Đời sống

Chị em 'phát hoảng' vì tháng đầu nuôi con, mẹ trẻ khoe 'vung tay' hết 33 triệu

Danh mục chi tiêu tháng đầu nuôi con của N.H nghe qua có vẻ vô cùng hợp. Tuy nhiên khi cộng lại, con số 33 triệu vẫn khiến nhiều chị em “váng đầu”.

Chuyện chi phí nuôi con từ lâu vẫn là chủ đề thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của chị em bỉm sữa. Vẫn biết mỗi nhà mỗi cảnh và thu nhập mỗi người một khác sẽ dẫn đến chi phí nuôi con thay đổi theo. Vậy nhưng khi đọc được bản kê sơ bộ chi phí tháng đầu nuôi con của một bà mẹ trẻ có tên N.H đăng tải trên mạng, nhiều chị em vẫn không khỏi giật mình.

Chị em phát hoảng vì tháng đầu nuôi con, mẹ trẻ khoe vung tay hết 33 triệu
Chi phí nuôi con tháng đầu luôn có rất nhiều khoản "không tên" khiến chị em giật mình (Ảnh minh họa)

N.H tâm sự, mới tháng đầu có “gà con”, cô đã “vung tay hết 33 triệu đồng, chưa kể các khoản lặt vặt và than thở “thế này không biết tháng sau sống như nào”.

Cụ thể, N.H đã chi ra:

- Đi đẻ : 15 triệu

- Tiền thức ăn cho mẹ : ngày 3 bữa (150k) cả tháng 4,5 triệu

- Tiền bỉm cho con, giấy khô đa năng mua thêm : 1 triệu 

- Quần áo mua thêm vì trong tháng hay mưa: 1 triệu 

- Làm đầy tháng cho con: 5 triệu bao gồm 5 mâm cỗ, bánh kem, hoa quả…

- Làm cơm hôm từ viện về : 4 triệu 

- Tiền điện : 2,5 triệu 

Chị em phát hoảng vì tháng đầu nuôi con, mẹ trẻ khoe vung tay hết 33 triệu

Con số chi tiêu tháng đầu nuôi con của N.H nghe qua có vẻ vô cùng hợp lý. Những khoảng chi như tiền đẻ, tiền thức ăn cho mẹ, tiền bỉm cho con… toàn là những thứ cơ bản cần thiết. Tuy nhiên khi cộng lại, con số 33 triệu vẫn khiến nhiều chị em “váng đầu”.

Một bà mẹ khác có nick là D.Qui chê trách: “Con cái nó chưa biết đòi hỏi. Tốn kém là do người lớn thích bày vẽ. Như mình đầy tháng chỉ làm mâm cúng không mời khách. Nên chẳng tốn mà cũng chẳng có tiền mừng. Bỉm tã thì sau 1 năm con nó cũng ít dùng. Quần áo so ra bố mẹ tốn gấp nhiều lần, nuôi đứa con so với nhu cầu người lớn là quá bình thường. Chẳng có gì mà kêu đẻ con ra tốn tiền.”

Bà mẹ trẻ Tuyết Anh bình luận: “Em đi đẻ có 5 triệu. Tiền ăn thì không biết bao nhiêu vì 2 mẹ chi tiêu và mua cho bỉm 800 nghìn đồng. Quần áo mua thêm áo len với quần len 400 nghìn đồng. Đầy tháng hết 1 triệu”

Chị Trần Thục thì còn có mẹo chi tiêu ít hơn: “Đi đẻ hết 2 triệu cả đẻ cả ăn, không làm đầy tháng, chỉ thắp hương các cụ hết 2 trăm nghìn. Mua mỗi bỉm, tháng 3 trăm nghìn, ăn của mẹ ngày 50 nghìn. Hết”.

Mẹ Hương Bùi góp ý: “Đầy tháng cho con 5 triệu thì cũng thu lại thôi chứ có mất gì đâu. Với mẹ nó có điều kiện chứ như mình đi đẻ mất 900 nghìn, về nhà 2 tháng đầu mùa hè nóng mình không dùng bỉm, mua 1kg bông bạch tuyết 175 nghìn về cắt dùng được 3 tháng. Ăn uống thì bữa thịt bù bữa tim, bữa cá bù bữa thịt bò hoặc tôm… tháng hết khoảng 2 triệu tiền ăn cho mẹ. Điều kiện ở mức nào thì mình chi mức đó thôi mẹ nó ạ”

Chị em phát hoảng vì tháng đầu nuôi con, mẹ trẻ khoe vung tay hết 33 triệu

Song song với những ý kiến chê N.H đã “vung tay quá trán”, cũng có nhiều bà mẹ trẻ bình luận cho rằng chi phí như vậy là hoàn toàn bình thường, thậm chí “chưa là gì” so với nhiều người khác. 

Chị em phát hoảng vì tháng đầu nuôi con, mẹ trẻ khoe vung tay hết 33 triệu
Nhiều chị em lại đồng cảm với N.H và cho rằng chi phí nuôi con như vậy là bình thường.

Chị em phát hoảng vì tháng đầu nuôi con, mẹ trẻ khoe vung tay hết 33 triệu

Chị em phát hoảng vì tháng đầu nuôi con, mẹ trẻ khoe vung tay hết 33 triệu
Một bà mẹ cho biết riêng tiền tổ chức đầy tháng cho con của cô đã hết 50 triệu.

Vẫn biết làm mẹ, ai cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con và tiền nuôi con thì không bao giờ là đủ. Nhưng chị em bỉm sữa, nhất là những bà mẹ trẻ lần đầu nuôi con nên biết cân đối tiền nuôi con, có kế hoạch chi tiêu rõ ràng với thu nhập từng gia đình để tránh cảnh lạm chi bởi nuôi con đường dài, càng chăm càng tốn và cần phòng trừ những khi trẻ ốm vặt cần thêm tiền phát sinh. 

Theo Hà My (Khampha.vn)
Tin mới hơn