Chuyện lạ

Sinh con bằng buồng trứng đã cắt 14 năm trước

Một bà mẹ Congo vừa sinh con bằng cách dùng phần mô trứng đã bị cắt và giữ đông lạnh từ khi cô còn là một đứa trẻ.

Ảnh minh họa: PA

 
Bà mẹ 28 tuổi bị chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu tế bào hình liềm, một tình trạng rối loạn máu do gene, khi mới 5 tuổi. Sau khi chuyển sang Bỉ sinh sống năm 11 tuổi, các bác sĩ ở đây phát hiện bệnh tình của cô đã quá nặng và cần phải được tiến hành cấy ghép tủy xương.

Do quá trình điều trị này có thể phá hủy buồng trứng nên trước khi bắt đầu lộ trình, các bác sĩ đã cắt bỏ phần buồng trứng bên phải của bệnh nhân, khi đó mới đang chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 14, và để đông lạnh nó với hy vọng một ngày nào đó có thể sử dụng nếu cô muốn làm mẹ. Ca cấy ghép diễn ra thành công, tuy nhiên cô vẫn tiếp tục phải uống thuốc ức chế miễn dịch thêm 18 tháng nữa, và buồng trứng phải lúc này đã không còn hoạt động.

Hơn 10 năm sau, bé gái ngày nào lại muốn có một gia đình đúng nghĩa. Lúc này, đội phẫu thuật của tiến sĩ Isabelle Demeestere thuộc Bệnh viện Erasmus, đại học Tự do Brussels, đề nghị giúp đỡ. Điều kỳ diệu xảy ra khi cô có dấu hiệu mang thai và cuối cùng sinh hạ một bé trai khỏe mạnh hồi tháng 11 năm ngoái.

Trước đây, một vài đứa trẻ đã chào đời từ mô trứng của những phụ nữ trưởng thành, nhưng đây là lần đầu tiên có một em bé được sinh ra từ phần mô của bé gái chưa dậy thì, tạp chí Human Reproduction ghi rõ. "Đây là một đột phá quan trọng trong lĩnh vực này bởi trẻ em chính là những người có thể hưởng lợi từ quá trình này trong tương lai", tiến sĩ Isabelle Demeestere nói.

"Nếu các em bị chẩn đoán mắc phải những căn bệnh cần được điều trị gấp và chức năng buồng trứng có thể bị ảnh hưởng, đông lạnh mô trứng là cách duy nhất để duy trì khả năng sinh đẻ về sau", bà Isabelle nói thêm.
 
Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)Tin mới hơn