Hi-tech

Apple sắp trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử được định giá nghìn tỷ USD

Apple đang tiến dần đến mốc được định giá nghìn tỷ USD lịch sử. Đây sẽ là công ty đầu tiên đạt được mức vốn hóa thị trường “khủng khiếp” đó.
Apple sắp trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử được định giá nghìn tỷ USD
CEO Tim Cook của Apple.

Hiện nay Apple chính là công ty có giá nhất trên thị trường, mức vốn hóa hiện tại Apple đạt được là 922 tỷ USD và vẫn đang trên đà tăng trưởng ổn định.

Apple sắp trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử được định giá nghìn tỷ USD
 Mức vốn hóa thị trường của Apple từ năm 2005.

Mức vốn hóa khổng lồ kết hợp với lượng tiền mặt trong tay Apple tại thời điểm này giúp công ty có thừa khả năng để thực hiện những thương vụ mua bán cực lớn. Tiền mặt hiện có của Apple là 252 tỷ USD và Giám đốc Tài chính Luca Maestri nói với tờ The Financial Times vào tháng 12 vừa rồi rằng mục tiêu dài hạn của Apple là đưa hạng mục tiền mặt xuống gần bằng không.

Chính phát biểu này đã làm dấy lên đồn đoán trong giới phân tích rằng liệu trong tương lai Apple có thực hiện một cuộc mua bán sáp nhập lớn nào hay không?

Tính đến thời điểm này, thương vụ mua bán lớn nhất của Apple chính là động thái mua lại Beats vào năm 2014 với giá 3 tỷ USD. Nhiều thông tin cho rằng Netflix - dịch vụ xem phim trực tuyến đang được đưa vào tầm ngắm để tăng cường mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và video của công ty. Hoặc thậm chí là cả một công ty truyền thông để mở rộng sức ảnh hưởng trong ngành.

Tuy nhiên, nếu xét đến các chiến lược của Apple thì điều này rất khó xảy ra. Công ty “lắm tiền nhiều của” này thường ưa chuộng việc mua lại các công ty nhỏ và sau đó tự mình phát triển các công ty tiềm năng đó, thay vì “vung” ra hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp đã được thành lập. Đơn cử như phần mềm Siri vào năm 2010 và sau đó là rất nhiều sản phẩm phần cứng khác.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là Apple sẽ làm gì với tất cả khoản tiền mặt khổng lồ đó, nếu không dùng vào các thương vụ mua bán sáp nhập? Công ty có thể mua lại cổ phần song đồng thời gửi tín hiệu tiêu cực đến nhà đầu tư rằng bản thân Apple đang cạn ý tưởng cho sản phẩm mới và đang cần duy trì giá chứng khoán thông qua các kỹ thuật tài chính.

Được định giá nghìn tỷ USD là một chiến thắng vẻ vang, nhưng đồng thời cũng đưa lại cho Apple nhiều thách thức và khó khăn mới. Công ty sẽ phải chứng minh mình đang có trong tay một sản phẩm mới, thứ sẽ tiêu tốn chi phí nhiều tỷ USD của công ty, dấu hiệu cho thấy tiềm năng tăng trưởng mới của công ty. Bởi nếu không phát triển sản phẩm mới, không thực hiện mua bán sáp nhập và vẫn tiếp tục phụ thuộc vào iPhone thì đây sẽ là năm thứ 3 của giai đoạn có mức tăng trưởng tối thiểu và gần như không tăng trưởng của Apple.

Người ta thường đau đầu khi không có tiền, nhưng có quá nhiều tiền như Apple hẳn cũng không dễ dàng.

Theo Hậu Dương (Dân Việt)