Chuyện lạ

Người không mắt cùng bạn không tay trồng cả khu rừng

Một câu chuyện kỳ diệu ở Trung Quốc khi hai người bạn, một người mất cả 2 tay, một người mù lòa, đã cùng nhau trồng hơn 10.000 cái cây trong suốt 10 năm qua.

Ông Wenqi, 54 tuổi, mất cả 2 cánh tay từ hồi 3 tuổi sau khi bị giật điện còn ông Haixia, 55 tuổi, trở nên mù lòa sau một tai nạn mỏ năm 2000. Cả 2 người đàn ông đang sống nhờ tiền trợ cấp và bắt đầu trồng cây như một cách kiếm thêm thu nhập vài năm sau khi ông Haixia bị mù.

Đó là một dự án hết sức khó khăn. Trong năm đầu tiên, chỉ 2 trong số gần 800 cây họ trồng được sống sót. Nhưng cả 2 người vẫn kiên trì dẫn những dòng nước nhỏ vào khu đất cằn cỗi.“Đối với những người khỏe mạnh bình thường, bạn có thể làm được điều này mà chỉ cần đổ mồ hôi. Nhưng với 2 người tật nguyền chúng tôi, việc làm này lấy đi cả máu và nước mắt”, ông Haixia trả lời phỏng vấn tờ Huffington Post.

nguoi-khong-mat-cung-ban-khong-tay-trong-ca-khu-rung
Ông Wenqi và ông Haixia cùng phối hợp trồng cây. Ảnh: GoPro

Nền công nghiệp Trung Quốc đang phát triển mạnh những thập kỷ gần đây. Nó gây ra một loạt những tai họa đối với môi trường, bao gồm không khí ô nhiễm, các nguồn nước vẩn đục và động vật chết hàng loạt. Các nhà chức trách cam kết sẽ giải quyết những vấn đề này trong năm tới mà không làm cản trở sự phát triển, một điều không dễ dàng đối với quốc gia bị ô nhiễm CO2 nhiều nhất thế giới.

Hai người bạn già nhớ lại quá trình mở rộng các mỏ đá đã khiến những dòng suối ô nhiễm nặng, giết chết cá tôm và biến ngôi làng của họ “thành một vùng đất hoang”. Nhưng khi ý tưởng trồng cây xuất hiện như một cách kiếm sống, ông Haixia nói kế hoạch của họ đã trở thành giải pháp phục hồi lại môi trường tự nhiên xung quanh ngôi làng.

Kể từ khi bắt đầu năm 2002, đôi bạn này đã phủ xanh một vùng đất nhỏ bằng khu rừng khiêm tốn được trồng từ những nhánh cây do ông Haixia tự tay cắt được.

nguoi-khong-mat-cung-ban-khong-tay-trong-ca-khu-rung
Cùng nhau, cả 2 đã trồng được hơn 10.000 cái cây trong 10 năm qua. Ảnh: GoPro

“Ban đầu, chúng tôi trồng cây để kiếm tiền. Nhưng giờ là vì môi trường để cải thiện chất lượng không khí. Chúng tôi không có thu nhập, phải dựa vào trợ cấp xã hội. Nhưng dù nghèo, chúng tôi vẫn cảm thấy mình có giá trị”, ông Haixia chia sẻ.

Vùng đất ban đầu giờ đây đã được phủ đầy cây xanh. Hiện tại, đôi bạn dự tính sẽ tiếp tục trồng thêm 40 hecta đất rừng nữa. Mặc dù khó khăn vẫn hiện hữu, bao gồm tình trạng thiếu nguồn nước, nhưng 2 người đàn ông này hy vọng có thể tiếp tục trồng cây và phủ xanh cả ngọn núi.

Mặc dù khiếm khuyết về thể chất đã khiến kế hoạch này hết sức khó khăn, đôi bạn cho rằng họ vẫn còn “một chặng đường dài phải đi”. Một khi đào được giếng để cung cấp nước cho thế hệ cây xanh tiếp theo, họ sẽ tiếp tục dự án.

“Hãy để thế hệ sau này và tất cả mọi người nhìn thấy những gì mà 2 người tật nguyền đã đạt được. Kể cả sau khi chúng tôi ra đi, họ sẽ thấy rằng một người mù và một người mất tay đã để lại cho họ cả 1 cánh rừng”, ông Wenqi tự hào nói trong đoạn phim.

Theo Bảo Hạnh (Nld.com.vn)