Hi-tech

Với iPhone 8, Apple đã nhường ngai vàng thiết kế cho Samsung

Nhiều năm liền giữ vai trò khởi tạo xu hướng trong thiết kế smartphone, năm nay, Apple dường như phải lùi một bậc để nhường cho Samsung.

iPhone 8 (trái) và Galaxy S8

Kể từ khi gia nhập thị trường năm 2007, Apple luôn là vua thiết kế smartphone. Công ty đưa mọi thứ lên đẳng cấp mới không chỉ ở kiểu dáng mà còn ở chất lượng hoàn thiện. Khi “táo khuyết” giới thiệu iPhone 4 năm 2010 với khung kim loại không gỉ và mặt kính, Samsung vẫn theo đuổi thiết kế nhựa như đồ chơi trên Galaxy S.

Từ đó đến nay, Apple làm mọi điều để duy trì vị trí dẫn đầu. Họ sáng tạo ra các thiết kế tinh tế như iPhone 5 với các màu sắc gây sốt như vàng và vàng hồng. iPhone 6 lại khiến cả giới smartphone đổ xô sản xuất những thiết bị trông như một miếng kim loại đồng nhất, không chi tiết thừa. Tóm lại, Apple chính là kẻ tạo ra xu thế.

Là đối thủ truyền kiếp, chắc chắn Samsung muốn vượt qua Apple trên mọi phương diện, kể cả thiết kế. Hãng điện tử Hàn quốc thường là đối tượng bị chỉ trích khi nói đến thiết kế sản phẩm. Năm 2015, công ty tạo ra bước ngoặt lớn khi chuyển từ vỏ nhựa sang kính và kim loại giống iPhone 4 nhưng có kiểu dáng hiện đại hơn nhờ màn hình lớn và viền máy mỏng. Song, màu sắc lại khá dở và model Edge đầu tiên còn bất tiện khi sử dụng.

May mắn là Samsung biết lắng nghe, rút kinh nghiệm và hoàn thiện từng thế hệ sản phẩm. Chúng ta chứng kiến nhiều thay đổi ý nghĩa đến các dòng smartphone của hãng qua từng năm trong khi Apple vẫn gắn với thiết kế từ hồi iPhone 6. Chẳng hạn, nếu Galaxy S6 và S6 edge ra cùng năm với iPhone 6s, Samsung dùng vật liệu tốt hơn nhưng thiếu sự tinh xảo, sang đến Galaxy S7 và S7 edge, hai model đều được cải tiến, đặc biệt là S7 edge loại bỏ nhược điểm trên người tiền nhiệm và cung cấp màn hình lớn trong thân máy tương đối nhỏ gọn. Galaxy Note 7 thậm chí còn có màu sắc bắt mắt hơn, chẳng hạn màu xanh san hô.

Cho đến hôm nay, Galaxy S8 và Galaxy Note 8 đều được công nhận về thiết kế. Bạn có thể cho rằng ngôn ngữ thiết kế hiện tại của Samsung là viền siêu mỏng và màn hình vô cực, song không chỉ có vậy. Vẫn là vật liệu kính hai mặt nhưng lần này nó được liên kết bằng khung nhôm tinh tế với bề mặt có độ bóng cao. Nó mang đến cảm giác trơn láng và tự nhiên hơn khi cầm nắm, đồng thời tạo hiệu ứng liền mạch, thống nhất.

Một trong những điểm mà các nhà thiết kế Samsung vô cùng tự hào ở S8 là cảm giác trên tay tốt hơn bao giờ hết. Sự kết hợp giữa bề mặt tự nhiên, kích thước hợp lý và trọng lượng làm cho S8 và S8+ thỏa mãn được người dùng khó tính. Bảng màu của Galaxy S8 cũng là điểm cộng không nhỏ:

Bảng màu Galaxy S8

Khi xếp cạnh bảng màu tươi mới này, lựa chọn màu xám đậm, trắng và vàng của iPhone 8 thật tẻ nhạt. Apple được kỳ vọng sẽ làm mới iPhone trong năm nay nhưng điều đó không xảy ra. Công ty chỉ thay đổi một chút bằng cách quay lại vật liệu kính ở phía sau nhưng thiết kế tổng thể lại duy trì như cũ.

Tất nhiên, bạn có thể tranh luận rằng Apple đang dồn sự chú ý vào iPhone X và giảm nhẹ iPhone 8 để nâng X lên, bán được nhiều máy hơn. Nhưng ở mức độ này, Apple bắt đầu thỏa hiệp sản phẩm quan trọng nhất của họ. Khách hàng phải trả số tiền lớn và mong đợi nhận được thứ gì đó tương xứng nên iPhone 8 và 8 Plus mang trong mình dáng vẻ năm 2014 chắc chắn không làm họ hài lòng. Gọi thiết kế này là “mới hoàn toàn” gần như xúc phạm đến người hâm mộ dòng iPhone.

Khi iPhone 8 nhàm chán, iPhone X có giành được chiếc vương miện thiết kế cao quý năm nay hay không? Câu trả lời là nửa có nửa không. Có bởi iPhone X được xem là chiếc điện thoại có thiết kế toàn màn hình trang nhã nhất hiện nay và không bởi vì nếu nhìn gần, bạn sẽ thấy gần như mọi yếu tố làm nó tuyệt vời đều đã xuất hiện trên Galaxy S8. Nếu S8 có màu sắc phong phú, iPhone X lại chỉ giới hạn hai màu đen trắng, khó có thể là phụ kiện thể hiện được bản thân.

Do đó, năm nay, Samsung đã đóng vai trò dẫn đầu về thiết kế và tạo xu hướng thay cho Apple.

Theo Du Lam (Ictnews.vn)