Đời sống

Bé gái chào đời từ phôi trữ lạnh cách đây 18 năm

be-gai-chao-doi-tu-phoi-dong-lanh-18-nam

Bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 3,4 kg. Ảnh: CCTV News.

Theo CCTV News, phôi được đông lạnh trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C từ năm 1998. Các bác sĩ cho hay Huang bị tắc ống dẫn trứng, vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai và sinh nở của phụ nữ. Huang bắt đầu cố gắng mang bầu bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi trữ (IVF-ET) vào năm 1998 tại bệnh viện ở Thượng Hải nhưng cả ba lần đều thất bại do hydrosalpinx (ống dẫn trứng bị chặn hoặc đầy chất lỏng) và nội mạc tử cung mỏng (endometrium).

18 năm chờ đợi, mong ngóng, cuối cùng, Huang đã thành công ở lần thử năm ngoái.

"Cách đây 18 năm, tỷ lệ mang thai thành công khi áp dụng phương pháp chuyển phôi ở bệnh viện chúng tôi là khoảng 30%. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại suốt nhiều thập kỷ qua, tỷ lệ này tăng lên 43,4%", The Paper dẫn lời Sun Xiaoxi, giám đốc bệnh viện, cho biết.

Trung Quốc không quy định thời gian lưu trữ phôi đông lạnh, trong khi đó, nhiều quốc gia khác thường chỉ trữ từ 5-10 năm.

Trung Quốc được xem là quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao. Các số liệu từ Hiệp hội Dân số Trung Quốc cho thấy 40 triệu người nước này gặp vấn đề về sinh nở, chiếm khoảng 12,5% dân số ở độ tuổi sinh sản. Các bác sĩ cho hay IVF hiện trở thành một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất mang tới hy vọng cho những gia đình hiếm muộn.

be-gai-chao-doi-tu-phoi-dong-lanh-18-nam-1

Sản phụ ở tỉnh Giang Tô sinh con từ phôi đông lạnh cách đây 18 năm. Ảnh: CCTV News.


Theo H.Phương (Ngoisao.net)Tin mới hơn