Hi-tech

Apple sẽ gỡ ứng dụng gọi điện tích hợp CallKit tại Trung Quốc

Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý với kho phần mềm dành cho iPhone, iPad bằng các quy định mới.

Được giới thiệu từ 2016, CallKit là "bộ khung" được Apple xây dựng cho phép các lập trình viên sử dụng giao diện gọi điện trên iOS cho các ứng dụng VoIP (Voice over Internet Protocol - đàm thoại qua giao thức IP). Tuy nhiên, các phần mềm sử dụng CallKit sẽ không được phân phối tại Trung Quốc.

Apple sẽ gỡ ứng dụng gọi điện tích hợp CallKit tại Trung Quốc
Trung Quốc cấm các ứng dụng tích hợp CallKit trên App Store tại nước này.

Theo Apple, "quy định mới được thi hành" của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Trung Quốc yêu cầu hãng điện thoại Mỹ gỡ các phần mềm tích hợp CallKit khỏi App Store Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa các nhà phát triển sẽ phải bỏ CallKit nếu muốn ứng dụng của mình có măt tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Trang 9to5mac suy đoán động thái của cơ quan chức năng Trung Quốc liên quan đến việc từ chối ứng dụng VoIP. Tháng 11/2017, Microsoft cũng đã xoá chương trình trò chuyện Skype khỏi thị trường Trung Quốc vì "vi phạm luật bảo mật kỹ thuật số".

Quan hệ gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng trước các biện pháp trừng phạt kinh tế. Động thái trên của Bắc Kinh đối với Apple có thể là một đòn "trả đũa" trước lệnh cấm bán thiết bị ZTE mà Mỹ mới áp dụng, trang PhoneArena nhận định.

Theo Bảo Anh (VnExpress.net)