Đời sống

Cái gì cũng có giá của nó, nhưng mà phải xem kỹ, giá đó có đáng không?

Giang hồ có câu, cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền. Giang hồ lại có câu, cái gì cũng có giá của nó.
Cái gì cũng có giá của nó, nhưng mà phải xem kỹ, giá đó có đáng không?
Hoa hậu Phương Nga bị tố lừa tiền đại gia.

16,5 tỷ, người nói rẻ, người bảo đắt. Ôi rẻ hay đắt là tùy lăng kính, tùy điều kiện kinh tế, tùy vị trí xã hội của từng người. Anh nhân viên công sở sẽ thấy 16,5 tỷ thật to tát, nhưng ông giám đốc 1 tổng công ty lại chỉ thấy nó là muối bỏ bể. Đã là hợp đồng, đã là hàng hóa, đã là thỏa thuận, nghĩa là từng ấy tiền cho từng ấy "hàng" là hợp lý. Đừng bắt bẻ gì thêm nữa, bởi đó đã là thỏa thuận. Cô hoa hậu có chút danh hiệu, có tuổi trẻ, sắc vóc và kỹ năng, mang tất cả những điều ấy ra bàn cân, trao đổi với anh đại gia kia để lấy tiền lấy nhà. Họ chấp nhận cùng nhau bước vào một cuộc chơi, và khi không còn chơi với nhau được nữa, mọi việc được đưa ra cán cân pháp luật.

Ở góc nhìn về Phương Nga, cô hoa hậu có dáng vẻ khá giản dị, ngày xưa là một sinh viên năng nổ, xông xáo trước khi chạm ngôi vị Hoa hậu thế giới người Việt tại Nga. Cuộc sống cha mẹ rạn vỡ khi cô còn nhỏ, mang danh hoa hậu về Việt Nam nhưng cuộc đời không trải thảm, rồi quyết định bắt đầu một mối quan hệ với đại gia để có tiền. Trước tòa, cô gái trẻ không ngần ngại công bố rằng số tiền 16,5 tỷ đồng chính là hợp đồng tình ái.

Chẳng ai biết được điều gì đã đẩy cô gái này phải đi đến quyết định "bán mình" để ký cái hợp đồng kinh khủng này, nếu nó có thật. Dù người ngoài có phán xét thế nào, thì hẳn nghịch cảnh đã tạo ra một Phương Nga dám chơi dám chịu với nụ cười nhếch mép trước tòa như thế. Có vẻ còn quá nhiều điều sâu kín và hàng loạt câu hỏi tại sao đằng sau dáng vẻ mong manh yếu ớt của cô, trong cuộc chạm trán với một đại gia Việt kiều thừa tiền, thừa kinh nghiệm, thừa ham muốn...

2

Khi hoa hậu bị bắt vào năm ngoái để điều tra tội lừa đảo, người ta lắc đầu, chắc lại một ca lừa tiền lừa tình. Khi cô gái ngẩng cao đầu tố cáo ngược người đang nắm đằng chuôi, đang đứng ở vai "bị hại", người ta bắt đầu băn khoăn giữa hư thực của một cuộc đấu tố. Và khi những dòng email được cho là của đại gia gửi cho hoa hậu tràn lan trên mạng, dù chưa xác thực, người ta bắt đầu thấy tội nghiệp cô gái bé nhỏ đang trước một thằng đại gia sừng sỏ, quái dị, thích điều khiển, chiếm hữu và khuất phục người khác.

Mỗi lúc, tâm lý dư luận lại thay đổi cứ như từng đoạn thắt nút, mở nút của một bộ phim dài tập.

Nếu có bộ phim ấy thật, hẳn cái tên hợp lý cho phim là "đánh đổi".

Cuộc đời này không cho ai tất cả, nên muốn có thêm điều gì, ta buộc phải đánh đổi.

2
Vị đại gia khiến dư luận xôn xao những ngày qua về vụ tố hoa hậu lừa đảo.

Muốn có sắc đẹp, muốn níu kéo tuổi xuân, phải đánh đổi bằng tiền và bằng cơn đau vật vã trên bàn mổ. thôi thì đổi như thế cũng đáng, vì sau đó, bạn sẽ có một gương mặt khác, cơ thể khác, nếu may mắn đó là gương mặt/ thân hình đẹp thì còn gì bằng, cuộc sống có thể sang trang, bạn có thể tự tin hơn để bước tiếp mà không còn e ngại dung mạo trời cho không hoàn mỹ.

Muốn có sự nghiệp thì phải đánh đổi thời gian dành cho gia đình và con cái. Ô kê cũng được đi, vì rồi đây có sự nghiệp, bạn sẽ có tài chính vững để cho con một tương lai tốt đẹp hơn. Cuộc sống gia đình cũng sẽ khá hơn, đẳng cấp hơn.

Muốn lúc nghỉ hưu được sống cảnh sung sướng thì thời trẻ phải lao vào mà cày cuốc, kiếm tiền. Thời trẻ mải mê bay nhảy thì đến khi đứng tuổi nhìn lại sẽ hối hận vì những điều còn chưa làm được. Đó cũng là cái giá của sự đánh đổi mà cuộc đời bắt mọi người phải lựa chọn.

Thì với Nga cũng thế. làm gì có cô gái nào sinh ra trong nhung lụa, có một tình yêu cổ tích và hạnh phúc trọn đời.

Muốn giàu sang phú quý mà không muốn lao động cật lực thì chỉ có cách bán những cái mà xã hội đang trả giá cao. Nhưng cay đắng là, giá nào bù lại được tuổi xuân, giá nào bù lại được nhan sắc, giá nào bù lại được quyền được quyết định yêu một người mà mình thực lòng yêu, giá nào trả nổi những phút giây là "osin/ công cụ tình dục", giá nào cho lòng tự trọng của một người mang danh hoa hậu, giá nào, giá nào trả nổi cho cuộc đời 1 - người - con - gái.

Thế nên, đời này cái gì cũng có giá của nó. Nhưng quan trọng là giá nào, đánh đổi ra sao, có đáng để thân bại danh liệt, để bán linh hồn cho quỷ dữ, để mất mát cả một tuổi xuân tươi trẻ với bao nhiều hoài bão và tương lai sáng lạn...

Lúc này, ngồi ở một căn phòng tối nào đó, liệu Nga có thấy hối hận vì lựa chọn đánh đổi của mình. Nga có nghĩ đến 2 chữ mà nhân gian này sợ hãi: Giá mà...

Không biết được Nga đang nghĩ gì. Nhưng khi gõ những dòng này, cảm giác cứ đau đáu trong tôi là XÓT (thương hoa tiếc nguyệt) và TIẾC (cho một cuộc đánh đổi sai lầm).

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Theo Tầm Xuân (Afamily.vn/Trí Thức Trẻ)







Tin mới hơn