Hi-tech

Công ty Trung Quốc chạy đua sản xuất màn hình gập được

Sự cạnh tranh ở lĩnh vực màn hình gập được đang nóng lên, hứa hẹn sẽ có nhiều mẫu smartphone sử dụng công nghệ này xuất hiện sắp tới.

Theo ETNews, các nhà sản xuất màn hình tại Trung Quốc đã bắt đầu hướng sang màn hình cong có thể gập được khi sở hữu trong tay những công nghệ cho phép sản xuất các tấm nền (panel) phục vụ cho ngành công nghiệp di động. Hiện năm công ty sản xuất màn hình hàng đầu, gồm BOE Technology, Visionox, Tianma Micro Electronics và EverDisplay Optronics đều đã giới thiệu các nguyên mẫu có thể gập lại tại Triển lãm Công nghệ Thông tin Trung Quốc năm 2018 (CITE 2018).

Công ty Trung Quốc chạy đua sản xuất màn hình gập được
Một concept Galaxy X với màn hình gập mở linh hoạt.

BOE Technology mang đến triển lãm màn hình OLED 7,6 inch có thể gập được với độ cong 5R, độ phân giải 2.048 x 1.536 pixel (QXGA). Panel này có kích thước tương đương màn hình điện thoại khi gập và tương đương máy tính bảng khi mở ra. Theo nhà sản xuất, nó có thể chịu được lên đến 100.000 lần gập.

Trong khi đó, Visionox cũng giới thiệu tại CITE 2018 tấm nền 7,2 inch với độ cong 6R có thể chịu được ít nhất 200.000 nếp gấp. Tianma có màn hình nhỏ hơn với 5,99 inch, độ phân giải 2.880 x 1.440 pixel (WQHD), độ cong 3R, tỷ lệ hiển thị 18: 9 khi mở ra.

Riêng EverDisplay cũng ra mắt nguyên mẫu của tấm nền 5,5 inch độ phân giải Full HD, độ cong 3R. Công ty cũng giới thiệu một loạt các màn hình cong và cuộn lại.

Ngoài ra, Oppo, ZTE và một số công ty điện thoại khác bắt đầu phát triển smartphone với màn hình gập được. Cộng thêm Samsung, LG và thậm chí cả Apple đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về thiết bị sử dụng màn hình này, Digitimes dự đoán nhiều khả năng một mẫu điện thoại có màn hình gập sẽ sớm xuất hiện trong 2018, muộn nhất là 2019.

Trước đó, một số tin đồn cho rằng Samsung đang phát triển một mẫu Galaxy X có thể gập lại được, khi mở cho không gian hiển thị lên tới 7,3 inch, ra mắt 2019. Trong khi đó, iPhone màn hình gập có thể trình làng muộn hơn, năm 2020 hoặc 2021.

Theo Bảo Lâm (VnExpress.net)