Đời sống

Bố mẹ nghĩ là bình thường nhưng 4 việc này có thể khiến con buồn bã khóc thầm trong đêm

Đôi khi bố mẹ không nhận ra tác động từ vài hành vi của mình đến con trẻ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho chúng.

Bố mẹ không bao giờ muốn làm tổn hại thể chất hay tinh thần của con nhưng nếu không cẩn thận, bạn vẫn có thể gây ra sự tổn thương đó. Những hành động này của bố mẹ đôi khi có thể khiến trẻ phải trải qua nỗi buồn khủng khiếp mà con chỉ biết khóc thầm trong đêm để giải tỏa.

1. Để con xem những tin tức buồn

Trẻ không đủ khả năng để xử lý những tin tức buồn, nặng nề. Mọi thứ với trẻ sẽ trở nên rất thật, hệt như xảy ra ở sát bên mình hoặc có thể xảy ra ngay trong gia đình mình. Thậm chí, có trẻ sẽ cảm thấy nặng nề vì mình không thể làm gì để thay đổi, khiến con buồn bã. Do đó, bạn nên kiểm soát những gì con xem và giải thích, nói chuyện với con về những tin tức đó nếu con lỡ xem qua.

Một người phụ nữ cho biết, khi chị 5 tuổi, một vụ bắt cóc trẻ con đã xảy ra. Mỗi ngày, chủ để này cứ lặp đi lặp lại khắp nơi. Đứa bé ấy bị bắt cóc khi đang ngủ trên giường nên vì thế, chị đã lên giường trong sợ hãi, nhiều đêm khóc vì không có bố mẹ bên cạnh. Thế nhưng bố mẹ chị không hề biết về việc này.

Thông thường, trẻ con không biết cách diễn đạt sự sợ hãi của mình. Vì thế, bố mẹ hãy khuyến khích để con nói ra và đặc biệt, bạn nên nhạy với những thay đổi trong tâm lý của con.

Bố mẹ nghĩ là bình thường nhưng 4 việc này có thể khiến con buồn bã khóc thầm trong đêm - Ảnh 1.

Ảnh Internet

2. Bố mẹ cãi nhau

Đôi khi, có vẻ như bố mẹ quan tâm đến lời khuyên của Phyllis Diller: "Đừng đi ngủ với cơn giận. Hãy thức và tranh cãi đến cùng". Điều gì làm bạn nghĩ rằng con trẻ sẽ không thể nghe được bố mẹ cãi nhau vì hai phòng ngăn cách bởi bức tường? Chúng có thể và chúng rất ghét chuyện đó. Khi nghe được, chúng sẽ nghĩ rằng chuyện gì đó rất khủng khiếp có thể xảy ra với tổ ấm của mình. Đừng vô tình đặt gánh nặng đó lên vai con.

Trẻ con không thể hiểu được mức độ tranh cãi đó có nghiêm trọng hay không. Chỉ cần nghe lớn tiếng, con đã cho rằng là nghiêm trọng. Thế nên, bố mẹ hãy bình tĩnh và nói chuyện với âm lượng bình thường về những mâu thuẫn hoặc tranh cãi ở nơi không có con, con không nghe được.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là con không nên biết những quan điểm khác nhau giữa bố và mẹ bởi sự khác biệt ấy cũng tốt cho đứa trẻ. Vấn đề là la hét, chửi rủa, lớn tiếng sẽ khiến con tổn thương, gục mặt vào gối mà khóc thầm trong đêm.

3. Bố mẹ ly hôn

Bố mẹ nghĩ là bình thường nhưng 4 việc này có thể khiến con buồn bã khóc thầm trong đêm - Ảnh 2.

Ảnh Internet

Đây là nỗi buồn khủng khiếp với mỗi đứa trẻ và chúng không biết làm cách nào để quên đi được. Những cuộc ly hôn luôn ảnh hưởng đến con và nếu bạn chưa chắc chắn thì câu trả lời là có. Tác giả cuốn The Unexpected Legacy of Divorce cho biết: "Đối với trẻ em, ly hôn là bước đầu tiên làm thay đổi cuộc sống của con. Nơi đó với trẻ không đáng tin cậy và nguy hiểm hơn nhiều vì các mối quan hệ gần gũi nhất trong cuộc sống của con giờ không còn đủ vững chắc. Hơn tất cả điều gì, sự lo lắng này là dấu hiệu của tuổi thơ kết thúc".

Vì thế, trước mỗi quyết định ly hôn, cả hai phải suy nghĩ cho thật kĩ và nên làm mọi thứ để cải thiện tình hình rồi hãy nghĩ đến chuyện ly hôn. Nếu có xảy ra, bố mẹ nên chuẩn bị trước tâm lý cho bé để con không quá sốc.

4. Bị bố mẹ xúc phạm, đánh đập

Lăng mạ con cái bằng cách nói con lười biếng chẳng hề hay chút nào, và có thể khiến con tổn thương. Hãy nhớ lại xem mình có dùng những từ không hay đó hay không và nếu có, ngừng ngay. Nó gây tổn thương đến con nhiều hơn bạn nghĩ. Nó chẳng truyền cảm hứng mà trái lại, gây hậu quả khủng khiếp.

Nếu đánh con, hãy cho con biết đây là việc làm vì sự kỉ luật, tử tế và tôn trọng con. Không đánh vì sự tức giận, thiếu tôn trọng nếu không, con sẽ kết thúc cảm giác đau đớn bằng những giọt nước mắt trong đêm.

Theo Newben (Thời Đại)
Tin mới hơn