Đời sống

Cảm động triệu phú Trung Quốc "nợ như Chúa Chổm" vì nhận nuôi 75 trẻ em mồ côi

Một bệnh nhân ung thư máu, từng là triệu phú trong những năm 1980 bằng việc kinh doanh quần áo hiện nay nợ tới 2 triệu nhân dân tệ sau khi nhận 75 trẻ mồ côi suốt 20 năm vừa qua.

Li Lijuan, 46 tuổi, quê ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hiện sống tại làng Shangquan, gần những khu hầm mỏ bỏ hoang. Hàng ngày cô dậy sớm và đưa 20 đứa trẻ tới trường cách đó 8km với hy vọng "kiến thức sẽ thay đổi vận mệnh cho chúng".

"Gia đình" của cô đã có 3 người tốt nghiệp đại học và một người làm công chức nhà nước.

80% số trẻ cô nhận nuôi bị gia đình vứt bỏ do tàn tật hoặc ốm đau. Số còn lại do nhiều bi kịch gia đình khác như tai nạn hầm mỏ. Trại trẻ mồ côi không chính thức này thiếu khoảng 1 triệu tệ để duy trì hoạt động.

Để chăm sóc trẻ mồ cô, cô Li phải làm ruộng và may vá, nhằm kiếm tiền trang trải chi phí hàng tháng lên tới 50.000 tệ.
 
'Gia đình' của Li (Ảnh: SCMP)
 
Vào năm 2011, bất chấp việc bị chẩn đoán ung thư máu giai đoạn đầu, Li chỉ ở viện đúng 7 ngày vì muốn tiết kiệm phí thuốc men cho những đứa trẻ.

Con trai ruột của Li đã từ mặt cô 10 năm, mắc bệnh trầm cảm nặng vì không ai chăm sóc cậu trong lúc cậu trải qua một cuộc phẫu thuật ở bệnh viện.

Cảm thấy tội lỗi vì điều đó, Li bắt đầu nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi và trẻ mồ côi. Cô ly hôn với người chồng buôn bán thuốc phiện, người từng cố bán con trai với giá 7.000 tệ. Li đã tìm lại được con ở bến xe ngay lúc những kẻ buôn người sắp sửa rời đi.

Luật Trung Quốc cấm các gia đình khác nhận nuôi trẻ em từ nhà Li vì chúng không còn được coi là "mồ côi". Li cũng không nhận được giấy phép thành lập làng tình thương do chính sách địa phương không cho phép.
 
Theo Thiên Trang (MASK Online)Tin mới hơn

Tin cũ hơn