Hi-tech

Facebook tìm cách mới chống tin tức giả mạo

Facebook vừa thông báo sẽ từ bỏ tính năng gắn cờ Disputed cho tin tức giả mạo để thay bằng công cụ Related Articles, giúp mọi người thêm ngữ cảnh câu chuyện và giảm tần suất tin giả mạo được chia sẻ.
Facebook tìm cách mới chống tin tức giả mạo
Disputed đã được thay thế bằng Related Articles để chống lại tin tức giả mạ

Theo The Verge, sau 1 năm thử nghiệm với Disputed, công ty đã phát hiện ra rằng nó vô tình làm ẩn đi những tin tức quan trọng có thể làm ảnh hưởng đến việc tương tác với thông tin của người dùng. Cách tiếp cận trước đây của công ty cũng chậm, yêu cầu 2 nhân viên kiểm tra thực tế và chỉ làm việc với các tin tức bị xếp hạng sai lệch.

Facebook đã bắt đầu thử nghiệm phiên bản Related Articles và Fact-checked Articles hồi đầu năm nay. Họ thấy rằng tỷ lệ nhấp chuột lên tin tức giữa hai phương pháp đều như nhau nhưng Related Articles sẽ dẫn đến việc tin tức giả mạo ít bị chia sẻ hơn.

Công ty cũng nói thêm rằng, nhằm hạn chế các bài viết có thông tin sai lệch, hãng sẽ đề xuất các bài báo liên quan bên cạnh chúng. Facebook cho biết trong một báo cáo rằng: “Sử dụng ngôn ngữ không thiên vị và không phán xét giúp chúng ta xây dựng các tin tức tiếp xúc với những người có quan điểm khác nhau”.

Được biết, các bài báo liên quan cũng sẽ giúp giảm số lượng người kiểm tra tin tức thực tế, giúp đẩy nhanh tốc độ quá trình kiểm duyệt, điều mà Facebook rất muốn giải quyết. Công ty cho biết họ cũng đã đặt các huy hiệu nổi bật bên cạnh mỗi bài kiểm tra thực tế để người dùng có thể xác định nguồn.

Facebook nói hầu hết các tin tức giả mạo được đăng trên nền tảng của họ đều có động cơ về tài chính, nhằm mục đích đưa người dùng đến các trang web chứa nội dung quảng cáo. Đó là lý do vì sao công ty liên tục cải tiến công cụ nhằm ngăn chặn sự lây lan của tin tức giả mạo bằng cách hạ các bài viết này.

Theo Thành Luân (Thanh Niên Online)