Chuyện lạ

Trả tiền để được ở tù

Với giá khoảng 8 USD, người dân có thể trải nghiệm cảm giác được làm tù nhân thực sự một ngày bên trong trại giam ở Ấn Độ. 
 

Ảnh minh họa: Oddity Central

Theo Oddity Central, "Feel the Jail" (tạm dịch "cảm nhận nhà tù") là một sáng kiến của Trại giam bang Telangana, cho phép mọi người được trải nghiệm cảm giác bị giam giữ trong vòng 24 giờ. Trong thời gian ở đây, các tù nhân "tự nguyện" sẽ được phát đồng phục, đĩa ăn bằng sắt, cốc, xà phòng và nhiều vật dụng khác. Họ sẽ phải tuân thủ các quy định hằng ngày của một tù nhân bình thường, bao gồm thời gian ngồi trong nhà lao và ăn cơm tù. 

Lakshmi Narasimha, phó quản lý nhà giam, cho biết chi phí để được trở thành tù nhân một ngày là 500 rupee (7,5 USD). 

"Họ sẽ được trải nghiệm tất cả mọi thứ giống tù nhân thực sự, từ việc dùng xà phòng của trại giam, mặc đồng phục tù cho tới việc bị quản giáo đi kiểm tra vào giữa đêm. Mọi thứ đều giống thật", ông Narasimha nói với Indian Express. 

tra-tien-de-duoc-o-tu-1

Bên trong trại giam bang Telangana. Ảnh: New Indian Press

Theo quy định của trại giam, các tù nhân sẽ được hai bảo vệ đánh thức lúc 5h sáng và sau khi dọn phòng, làm vệ sinh cá nhân, họ sẽ được dẫn ra sân. Đến 6h30, tù nhân được phát trà và 7h30 thì ăn sáng. Bữa trưa sẽ diễn ra từ 10h30 đến 11h, thường có cơm, món dal (đậu lăng nấu bơ) và sambhar (một loại súp đậu lăng), trong khi bữa tối bắt đầu lúc 5h chiều với cơm, cà ri và curd (sữa lên men). 

Tù nhân sau đó sẽ bị khóa vào ngục lúc 6h tối và chỉ được thả ra vào sáng hôm sau. Để đảm bảo không có điều gì bất ổn xảy ra và các tù nhân "tự nguyện" này sẽ không cảm thấy quá sợ hãi vào ban đêm trong nhà tù thực dân kiểu cũ này, một quản giáo sẽ đi kiểm tra thường xuyên. 

Trong khi nhiều người có thể cho rằng ý tưởng sống như một tù nhân thực sự khá thu hút và thú vị, nhiều người dân ở Ấn Độ lại không mấy hào hứng với dịch vụ này. "Chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi của người dân từ Tamil Nadu, Karnataka và cả Mumbai, nhưng đến nay chưa có ai đăng ký cả. Có thể họ tò mò nhưng vẫn thấy có chút sợ hãi", ông Narasimha nói. 

Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)