Đời sống

8 loại rau quả nên trồng vào nửa cuối tháng 4 và tháng 5

Bạn đang băn khoăn không biết tháng 4, tháng 5 này nên trồng những loại rau gì hợp thời vụ nhất. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những gợi ý hợp lý nhất cho bạn.

Trồng rau quả theo mùa là một việc làm đúng đắn. Mùa nào thức nấy sẽ làm cây trồng của bạn khỏe mạnh, tươi ngon. Sau đây là các loại rau củ thích hợp trồng vào nửa cuối tháng 4 và tháng 5 này.

Cải ngọt và cải xanh

8 loại rau quả nên trồng vào nửa cuối tháng 4 và tháng 5

Đây là 2 loại rau dễ trồng, thời gian thu hoạch khoảng 25 ngày. Để trồng, bạn cho đất sạch vào thùng xốp, hạt giống sau khi ủ gieo thành hàng, hàng cách hàng 10cm, hạt cách hạt 10cm. Dùng bạt nhỏ hoặc bìa các-tông phủ kín khoảng 2-3 ngày để tránh được vi sinh vật ăn lá và giúp hạt nảy mầm nhanh.

Cải cúc

8 loại rau quả nên trồng vào nửa cuối tháng 4 và tháng 5

Cải cúc (tần ô) rất giàu dinh dưỡng, thường được dùng để nhúng lẩu hoặc nấu canh. Đầu tiên bạn chọn hạt giống tỉ lệ nảy mầm cao, ngâm vào nước ấm rồi đem ủ để hạt nhú mầm. Cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp dày khoảng 7-10cm. Gieo hạt đều vào khay với khoảng cách vừa phải và tưới nước 2 lần/ ngày. 

Mồng tơi

8 loại rau quả nên trồng vào nửa cuối tháng 4 và tháng 5

Mồng tơi là loại rau ưa nắng, dễ dàng trồng trong khay xốp độ sâu 12-15cm. Chuẩn bị đất sạch tribat, dung dịch phân bón hữu cơ. Cho đất vào khay độ dày 8cm, rải đều hạt giống lên bề mặt, phủ thêm lớp đất mỏng 0.5cm rồi tưới ẩm cho hạt nảy mầm. Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì thu hoạch, dùng dao cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó về sau, cứ 12-15 ngày lại thêm được một lứa.

Rau dền

Rau dền là loại rau trồng mùa hè, mọc rất nhanh bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn rất giỏi. Rau dền trắng (dền xanh) và dền đỏ (dền tía) có cách trồng tương tự nhau. Bạn có thể gieo hạt giống trực tiếp hoặc trồng từ cây con.

Sau khi trồng 20-25 ngày là ăn được. Bạn có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7-10cm để tiếp tục ra nhánh mới, nhớ ón thêm phân sau mỗi lần thu hoạch.

Rau muống

8 loại rau quả nên trồng vào nửa cuối tháng 4 và tháng 5

Rau muống dễ nảy mầm, dễ sinh trưởng, lại không tốn nhiều công chăm sóc. Bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm hoặc gieo trực tiếp vào thùng xốp chứa hỗn hợp xơ dừa và đất dinh dưỡng. Dùng bình phun nước để tạo độ ẩm thường xuyên, bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây mau lớn cho nhiều lá. Ngoài ra, rau muống cũng có thể trồng theo phương pháp thủy canh rất hiệu quả.Rau diếp cáDiếp cá có tính hàn, cay, tác dụng chữa trĩ, sởi, bí tiểu tiện, điều kinh,... dùng để ăn như rau sống hoặc xay lấy nước. Cây có khả năng sinh sản vô tính rất khỏe, trên các đốt thân có nhiều rễ nên bạn dễ dàng cắt cành hoặc nhổ cả gốc cây đem trồng. Diếp cá trồng thành từng hốc hoặc theo hàng, bạn cần vùi cành sâu trong đất khoảng 10 cm rồi tưới nước mỗi ngày 2 lần. Sau 7-10 ngày, cây sẽ ra rễ, nảy chồi và bắt đầu phát triển bình thường, thi thoảng tưới phân bón thúc. 

Mướp hương

8 loại rau quả nên trồng vào nửa cuối tháng 4 và tháng 5

Mướp hương là loài dây leo, kỹ thuật trồng tại nhà rất đơn giản. Ngâm hạt trong nước ấm, sau khi gieo phủ thêm lớp đất mỏng khoảng 1cm.

Đợi hạt nảy mầm có 2-3 lá non ta tiến hành tách cây con, khi cây cao 20- 30cm có tua leo thì làm giàn. Mướp hương thu hoạch sau 40-50 ngày gieo hạt.Cà tímTrồng cà tím không quá khó, chỉ cần đất tơi xốp, nhiều mùn, dễ thoát nước. Hạt giống sau khi ngâm thì ủ trong vải ẩm cho nứt rồi đem gieo. Khi cây con có 5-6 lá thật, cao 6-8cm, khoẻ mạnh thì trồng ra chậu. Thường xuyên vun xới đất để tạo độ thông thoáng, bón thêm phân bổ sung dinh dưỡng, tưới nước 1-2 lần/ngày. Khi cà bắt đầu phân nhánh thì làm giàn bằng tre, nứa cho chúng. Chỉ sau hơn 1 tháng, cây sẽ bắt đầu ra hoa và sau 2 tháng chúng ta có thể thu hoạch quả.Hơn 1 tháng, cà bắt đầu ra hoa và sau 2 tháng chúng ta thu hoạch quả.

Theo Linh Hồ (Khỏe & Đẹp)
Tin mới hơn