Hi-tech

Máy tính đầu tiên trên thế giới chạy chip Snapdragon

Asus NovaGo và HP Envy x2 là hai mẫu máy tính đầu tiên tích hợp chipset 835 giống như trên điện thoại Galaxy Note8 hay Pixel 2.

Snapdragon 835 sử dụng modem X16 của Qualcomm với khả năng kết nối LTE tốc độ Gigabit. Do đó Asus gọi máy tính xoay gập 2-trong-1 NovaGo của họ là laptop Gigabit LTE đầu tiên trên thế giới. Máy nặng 1,39 kg với màn hình cảm ứng 13,3 icnh, hỗ trợ bút Asus Pen.

Máy tính đầu tiên trên thế giới chạy chip Snapdragon
Máy tính Asus dùng chip Snapdragon.

Trong khi đó, với trọng lượng chỉ 0,69 kg, HP Envy x2 có thiết kế giống máy tính bảng Surface với màn hình 12 inch và bàn phím rời. Cả hai máy tính vừa được công bố đều có lựa chọn RAM 8 GB, bộ nhớ trong 256 GB, nhưng NovaGo dùng chip nhớ UFS 2.0 cho tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn. Asus khẳng định laptop của họ có thể hoạt động liên tục tới 22 tiếng và có thời gian chờ 30 ngày.

Là máy tính chạy Windows 10, nhưng NovaGo và Envy x2 tích hợp khe cắm nanoSIM để đảm bảo tiêu chí “luôn kết nối” tới mạng di động LTE. Các phiên bản laptop chạy Snapdragon trong tương lai sẽ sử dụng eSIM để người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa các nhà mạng khi di chuyển tới những khu vực khác nhau trên thế giới.

Máy tính đầu tiên trên thế giới chạy chip Snapdragon
Laptop đầu tiên của HP sử dụng chip xử lý Qualcomm.

Sản phẩm của HP dự kiến được bán ra vào đầu năm 2018 trong khi Asus chưa chia sẻ về thời điểm phân phối laptop. Phiên bản NovaGo với RAM 4 GB và ổ SSD 64 GB sẽ có giá 599 USD còn bản 8 GB dung lượng 256 GB là 799 USD.

"Asus NovaGo định nghĩa lại khái niệm về kết nối và năng suất làm việc trên laptop nhờ khả năng kết nối gần như là mọi lúc, mọi nơi với mạng Gigabit LTE mới với thời lượng pin lên tới 22 giờ sau mỗi lần sạc", ông Jerry Shen, Tổng giám đốc Asus, phát biểu. Còn ông Kevin Frost của HP cũng tin rằng thiết bị của họ sẽ dành cho những người muốn một thiết bị đa năng có thể theo kịp tốc độ cuộc sống bận rộn của họ và cho phép họ duy trì kết nối với những thứ quan trọng khi cần.

Theo Châu An (VnExpress.net)