã tìm được trường cho bé Sóc và từ sau nhà anh sẽ "cạch" osin cho đỡ rắc rối, chuyện nhà hai vợ chồng chia nhau làm được. Từ trước đến giờ, dù trả lương và các chế độ ăn uống, tiền xe cộ đi lại, tiền thẻ nạp điện thoại, quần áo giày dép... hậu hĩnh, đối xử ưu đãi như người nhà, nhưng các đời giúp việc nhà anh chẳng phải làm gì ngoài việc trông trẻ và lau nhà, thế mà cũng không yên!

*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi*
 

Theo H.Trang (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn

Tin cũ hơn