Đời sống

3 việc bố mẹ cần làm khi con muốn sử dụng mạng xã hội

Khi biết được tên tài khoản và mật khẩu của con, phụ huynh sẽ kiểm soát được vấn đề không phù hợp độ tuổi con.

Ban đầu, Slater kịch liệt phản đối nhưng sau đó, cô nhượng bộ và Katie cuối cùng cũng có tài khoản online của mình vào năm ngoái, khi đó cô bé 9 tuổi. Katie bắt đầu đăng một số bức ảnh selfies, video cô bé nhào lộn và hình ảnh con chó của gia đình. "Đó là tất cả những thứ ngọt ngào và có vẻ phù hợp với lứa tuổi của con bé, nhưng tôi luôn phải để mắt tới nó", người mẹ cho biết.

Lứa tuổi sử dụng internet đang ngày càng trẻ hóa, chúng thường xuyên đòi hỏi được có kênh Youtube riêng, tài khoản Instagram và thậm chí là sử dụng ứng dụng Snapchats. Trước khi đồng ý, bạn hãy cân nhắc một số vấn đề sau.

3-viec-bo-me-can-lam-khi-con-muon-su-dung-mang-xa-hoi

Quyết định con bạn đã sẵn sàng hay chưa

Một số quốc gia trên thế giới quy định, chủ của các website và ứng dụng thương mại sẽ bị phạt nếu đề cho trẻ em dưới 13 tuổi mở tài khoản khi chưa có sự đồng ý của cha mẹ. "Luật này được xây dựng nhằm ngăn chặn các tổ chức thu thập thông tin của bọn trẻ và tiến hành chiến dịch marketting với chúng", Stephen Balkam, người sáng lập và điều hành của một tổ chức phi lợi nhuận về vấn đề online an toàn cho các gia đình giải thích. Tuy nhiên, trẻ con ngày nay đủ thông minh để lách luật bằng cách sử dụng email của cha mẹ và một ngày sinh giả.

Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề pháp lý, sự phát triển của trẻ là điều cần quan tâm hơn cả. "Ở lứa tuổi từ 7 đến 11, trẻ em vẫn suy nghĩ một cách rất bản năng, chúng chưa thể có khả năng xem xét các tình huống giả định", tiến sĩ Lisa Strohman, tác giả cuốn sách Nuôi dạy trẻ trong thế giới công nghệ (Unplug: Raising Kids in a Technology Addicted World) giải thích.

"Khi một bé gái 8 tuổi đăng đoạn video cô bé làm tóc như thế nào, cô bé chỉ nghĩ đơn giản rằng: 'Bạn bè mình sẽ nhìn thấy điều này và chuyện đó thật tuyệt!'. Cô bé không thể tưởng tượng được rằng sẽ có người xem đoạn video đó và để lại những bình luận ác ý hoặc thậm chí đăng lại nó để bán các sản phẩm liên quan đến tóc".

Tuy nhiên, thật khó để khẳng định về độ tuổi trẻ có thể bắt đầu sử dụng mạng xã hội. "Một vài đứa trẻ có thể sẵn sàng xử lý các vấn đề phát sinh trên thế giới ảo khi ở độ tuổi cho phép (trên 13 tuổi), nhưng đa số còn lại không thể". Bác sỹ Michael Rich, giám đốc Trung tâm truyền thông và sức khỏe trẻ em tại bệnh viện nhi Boston cho biết thêm. "Bạn là người hướng dẫn tốt nhất của con mình. Hãy tự đặt câu hỏi xem liệu lũ trẻ có thể sử dụng nó theo cách lành mạnh và nhận được sự tôn trọng từ những người khác?".

Xây dựng các quy tắc

Khi bạn quyết định cho con bước vào thế giới của mạng xã hội, hãy hướng dẫn chúng như cách bạn dẫn lũ trẻ đến hồ bơi của người lớn: cùng nhau bước vào  và luôn để mắt canh chừng cho đến khi con bạn tự tìm ra con đường của mình. Tiến sĩ Rich khuyên bạn nên tham gia các mạng xã hội trước, nắm rõ các nguyên tắc hoạt động, tính an toàn cũng như mối nguy hiểm ẩn chứa trước khi cho con mình sử dụng.

Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng bạn có thể truy cập vào tài khoản của con bằng cách nhớ tên đăng nhập và mật khẩu, đồng thời theo dõi chúng bằng tài khoản của bạn. "Không chỉ mình tôi theo dõi Katie trên Instagram, chồng và em gái của tôi cũng làm vậy", Slater chia sẻ. "Tôi cũng thường xuyên kiểm tra danh sách bạn bè của con bé để chắc chắn rằng đó đều là những người Katie biết trong cuộc sống". (Nếu không, Slater sẽ đăng nhập vào và chặn họ).

Nếu con bạn đăng video của chúng lên YouTube, bạn có thể yêu cầu trẻ để chế độ không công khai, điều đó có nghĩa là chỉ những người được gửi đường link đó mới có thể xem đưuọc. Nếu con bạn muốn đăng ở chế độ công khai, bạn nên nhắc nhở chúng rằng bất cứ ai có thể xem và gửi cho chúng những bình luận ác ý. Một vấn đề an toàn khác bạn cần ghi nhớ là việc gắn thẻ địa điểm (đây là chức năng hầu hết các mạng xã hội đều phát triển, khi một bức ảnh được đăng lên, người dùng có thể đánh dấu vị trí mà nó đã được thực hiện). Trước khi bạn để con mình đăng bất cứ thứ gì, hãy tắt cài đặt định vị của thiết bị.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng con bạn biết mình có thể nói chuyện với bạn về bất cứ chuyện tồi tệ gì, chẳng hạn như đứa trẻ khác bắt nạt chúng hoặc một người mà bọn trẻ không biết đang cố gắng liên lạc để lấy thông tin cá nhân của gia đình. "Ngay từ đầu, bạn cần có một cuộc thảo luận rõ ràng trước khi để cho con mình sử dụng mạng xã hội và bạn hãy thường xuyên trò chuyện với con mình về điều đó", Balkam nói. Các quy tắc này cần được thống nhất, bao gồm cả các hình phạt nếu con vi phạm.

Ngoài ra, bạn hãy làm cho con hiểu rằng những hành động của chúng ngày hôm nay có thể ảnh hưởng đến những chuyện trọng đại trong tương lai (chẳng hạn như nộp hồ sơ vào một trường đại học hoặc ứng tuyển một công việc).

Giúp con có được một lượng "Likes" nhất định

Như bất kỳ người lớn nào từng sử dụng mạng xã hội, trẻ em cũng lo lắng với vấn đề bao nhiêu người thích hình ảnh của chúng.

Bà mẹ Marisa Cohen chia sẻ: "Tôi thú nhận rằng con gái của tôi, Molly, đã liên tục kiểm tra có bao nhiêu người theo dõi con bé trên trang Instagram của vở nhạc kịch Hamilton mà tôi cho phép con bé tham gia năm 11 tuổi. Khi đăng các video, hình ảnh kết nối với những người cùng sở thích, còn bé nhận được nhiều niềm vui cũng như cảm xúc tích cực".

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng hầu hết các phương tiện truyền thông xã hội không chú ý đến niềm đam mê và những suy nghĩ sâu sắc mà tập trung vào hình ảnh, video, những thứ liên quan nhiều đến vẻ bề ngoài. Những hình ảnh "quyến rũ" là một thông điệp đầy nguy hiểm, đặc biệt là đối với các cô gái trẻ. Họ có thể lầm tưởng và tin rằng việc ngoại hình của mình trông như thế nào quan trọng hơn việc con người của mình ra sao. Để giúp con bạn không sa đà vào việc đăng những hình ảnh liên quan đến bản thân, hãy khuyến khích lũ trẻ chia sẻ về cuốn sách chúng đọc hay bộ phim mà cả gia đình vừa xem.

Hiện tại, cô bé Molly thích đăng các tranh ảnh và lời bài hát từ chương trình yêu thích của mình (trang cá nhân của cô bé ngập tràn hình ảnh các động vật dễ thương). "Nếu Molly đăng những hình ảnh không phù hợp, tôi sẽ biết ngay. Bởi suy cho cùng, tôi là người theo dõi con bé chăm chú nhất, cả trên mạng xã hội và trong cuộc sống thực".
 

Theo Hà Thu (Ngoisao.net)Tin mới hơn