Hi-tech

Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn máy quét dấu vân tay cho loạt iPhone 2018

Nhiều khả năng, trong năm tới, công nghệ cảm biến dấu vân tay Touch ID sẽ không còn hiện diện trên dòng iPhone của Apple.

Năm nay, mặc dù phím Home vật lý và máy quét dấu vân tay Touch ID vẫn được giữ nguyên trên iPhone 8 và iPhone 8 Plus nhưng lại bị lược bỏ trên iPhone X – phiên bản iPhone đặc biệt kỷ niệm 10 năm của Apple, thay thế bằng công nghệ Face ID. Với hệ thống camera True Depth nhận dạng khuôn mặt, người dùng có thể mở khóa iPhone và xác minh danh tính khi thực hiện thanh toán trên ứng dụng Apple Pay.

apple se loai bo hoan toan may quet dau van tay cho loat iphone 2018 hinh anh 1
 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID sẽ thay thế Touch ID trong năm sau.

Vào ngày 12/10 vừa qua, nhà phân tích nổi tiếng Ming Chi Kuo của công ty phân tích thị trường KGI Securities đã nhắc lại lời khẳng định của mình vào tháng trước: Touch ID được ra mắt trên iPhone 5 của Apple sẽ không còn xuất hiện, giống như giắc cắm tai nghe cỡ 3,5mm trong các mẫu iPhone năm 2018.

Nhà phân tích này cũng dự đoán, tất cả các phiên bản iPhone năm sau sẽ đều được trang bị hệ thống camera True Depth và công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID. Trước đó vài ngày, ông Kuo cũng nhận định cả iPad Pro năm sau của tập đoàn cũng được thừa hưởng tính năng trên.

apple se loai bo hoan toan may quet dau van tay cho loat iphone 2018 hinh anh 2

iPhone X không còn phím Home vật lý.

Lịch sử cho thấy, Apple không phải là nhà sản xuất đầu tiên trang bị cho smartphone công nghệ quét dấu vân tay (sản phẩm đầu tiên là Motorola Atrix) nhưng lại khiến chúng hoạt động “ngon” nhất. Sau Apple, hàng loạt các nhà sản xuất Android khác đã đồng loạt tích hợp cho sản phẩm của mình công nghệ này, đưa hãng đi đầu về xu hướng công nghệ.

Cũng theo ông Kuo, “Táo Khuyết” đang hướng trọng tâm của mình từ nghiên cứu máy quét dấu vân tay tích hợp trên màn hình sang sản xuất hệ thống camera True Depth để có được công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID. Trên thực tế, số lần thử nghiệm camera Face ID rất ít và độ chính xác của nó chỉ có thể được chứng nhận khi iPhone X được tung ra và kiểm tra thực tế.

Theo Trần Vy (Dân Việt)