Hi-tech

MacBook Pro 2018 giá 6.000 USD gây thất vọng vì hiệu năng kém

Việc trang bị cấu hình quá mạnh trong một không gian giới hạn đã gây ảnh hưởng xấu đến hiệu năng của MacBook Pro 2018.

Chỉ một tuần sau khi MacBook Pro 2018 được giới thiệu, những bài đánh giá đã chỉ ra một vấn đề lớn của chiếc máy tính này: hiệu năng bản dùng chip Core i9 không được như kì vọng.

Cần nhớ rằng MacBook Pro là chiếc MacBook đầu tiên được trang bị vi xử lý Intel Core đời 8, với 4 nhân xử lý trên phiên bản Core i5 và Core i7, còn phiên bản Core i9 cao cấp có tới 6 nhân. Tuy nhiên chính phiên bản sử dụng Core i9 mạnh mẽ nhất lại gây thất vọng về mặt hiệu năng.

MacBook Pro 2018 giá 6.000 USD gây thất vọng vì hiệu năng kém
MacBook Pro bản Core i9 nóng đến nỗi phải… cho vào tủ lạnh mới hoạt động tốt

Ngay sau khi có được MacBook Pro 2018 trên tay, YouTuber Dave Lee đã thử nghiệm hiệu năng xuất hình trên Premiere Pro của bản i9, và bất ngờ nhận thấy tốc độ xuất hình của máy còn chậm hơn chiếc MacBook Pro 2017 sử dụng Core i7 với 4 nhân.

Đây là một dấu hiệu bất thường, cho thấy có thể hiệu năng đang bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Dave Lee sau đó thử cho máy vào… tủ lạnh để kiểm tra lại, và tốc độ xuất hình của chiếc MacBook Pro 2018 đã tăng đáng kể và vượt qua MacBook Pro 2017.

MacBook Pro 2018 giá 6.000 USD gây thất vọng vì hiệu năng kém
Sau khi cho máy vảo tủ lạnh, MacBook Pro 2018 mới thể hiện được hiệu năng tối đa, giúp rút ngắn thời gian xuất hình 

Trong một bài thử nghiệm khác, khi cho chiếc MacBook mới chạy hết công suất, xung nhịp của CPU Core i9-8950HK chỉ dừng ở mức 2,2 GHz, trong khi xung nhịp gốc tới 2,9 GHz. Đây là hiện tượng bóp xung (throttle), CPU phải giảm tốc độ để đảm bảo mức nhiệt và công suất giới hạn mà nhà sản xuất đã đặt ra từ trước.

Trang tin 9to5Mac sau đó cũng đã thử lại hiệu năng của MacBook Pro 2018, bằng cách dùng Xcode và tắt 2 nhân trên CPU Core i9. Công cụ theo dõi cho thấy xung nhịp và nhiệt độ CPU ổn định hơn hẳn so với khi dùng cả 6 nhân, và thời gian xuất hình cũng nhanh hơn.

Rõ ràng MacBook Pro 2018 phiên bản mạnh nhất đang gặp vấn đề về mặt tản nhiệt. Việc tích hợp CPU quá mạnh, hiệu năng cao trong một thân hình nhỏ như MacBook Pro khiến cho không gian tản nhiệt bị giới hạn đi rất nhiều. Khi máy tản nhiệt không đủ nhanh, CPU bắt buộc phải giảm tốc độ, đơn giản là không có cách nào khác.

MacBook Pro 2018 giá 6.000 USD gây thất vọng vì hiệu năng kém
Vấn đề quá nhiệt không dễ khắc phục, Apple có thể phải sửa từ phần cứng chứ không chỉ phần mềm.

Tệ hơn, đây không phải vấn đề dễ giải quyết, trừ khi Apple nghĩ ra được một phương pháp tản nhiệt tuyệt vời. Việc đưa ra các bản nâng cấp phần mềm khó có thể khắc phục được giới hạn về không gian phần cứng trên MacBook mới.

Người dùng có thể đang chờ đợi một chiếc MacBook Pro 15 inch mạnh nhất từ trước tới nay, nhưng có lẽ họ sẽ thất vọng. Nếu thực sự muốn mua MacBook Pro mới, bạn nên cân nhắc phiên bản dùng CPU Intel Core i7.

Theo Nhật Minh (Tri Thức Trực Tuyến)