Hi-tech

Hacker rao bán bí mật quân sự Mỹ trên Dark Web

Tài liệu về xe tăng, máy bay không người lái của quân đội Mỹ bị tin tặc đánh cắp sau đó rao bán với giá chỉ 200 USD.

Theo HackerNews, một hacker đã tìm cách bán tài liệu bí mật về MQ-9 Reaper, loại máy bay không người lái được sử dụng trong Không quân và Hải quân Mỹ,  Không quân Italy, Không quân Hoàng gia Anh cùng một số cơ quan chuyên trách khác. Tài liệu được đưa lên Dark Web - thế giới ngầm trên Internet và rao bán với giá 200 USD.

Hacker rao bán bí mật quân sự Mỹ trên Dark Web
Một phần tài liệu bí mật của quân đội Mỹ bị rao bán trên Dark Web.

Trong vai người muốn mua thông tin đó, các chuyên gia bảo mật phát hiện rằng tin tặc đã có được tài liệu nhạy cảm trên bằng cách truy cập vào bộ định tuyến Netgear đặt tại Căn cứ Không quân Creech ở Nevada, Mỹ. Thiết bị này sử dụng thiết lập đăng nhập FTP (Giao thức truyền tập tin) mặc định để chia sẻ tài liệu.

Lỗ hổng xác thực trên router Netgear mà hacker khai thác nhằm đánh cắp dữ liệu nhạy cảm đã được phát hiện cách đây hai năm. Theo Recorded Future, hơn 4.000 bộ định tuyến vẫn chưa được cập nhật firmware để khắc phục lỗi và những thiết bị này dễ bị tấn công.

"Hacker đã thâm nhập vào máy tính của đội trưởng phi đội bảo trì máy bay, lấy cắp các tài liệu bao gồm hướng dẫn bảo trì, danh sách phi công", các nhà nghiên cứu cho biết. "Ngoài ra còn có một số lượng lớn tài liệu quân sự khác không xác định, sổ tay vận hành xe tăng M1 Abrams...". Chuyên gia chưa xác định được cá nhân hay tổ chức nào đứng sau vụ tấn công trên.

Dark Web là tập hợp những website mà IP máy chủ đã bị ẩn, hoàn toàn "vô hình" trước các công cụ tìm kiếm và người dùng chỉ có thể truy cập thông qua một phần mềm đặc biệt. Ở đó là cả một thế giới ngầm của những kẻ buôn bán ma túy, vũ khí, những kẻ bệnh hoạn, ấu dâm, sát thủ...

Theo Bảo Anh (VnExpress.net)
Tin mới hơn