Hi-tech

AI của Microsoft và Alibaba tiếp tục đánh bại con người

Alibaba và Microsoft đã phát triển một hệ thống AI với khả năng chiến thắng người tham gia ở Đại học Stanford (Mỹ) trong cuộc thi đọc hiểu.

Theo báo Bloomberg, đầu tuần này, hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) của công ty thương mại điện tử Trung Quốc đã đạt điểm 82,44 trong việc đọc hiểu các bài viết trên Wikipedia và trả lời câu hỏi. Ngày tiếp theo, máy tính của Microsoft vươn lên với điểm 82,65.

Trong khi đó, người đạt điểm cao nhất là 82,304. Alibaba cho biết đây là lần đầu tiên, một cỗ máy có thể vượt qua con người trong một bài thi như vậy.

Với thành công trên, nhà khoa học Luo Si của hãng Trung Quốc tin rằng công nghệ AI có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ chăm sóc khách hàng, hướng dẫn viên hay trả lời trực tuyến các câu hỏi liên quan tới y tế, giảm sự tham gia của con người.

AI của Microsoft và Alibaba tiếp tục đánh bại con người

Cuộc đua trí tuệ giữa con người và máy tính đã diễn ra từ cách đây hơn 20 năm khi siêu máy tính Deep Blue của IBM đánh bại đại kiện tướng cờ vua người Nga, Garry Kasparov.

Giữa năm nay, hệ thống AI AlphaGo của Google tiếp tục chiến thắng Ke Jie - kỳ thủ cờ vây giỏi nhất thế giới. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng AlphaGo chỉ có chỉ số IQ là 47,28 điểm, tức không thông minh bằng một đứa trẻ 6 tuổi

Nhiều người nổi tiếng như Tổng thống Nga Vladimir Putin, tỷ phú Elon Musk, hay nhà bác học Stephen Hawking đã liên tục cảnh báo về nguy cơ AI sẽ đe dọa sự tồn tại của nhân loại, có thể khiến loài người đứng trước nguy cơ diệt vong nếu việc nghiên cứu và ứng dụng AI không được kiểm soát chặt chẽ.

Theo Minh Minh (VnExpress.net)