Hi-tech

Chính phủ Đức khuyên cha mẹ phá huỷ smartwatch của con

Đức không chỉ cấm lưu hành một số loại đồng hồ thông minh dành cho trẻ em, mà còn khuyến cáo các bậc phụ huynh nên phá huỷ chúng.

Theo Mashable, cơ quan giám sát viễn thông Federal Network Agency (FNA) của Đức cho biết nhiều loại smartwatch, được thiết kế cho độ tuổi từ 5 đến 12, có thể tạo điều kiện cho người khác can thiệp từ xa vào microphone để nghe lén hoặc theo dõi vị trí. FNA lo ngại sản phẩm này bị lợi dụng không chỉ để theo dõi trẻ mà còn để rình mò bất cứ ai.

Ở Đức, việc ghi âm các cuộc hội thoại chuyện riêng tư mà không xin phép cũng là phạm pháp. "Điều tra của chúng tôi cho thấy, một số cha mẹ còn sử dụng đồng hồ để nghe giáo viên giảng bài trên lớp", Jochen Homann, Chủ tịch FNA, nói.

Đây không phải lần đầu FNA khuyến cáo công dân Đức phá huỷ một thiết bị điện tử. Hồi tháng 2, họ ban lệnh cấm búp bê Cayla, gọi nó là thiết bị gián điệp vì tích hợp công nghệ truyền dẫn radio có thể theo dõi trẻ em.

Chính phủ Đức khuyên cha mẹ phá huỷ smartwatch của con
Ảnh minh hoạ: Mashable

Tháng trước, một báo cáo dài 49 trang của Ủy ban Tiêu dùng Na Uy NCC và hãng bảo mật Mnemonic cũng khẳng định smartwatch thực sự là "ác mộng bảo mật".  Các chuyên gia đã phân tích một số smartwatch dành cho trẻ nhỏ và nhận thấy thiết bị dễ bị hacker kiểm soát từ xa. Sau khi thâm nhập, kẻ tấn công có thể truy cập mọi thông tin trên đồng hồ theo thời gian thực, như biết trẻ đang ở đâu, thông tin cá nhân và thậm chí có thể giao tiếp với trẻ.

"Cha mẹ mua đồng hồ để bảo vệ con mình. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng điều này chỉ càng khiến bọn trẻ dễ gặp nguy hiểm hơn", NCC nhấn mạnh.

Trước đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cũng cảnh báo về việc "đồ chơi thông minh và thiết bị giải trí hiện đại" cho trẻ em có thể thu thập dữ liệu nhạy cảm.

Theo Minh Minh (VnExpress.net)