Hi-tech

Apple lên kế hoạch tự phát triển chip của riêng mình

Apple đang nỗ lực tự sản xuất các thành phần trong thiết bị nhằm duy trì sức cạnh tranh công nghệ thông minh nhân tạo (AI) và giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Intel và Qualcomm.

Apple lên kế hoạch tự phát triển chip của riêng mình - 1


Các dòng sản phẩm Mac của Apple vốn sử dụng chip của Intel. Tuy nhiên, 2 phiên bản 13 inch và 15 inch của MacBook Pro được trang bị Touch Bar - một thanh cảm ứng với cảm biến Touch ID tích hợp, được xử lý bởi cả hai chip xử lý Intel Core và T1 do chính Apple thiết kế. Hiện nay công ty đang xây dựng 1 chip ARM tùy chỉnh với thời lượng pin ấn tượng hơn nhiều và giá thành rẻ hơn đôi chút.

Thêm 1 bằng chứng cho tham vọng của Apple đó là thương vụ góp vốn với Bain Capital mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Tuy nhiên, có vẻ thỏa thuận này đã thất bại do Apple không thống nhất được các điều khoản với Bain Capital.

Tín hiệu rõ nhất phải kể đến chip A11 Bionic trên iPhone X, lần đầu tiên Apple sử dụng chip xử lý đồ họa (GPU) mạnh hơn 30% so với đời trước. Điểm khác biệt lớn nhất trên A11 Bionic là con chip riêng có tên Neural Engine dành cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo, có thể thực hiện 600 tỷ thao tác mỗi giây.

Apple lên kế hoạch tự phát triển chip của riêng mình - 2


Với việc phát triển các chip tuỳ chỉnh của riêng mình, Apple sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp và phát triển thêm nhiều chip nội bộ. Ngoài ra, Apple còn muốn đầu tư hoặc thiết kế cảm biến màn hình, bộ điều khiển màn hình, chip baseband, chip quản lý năng lượng, và chip nhớ NAND flash.

Tham vọng của Apple chắc chẳn sẽ ảnh hưởng tới các nhà sản xuất như Intel, Synaptics, Skyworks, Broadcom, Samsung, Micron, SK Hynix, Toshiba, Dialog Semiconductor và Imagination Technologies. Theo xếp hạng năm 2016, Apple đứng thứ tư về doanh thu chip thiết kế, sau Qualcomm, Broadcom và MediaTek.

Với việc phát triển các chip tuỳ chỉnh của riêng mình, Apple sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp và giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, Apple còn muốn đầu tư, thiết kế cảm biến màn hình, bộ điều khiển màn hình, chip baseband, chip quản lý năng lượng và chip nhớ NAND flash.

Theo Thu Trang (Ictnews.vn)