Chuyện lạ

Thiếu nữ có cột sống uốn lượn như xương rắn

Trên hình chụp X-quang, xương sống của bệnh nhân 15 tuổi uốn lượn thành 3 khúc.

Thiếu nữ quê ở Kiên Giang bắt đầu bị cong cột sống từ năm 11 tuổi, đã điều trị bằng cách nẹp liên tục trong thời gian dài nhưng không hiệu quả. Bệnh tình nặng hơn khi cô bé bắt đầu có kinh nguyệt. "Sờ lưng con, tôi lo lắng lắm bởi xương sống của bé uốn lượn như xương rắn", người mẹ nói.

Thiếu nữ có cột sống uốn lượn như xương rắn
Xương sống của bệnh nhân trước và sau khi nắn chỉnh. Ảnh: C.X.Đ

Tại đơn vị Cột sống, Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM), bệnh nhân than khó thở, thể trạng suy dinh dưỡng. Qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định cột sống của cô bé cong vẹo phức tạp, uốn lượn 3 khúc.

Mổ nắn chỉnh là cách duy nhất giúp người bệnh khỏi bệnh. Tuy nhiên, do thể trạng của thiếu nữ quá yếu, chỉ nặng 36 kg, nên các bác sĩ đã cung cấp dinh dưỡng trong 6 tháng cùng những bài tập phục hồi chức năng để tập thở.

Cuối tháng 12, ca phẫu thuật được thực hiện, các bác sĩ đã tiến hành gắn 21 con ốc, nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân. Một phần xương chậu của người bệnh cũng được dùng để hàn vào xương sống nhằm giúp xương thẳng lại. Ca phẫu thuật kéo dài trong trong 7 giờ đồng hồ với sự tham gia của gần 10 bác sĩ của nhiều chuyên khoa.

Sáng 5/1, tức 10 ngày sau khi mổ, kết quả kiểm tra sức khoẻ cho thấy chiều cao bệnh nhân tăng lên 8 cm so với trước phẫu thuật, độ cong cột sống cũng được giảm 64%. “Em quá vui mừng vì mình có thể mặc được áo dài để đến trường, điều mà trước đó không dám nghĩ đến”, bệnh nhân nói.

Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Nhựt Tâm, trưởng đơn vị Cột sống, cho biết đây là ca vẹo cột sống phức tạp thứ hai mà bệnh viện từng điều trị. "Sở dĩ xương sống bệnh nhân bị vẹo uốn lượn là do nhập viện quá muộn và trước đó điều trị sai cách", ông Tâm nói.

Cũng theo bác sĩ Tâm, vẹo cột sống là bệnh lý không rõ nguyên nhân, nữ mắc nhiều hơn nam, bệnh xuất hiện ở tuổi học đường. Để tránh tình trạng cong vẹo phức tạp, người bệnh cần khám sớm và nên khám ở các bệnh viện có chuyên khoa Cột sống.

Theo Thiên Chương (Ngoisao.net)