Hi-tech

Vứt ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin vào sọt rác

James Howells đã vứt chiếc ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin và nếu tính theo tỷ giá hiện tại, anh này đã mất gần 75 triệu USD.

Theo Guardian, Howells bắt đầu "đào" Bitcoin từ năm 2009 - thời điểm đồng tiền ảo này chưa có giá trị cao - và lưu trữ nó trong ổ cứng HDD. Anh kể lại, việc đào Bitcoin thời đó dễ dàng, nhưng lại bị bạn gái phàn nàn vì nhà luôn nóng do máy tính chạy liên tục gây ra.

Vứt ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin vào sọt rác
Howells, người đã vứt ổ cứng chứa 7.500 bitcoin vào sọt rác.

Năm 2010, Howells quyết định ngưng đào tiền ảo sau khi máy tính của anh vô tình bị đổ nước chanh lên. Anh đã vứt máy tính nhưng vẫn giữ lại ổ cứng chứa bitcoin. Thời điểm đó, tổng giá trị Bitcoin khoảng 500.000 bảng.

Ba năm sau (2013), Howells quên rằng mình đang sở hữu nhiều Bitcoin như vậy. Trong một lần dọn nhà, anh đã vứt luôn chiếc ổ cứng "triệu đô" vào thùng rác. Khi đó, giá Bitcoin đã 1.000 USD mỗi đồng.

Gần đây, Howells bắt đầu nhớ lại mình đang sở hữu khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, anh đã lục tung nhà mà không tìm thấy ổ cứng. Thậm chí, anh đã đến bãi rác ở Docksway gần Newport (xứ Wales) để tìm, nhưng quản lý ở đây cho hay ổ cứng có thể đã nằm sâu 3 đến 4 mét dưới bãi rác có kích thước bằng một sân vận động và khả năng tìm thấy gần như bằng không.

Howells là một chuyên gia về công nghệ thông tin. Theo anh, về cơ bản Bitcoin là tiền ảo nên có thể sử dụng từ máy tính khác. Tuy nhiên, ổ cứng lại chứa những khóa mật mã "cryptographic" cần thiết để truy cập vào bên trong.

Howells đành chịu mất khối tài sản khổng lồ, nhưng vẫn tin rằng Bitcoin sẽ là tương lai của thanh toán. Hiện tại, tiền ảo này vừa chạm ngưỡng 10.000 USD mỗi đồng và nếu giữ được chiếc ổ cứng đến ngày nay, tài sản của anh có thể đã lên tới 75 triệu USD.

Theo Lâm Anh (VnExpress.net)