Hi-tech

Sau lời xin lỗi của Mark Zuckerberg: Kẻ cười cợt, người cảm thông

Có người tỏ ra ủng hộ Mark Zuckerberg vì đã lên tiếng, số khác lại cho rằng đây chỉ là "trò đổ lỗi" của Facebook và khuyên ông nên thẳng thắn hơn.

Sáng 22/3, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã đăng đàn xin lỗi về vụ bê bối những ngày qua. Tuy nhiên, "cây muốn lặng mà gió chẳng dừng", đáp trả lại lời xin lỗi của ông chủ Facebook là những lời mỉa mai từ giới tinh hoa công nghệ lẫn báo chí.

"Theo tôi, bạn không nên giấu diếm các thông tin về vụ rò rỉ dữ liệu của 2,2 tỷ người. Mọi người đang lo sợ sự việc này sẽ gây nguy cơ trên toàn cầu", David Kirkpatrick, tác giả cuốn sách The Facebook Effect, thường xuyên cộng tác với Fortune, bình luận trên bài viết của Mark Zuckerberg.

Anand Giridharadas, phóng viên The New York Times lại dành thời gian để "chuốt" văn cho Mark. "Này Mark, Bởi vì bạn gặp khó khăn khi sử dụng những từ như 'xin lỗi', vì vậy tôi đã làm tặng bạn bản chỉnh sửa hoàn chỉnh bài viết trên của bạn. Tôi sẽ không lấy tiền bạn đâu", vị này hài hước bình luận kèm bức hình bản chỉnh sửa. Nội dung của bản chỉnh sửa này trực diện hơn, được cho là "chân thành hơn" khi nhận rõ trách nhiệm, chứ không né tránh và đổ cho Cambridge Analytica.

Sau lời xin lỗi của Mark Zuckerberg: Kẻ cười cợt, người cảm thông
Dòng trạng thái của Mark Zuckerberg được một phóng viên "có tâm" sửa lại khi ông cho rằng nó không đủ thiện chí và chưa bộc lộ bản chất vấn đề. Ảnh: FB.

Nhiều người dùng mong muốn Facebook có chính sách và cách làm đơn giản hơn để người dùng có thể kiểm soát các ứng dụng đang dùng thông tin của họ. "Tại sao không nhấn nút khôi phục cài đặt gốc ngay bây giờ? Thu hồi quyền từ tất cả các ứng dụng mà người dùng đã cấp quyền truy cập và để người dùng thực hiện thủ công quyền truy cập vào các ứng dụng mà họ thực sự muốn kết nối", Geoff Desreumaux, người đứng đầu trang WeRSM mong muốn.

"Nói một cách khác, Facebook có thể vẫn luôn hoạt động với một chính sách dữ liệu chặt chẽ hơn, nhưng bạn (Mark Zuckerberg - PV) đã chọn tiếp tục với những chính sách lỏng lẻo, và chỉ dừng tay khi điều tồi tệ kéo đến", Max Burn, chuyên gia công nghệ đến từ New York phản pháo ngay bên dưới lời xin lỗi của CEO Facebook. Lời bình luận này được số đông hưởng ứng và chú ý khi có gần 3.500 lượt like, reaction.

Phóng viên Mark Simon từ trang FOX lại nhận định lời xin lỗi này từ Mark Zuckerberg đã đề cập thiếu đến công cụ hỗ trợ vận động tranh cử thời tổng thống Obama. "Không ai đề cập đến chiến dịch của Obama, vốn đã sử dụng tất cả dữ liệu người dùng Facebook", ông tweet.

Sau lời xin lỗi của Mark Zuckerberg: Kẻ cười cợt, người cảm thông
Nhiều người lại mong muốn một công cụ đơn giản xoá hết mọi quyền truy cập riêng tư đã cấp cho bên thứ ba. Ảnh: Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh các ý kiến phản đối, góp ý cũng có nhiều người cho rằng hành động minh bạch "xin lỗi" với hành động cụ thể từ Facebook đáng được tha thứ. "Đây là lý do tôi gắn bó với Facebook. Chủ yếu là nhờ sự lãnh đạo của anh... Rất mừng vì anh đã lên tiếng về việc này (có thể sớm hơn) nhưng anh luôn minh bạch", Hermione Way, người đứng đầu truyền thông tại châu Âu của ứng dụng Tinder, bên thứ ba cần nhất quyền truy cập từ Facebook bình luận.

"Sự cố lần này sẽ thay đổi thói quen xem và sử dụng Facebook của mọi người. Đó là một điều tốt", Matt Navarra, phóng viên công nghệ trang The Next Web bình luận bài viết của ông chủ Facebook.

Như bao người dùng Facebook khác, Matt Navarra cũng quan tâm đến an toàn thông tin của chính mình. Ông yêu cầu Facebook "làm ơn" tạo ra một nút có thể xoá tất cả hoặc chỉnh sửa dữ liệu mà người dùng đã cung cấp cho bên thứ ba. "Bởi những cài đặt hiện tại đang phức tạp quá đáng", Matt nói thêm.

Theo Xuân Tiến (Tri Thức Trực Tuyến)