Hi-tech

'Thánh SIM' siêu rẻ bị 'tuýt còi'

Bộ hòa mạng mới với ưu đãi khủng của Vietnammobile có dấu hiệu vi phạm về quản lý giá cước, theo cơ quan quản lý.

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông vừa có văn bản yêu cầu Vietnamobile giải trình về vụ "Thánh SIM" do có dấu hiệu vi phạm về quản lý giá cước viễn thông.

"Thánh SIM" là một bộ hòa mạng mới  hoàn toàn miễn phí dữ liệu (data) không giới hạn được Vietnamobile tung ra từ đầu tháng 1. Giá bán lẻ của bộ hoà mạng này là 40.000 đồng và để hưởng ưu đãi này khách hàng chỉ cần nạp thẻ từ 20.000 đồng mỗi tháng. Số tiền nạp thẻ khách hàng có thể dùng để sử dụng cho các dịch vụ di động khác như gọi, tin nhắn, dịch vụ giá trị gia tăng... Bên cạnh ưu đãi hoàn toàn về dữ liệu, “Thánh SIM” cũng ưu đãi về giá cước thoại, với mức giá cho nội và ngoại mạng rẻ nhất trên thị trường hiện nay, 680 đồng mỗi phút, 300 đồng cho một tin nhắn cả nội và ngoại mạng. 

Thánh SIM siêu rẻ bị tuýt còi
Bộ hòa mạng mới của Vietnammobile bị cơ quan quản lý cho rằng có dấu hiệu vi phạm về quản lý giá cước. 

Bộ hòa mạng mới cũng cho người dùng nhiều ưu đãi trong những lần nạp thẻ tiếp theo như nạp thẻ 20.000 đồng sẽ được miễn phí data trong một tháng tiếp theo, 50.000 đồng - 100.000 đồng sẽ được miễn phí trong 3 tháng và từ 100.000 đồng trở lên sẽ được miễn phí data tới 6 tháng. Trong đó, gói 3G phổ biến nhất 3 nhà mạng lớn hiện có giá từ 50.000 đồng mỗi tháng cho 450-700 MB dung lượng tốc độ cao. 

Bà Elizabette Fong, Tổng giám đốc Vietnamobile cho biết, việc tung ra dòng sản phẩm mới nằm trong chiến lược gia tăng thị phần của hãng, khi 95% thị trường thuộc về các ông lớn MobiFone, Viettel và VinaPhone.

Theo Vietnamobile, riêng trong tháng một các cửa hàng lớn tại Hà Nội và TP HCM trung bình mỗi ngày bán 20-30 bộ hòa mạng "Thánh SIM", có khi lên đến 60 SIM. Cửa hàng đạt doanh số cao nhất vào khoảng hơn 2.000 SIM một tháng. Kể từ ngày ra mắt vào 5/1 đến giữa tháng 2, nhà mạng đã bán hơn một triệu bộ "Thánh SIM" - sản phẩm đầu tiên của nhà mạng này miễn phí dữ liệu không giới hạn.

Đại diện Vietnamobile cho biết, hiện việc ưu đãi này chỉ áp dụng cho thuê bao mới đăng ký. Còn các thuê bao trước đó muốn sử dụng những ưu đãi này cần phải liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà mạng để được hỗ trợ. Vị này cũng cho biết chưa nhận được văn bản từ phía Cục Viễn thông, do đó chưa thể chia sẻ thêm về nội dung nói trên. 

Việc các nhà mạng nhỏ tung các gói cước data siêu khủng từng xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng như các nhà mạng lớn cho rằng việc quản lý giá dịch vụ viễn thông là rất cần thiết để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, không để tình trạng dùng cách giảm giá để loại bỏ doanh nghiệp khác. 

Trước đó, cũng liên quan đến quản lý giá cước, Bộ Thông tin & Truyền thông ban hành  Thông tư số 47/2017. Văn bản này quy định, từ ngày 1/3, nhà mạng chỉ được khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước. Riêng các thuê bao trả sau, mức khuyến mại cao nhất là 50%. Tuy nhiên, nội dung này chỉ đề cập đến hình thức khuyến mại đối với việc nạp thẻ, thanh toán cước. 

Mạng Vietnamobile có tiền thân là HT-Mobile - mạng di động thứ 6 được cấp phép tại Việt Nam từ năm 2006 theo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Hanoi Telecom và Tập đoàn Hutchison (Hong Kong). Đến năm 2009, nhà mạng này đổi tên thành Vietnamobile sau khi chuyển đổi công nghệ. 

Cuối năm 2016, Vietnamobile chính thức chuyển đổi hình thức hoạt động kinh doanh thành công ty cổ phần với hai cổ đông chính là Hanoi Telecom và Tập đoàn Viễn thông châu Á Hutchison. Nhà mạng hiện có 90 cửa hàng giao dịch và hơn 1.000 cửa hàng ủy quyền, mạng lưới phủ sóng trên 90% dân số tại 63 tỉnh thành.

Theo Nguyễn Hà (VnExpress.net)