Chuyện lạ

Thị trấn duy nhất trên thế giới những con dế còn đắt hơn vàng

Một con dế loại tốt ở thị trấn này có thể được bán với giá hàng trăm triệu đồng.

Thị trấn duy nhất trên thế giới những con dế còn đắt hơn vàng - Ảnh 1.

Dế tại thị trấn Sidian là vật còn đắt hơn vàng.

Được biết, truyền thống của môn chọi dế ở Trung Quốc xuất hiện từ triều đại nhà Đường (618-904). Từ đó đến nay, nó đã trở thành thú chơi yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là giới nhà giàu.

Trong lịch sử, nhiều hoàng đế Trung Quốc đã bỏ ra rất nhiều vàng bạc châu báu vào thị trấn Sidian để có những con dễ được xếp vào hàng cực phẩm. Và giới nhà giàu Trung Quốc ngày nay cũng không phải ngoại lệ.

Thị trấn Sidian tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) từ lâu đã nổi tiếng với những con "dế chiến" vừa to khỏe vừa hung hăng.

Cứ vào cuối hè, đầu thu, khu vực xung quanh thị trấn Sidian lại trở nên ồn ào, sôi động cả ngày lẫn đêm bởi tiếng dế kêu. Hầu hết người dân trong thị trấn và khu vực lân cận đều tìm bắt dế về nuôi. Mỗi đêm, người dân Sidian đều thức để đi bắt dế sau đó mang về huấn luyện, chăm sóc cho chúng để sau này bán được giá cao.

Một số gia đình không bắt dế, nuôi dế thì có thể mở khách sạn cho những người đam mê dế đến ở, tổ chức thi đấu cũng kiếm bộn tiền.

Thị trấn duy nhất trên thế giới những con dế còn đắt hơn vàng - Ảnh 2.

Vào mùa thu, người dân Sidian bắt dế hàng đêm.

Một gia đình bắt dế, nuôi dế mát tay tại Sidian có thể kiếm được 15.300 USD mỗi tháng (tương đương dần 350 triệu đồng). Giá một con dế có thể rẻ từ 1 USD cho đến hàng trăm, hàng nghìn USD.

Trong khi đó, giá cao nhất từng được trả cho một con dế là 7.661 USD (khoảng 175 triệu đồng). Tuy nhiên, cũng có tin đồn con dế đắt nhất phải là con dế cọp có giá lên đến 46.000 USD (hơn 1 tỷ đồng).

Thị trấn duy nhất trên thế giới những con dế còn đắt hơn vàng - Ảnh 3.

Một con dế có thể có giá hàng trăm triệu đồng.

Để ăn theo ngành du lịch dễ, nhiều thành phố lớn tổ chức tour du lịch đến Sidian trong mùa dế. Và tất nhiên, dế cũng trở thành quà lưu niệm đặc trưng nhất của vùng đất này.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc và một số nhà môi trường đã lên tiếng để nâng cao nhận thức của người dân về việc số lượng dế ở Sidian đã giảm đi đáng kể, dẫn đến mất cân bằng sinh thái nhưng vì lợi nhuận cao nên người dân ở đây vẫn bất chấp lời cảnh báo.

Theo Vân An (Trí Thức Trẻ)