Hi-tech

Foxconn sẽ ngừng sử dụng lao động bất hợp pháp lắp ráp iPhone X

Foxconn cho biết hãng sẽ ngừng sử dụng lao động bất hợp pháp tại các nhà máy của họ để lắp ráp các sản phẩm công nghệ cao cho một số công ty lớn thế giới, trong đó có Apple.
Foxconn sẽ ngừng sử dụng lao động bất hợp pháp lắp ráp iPhone X
Khoảng 3.000 thực tập viên đã phải làm việc nhiều giờ để lắp ráp iPhone X cho Foxconn

Theo Business Insider, việc Foxconn sử dụng thực tập viên trên các dây chuyền sản xuất của công ty đã được báo cáo lần đầu tiên bởi Financial Times. 6 sinh viên nói với tờ báo này rằng họ thường xuyên phải làm việc 11 tiếng đồng hồ để lắp ráp iPhone X mới cho Apple, điều này vi phạm luật lao động Trung Quốc.Financial Times cho biết có một nhóm khoảng 3.000 thực tập viên làm việc tại các nhà máy của Foxconn.

Các sinh viên có độ tuổi từ 17 đến 19 cho biết với Financial Times rằng công việc của họ tại Foxconn là “kinh nghiệm làm việc” mà họ phải thực hiện nếu muốn hoàn tất khóa học.

Trong thông báo mới nhất, Foxconn nói rằng công ty không cho phép thực tập viên làm thêm giờ, vì vậy họ đã có hành động ngay lập tức để đảm bảo rằng không có thực tập viên nào thực hiện bất kỳ công việc làm thêm giờ nào. Họ cũng nói rằng đó chỉ là một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ so với tổng lực lượng lao động của công ty.

Còn với Apple, công ty cho biết với BBC rằng công ty muốn tiếp tục tất cả những gì có thể để tạo ra một tác động tích cực và bảo vệ công nhân làm việc trong các chuỗi cung ứng của công ty.

Trước đó, Apple cũng đã đối mặt với những chỉ trích liên quan đến chuỗi cung ứng sản phẩm công ty. Apple từng phải yêu cầu công ty khai thác mỏ Trung Quốc Huayou ngừng sử dụng lao động trẻ em sau khi Sky News phát hiện ra đối tác này đang sử dụng trẻ em từ 4 tuổi trở lên để tìm kiếm vật liệu. Trong khi đó, Foxconn cũng đối mặt với những vấn đề trong quá khứ, mà tiêu biểu nhất là một loạt nhân viên tự tử trong năm 2010 sau khi làm việc nhiều giờ tại nhà máy, dẫn đến việc công ty xây dựng lưới chống tự sát xung quanh các tòa nhà để ngăn ngừa tình trạng tự tử trong tương lai.

Theo Thành Luân (Thanh Niên Online)