Hi-tech

Sếp Microsoft thừa nhận Windows Phone đã chết

Phó chủ tịch Microsoft Joe Belfiore thú nhận trên Twitter rằng Windows 10 Mobile không còn được phát triển nữa.

Trong một chuỗi tweet mới trên Twitter, Phó chủ tịch Microsoft Joe Belfiore cho biết hãng vẫn đưa ra những bản vá lỗi cho nền tảng Windows 10 Mobile, nhưng việc thêm tính năng mới, hay phần cứng mới không được chú trọng nữa. 

Đây là một tin buồn với những ai còn dùng hệ điều hành Windows Phone và Windows 10 Mobile. Từ lâu, người dùng đã phải ngậm ngùi với những phần mềm "na ná" YouTube, Facebook, Instagram...và thiếu thốn nhiều tính năng mới. 

Sep Microsoft thua nhan Windows Phone da chet hinh anh 1

Không còn chiếc smartphone mới nào dùng Windows 10 Mobile. Ảnh: The Verge.

Thực tế, nền tảng Windows Phone và Windows 10 Mobile đã chết từ lâu, nhưng Microsoft chưa bao giờ thừa nhận điều này. Microsoft đã bán lại mảng di động vào năm ngoái và cắt giảm hàng nghìn nhân viên. 

Tính đến quý I/2017, thị phần của Windows Phone đã xuống tới mức 0,1%, tức 1.000 người dùng smartphone mới có 1 người dùng điện thoại chạy hệ điều hành của Microsoft, sụt giảm gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo IDC.

Sep Microsoft thua nhan Windows Phone da chet hinh anh 2

Phó chủ tịch Microsoft Joe Belfiore tiết lộ về cái chết của Windows Phone và Windows 10 Mobile.

Ngay cả khi bán lại thương quyền Nokia cho HMD Global và FIH Mobile, những chiếc smartphone Nokia mới ra mắt cũng dùng hệ điều hành Android, không đi vào "vết xe đổ" trong quá khứ.

Ngoài việc không còn ai dùng nền tảng di động của Microsoft, nguyên nhân mà hãng quyết định thừa nhận cái chết của Windows Phone là vì các nhà phát triển không còn mặn mà với nó. Các lập trình viên muốn bỏ công sức phát triển ứng dụng cho Android hay iOS để thu về nhiều lợi ích, còn hơn là viết phần mềm cho một hệ điều hành hiếm người dùng.

Cách đây ít ngày, Bill Gates, nhân vật quyền lực và là fan lâu năm của Microsoft cũng đã phải chuyển qua dùng điện thoại Android. Tỷ phú Mỹ cho rằng ông dùng smartphone Android vì nó có nhiều phần mềm của Microsoft. Bill Gates và gia đình ông không dùng hàng của Apple trong nhiều năm qua. 

Theo Duy Nguyễn (Tri Thức Trực Tuyến)