Đời sống

Chi hàng chục triệu làm lễ giải hạn, cầu "thăng quan tiến chức"

Đầu năm, những người nào “căn cao quả nặng, sao hạn chiếu mệnh” đều đổ đi cắt sao giải hạn. Người tìm tới dịch vụ “giải sao trọn gói” ở chùa để giải hạn, cầu bình an. Người gặp họa trùng sát hay muốn trừ tà diệt quỷ đã chịu chi tới cả chục triệu đồng để mua được bình an.

Chị Hoa (34 tuổi, Nam Định) hớn hở kể từ khi cắt duyên âm tới giờ, vợ chồng chị sống hòa thuận. Anh chồng bỗng dưng chuyển sang cưng chiều vợ và tuyệt đối nói không với đòn roi. Chị H từ khi về nhà chồng, đã 10 năm nay, buồn khổ vì sống chung với mẹ chồng và anh em nhà chồng. Do bế tắc với những mâu thuẫn chồng chất, nên anh chồng đã đánh đập chị để hả giận.

 Hỏi ra mới biết cuối năm ngoái, nghe người ta mách chị đi xem thầy ở tận Thái Bình. “Thầy này linh lắm, phán tôi có duyên âm, liền mách tôi đốt một cô hình nhân thế mạng. “Mặt hoa da phấn, dây chuyền, phụ kiện đủ cả. Nghe đâu con ma đó cũng giống người trần “phải xinh ta mới nhận”. “Thế mạng, thế cả duyên”, chi 7 triệu cho hình nhân thế mạng cộng thêm cả tiền cho thầy, chị chờ ngày “hái quả ngọt”.

Người dân đổ xô đi chùa dâng sao, giải hạn đầu năm. Ảnh minh họa

 
Gọi điện vào số điện thoại 098756xxxx của thầy cúng N.V.H (Thái Bình) mà chị Hoa cung cấp, chúng tôi bị thầy từ chối vội vì lý do “đầu năm thầy bận lắm”, thầy chỉ tập trung làm lễ giải hạn cho tập thể các gia đình tại các đền, phủ là chính. Thầy cũng khuyên nên cúng giải hạn đầu năm chung với các gia đình khác để giảm bớt các chi phí phát sinh. Nếu tổ chức làm tại gia sẽ rất tốn kém do phải lập đàn, lập điện, mời được Thánh về thì lễ mới thiêng.

Tuy nhiên, khi hỏi về chi phí chuẩn bị cho một cái lễ cúng giải duyên tại gia, sau khi hỏi ngày sinh tháng đẻ, thầy ậm ừ bấm độn trong vài giây kêu lễ này khó giải, nhưng thầy hứa sẽ cố gắng giúp. Thầy phán vì phải lập điện, lập phủ mời Thánh về, cộng thêm với việc mời những pháp sư cao tay về trấn yểm và vàng mã hóa cùng “tất tật cũng chừng 30 triệu đồng”. Hỏi về khâu chuẩn bị, thầy phán tiếp, “tốt lễ dễ siêu, đồ lễ càng đẹp, càng bắt mắt, càng giá trị, càng được như ý”.

Muốn có chồng phải cắt duyên âm

Mỗi lần đến dịp lễ tết về quê là chị Nguyễn Thị Lan ở Quỳnh Lưu, Nghệ An lại sợ xanh mắt mèo vì nghe hàng xóm vặn hỏi khi nào thì đi lấy chồng.

Số là những cô gái khác trong xóm ít tuổi hơn đều đã lấy chồng, sinh con mà cho tới nay chị vẫn “ vườn không, nhà trống”. Được bạn bè tư vấn, muốn lấy được chồng thì phải hỏi “thầy”. Vì vậy, mới đầu năm chị đánh liều xuống Bắc Ninh để xem sao, giải hạn, xem số mệnh mình khi nào thì lấy được chồng.

Nghe phán căn quả nặng nhiều chị em đổ xô đi cắt tiền duyên đầu năm. Ảnh minh họa

 
Lặn lội về tận nhà cô Nhàn ở tận Tiên Du, Bắc Ninh, ở đây chị được “thầy” phán ngay: “Số này nặng căn, nặng quả lắm. Lại có căn tứ phủ, nếu không giải trừ thì chuyện tình duyên sẽ gặp trắc trở. Nếu gia đình cố ép lấy chồng, nhẹ thì không sống được với nhau, nặng thì âm dương cách biệt”.

Theo lời thầy, chỉ cần cắt tiền duyên xong thì muộn nhất từ giờ đến cuối năm, chị sẽ có đôi có cặp nhưng giá sẽ khá “chát”. Lý giải điều này, “thầy” Nhàn phán: “Bản thân con tuổi đã lớn (30 tuổi), lại còn nặng duyên, nặng số nên việc cúng lễ sẽ phức tạp hơn nhiều. Phải sắm nhiều thứ vàng mã lắm, nào là hình nhân thế mạng, các đồ dùng trong nhà để chia tài sản khi ‘ly dị’ với người âm, trả mã tứ phủ. Rồi công thầy cúng lễ cả buổi, nhiều thủ tục đấy. Thầy phải thương lượng xem ‘người tình’ của con muốn gì rồi xin họ buông tha. Khi được rồi sẽ cắt một ít tóc, một mảnh áo cũ của mình rồi đốt, thả trôi sông coi như đoạn tuyệt tình âm để kết nhân duyên mới. Thầy tính rẻ, cả khóa lễ mất khoảng 15 triệu”.

Như để lấy lòng tin, thầy nói tiếp: “Trường hợp của con là nhẹ đấy. Nhiều người tìm đến thầy duyên âm còn nặng hơn nhưng thầy vẫn làm được hết. Cả khóa lễ mất 30 triệu họ cũng không than vãn gì. Nếu con thấy chi phí cao, thầy có thể “ghép” đàn lễ cùng với 5, 6 người khác. Giá cả giảm chỉ còn 5 triệu/người”.

“Lên đền, chùa giải hạn"

Đầu năm, cả nhà 5 người nhà cô Lê Thị Thủy (Nam Định) kéo nhau đi lễ Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) để cầu tài, cầu lộc, cầu bình an. Cô Thủy kể năm tới chị cần tiền kinh doanh, buôn bán, mua sắm cái này cái khác, nghe đền Bà Chúa Kho thiêng nên lên vay Bà. “Cho con vay mấy trăm triệu hay cho con vay mấy cây vàng”, khấn gì thì lên làm thủ tục viết sớ, hóa tấu cho Bà. Cuối năm lên lễ tạ, đầu năm vay bao nhiêu thì cuối năm phải trả bấy nhiêu”.

Chú Đức, chồng cô Thủy (Nam Định) bỏ ra nhiều năm nghiên cứu sách vở về tôn giáo, tín ngưỡng cho hay những người nào “căn cao quả nặng, sao hạn chiếu mệnh thì phải giải hạn. Ở Chùa Thượng Lỗi, chỉ có làm sớ, làm tấu, không có vàng mã, không có “tiến hình” (hình nhân thế mạng). Về kinh phí không hết bao nhiêu, khoảng 100 nghìn đồng đổ về. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình gặp trùng sát nặng, hay muốn trừ tà diệt quỷ mời Pháp sư về cúng tận nhà. “Tiền vàng mã thì ít, tiền cúng thầy thì nhiều”, chú Đức thở dài.

ảnh minh họa

 
Chị Nguyễn Thị Tâm cho biết, nhà chị tận Chương Mỹ nhưng khoảng vài năm lại đây, cứ ra Tết là chị lại cùng chồng sắm sửa lễ lạt chở ô tô tới chùa Quán Sứ để dâng sao, giải hạn. Theo chị chia sẻ thì việc dâng sao, giải hạn tốn tiền bạc không phải do chị mê tín dị đoan, mà làm như vậy để thấy lòng thanh thản, nhẹ nhõm từ chính thiện tâm của mình.
 
Chị Nguyễn Thu Ngà (Cầu Giấy, Hà Nội) kể: “18 này tôi có cái lễ giải hạn ở chùa, đến hôm nay thì tôi cũng đã sắm sửa xong xuôi hết lễ lạt. Để thăng quan tiến chức cho chồng thì thầy cũng tư vấn tôi phải chuẩn bị làm 3 lễ, gồm: Trả nợ tào quan, dâng sao giải hạn và trả mã tứ phủ. Ba lễ trên thì trả mã tứ phủ rơi vào tầm 25 triệu, còn dâng sao giải hạn hết 5 - 7 triệu. Ngoài ra, còn có tiền thầy cúng 2 triệu, tiền nhà đền 1 triệu”.
 
 
Theo Đỗ Dung - Hạnh Thúy (VietNamNet)Tin mới hơn