Chuyện lạ >> Chuyện lạ đó đây

Người đàn ông phải uống 20 lít nước một ngày để giữ mạng sống

Căn bệnh lạ khiến chàng kiến trúc sư người Đức có thể mất mạng nếu như không uống nước đều đặn theo giờ. 
Người đàn ông phải uống 20 lít nước một ngày để giữ mạng sống
Đi đâu Marc cũng phải "thủ" sẵn một chai nước bên mình. Ảnh: Facebook

Marc Wübbenhorst, 35 tuổi, hiện làm kiến trúc sư, mắc bệnh đái tháo nhạt (Diabetes insipidus), khiến anh thường xuyên bị khát nước và bài tiết lượng nước tiểu quá mức trong thời gian ngắn. Nếu ngừng uống nước, cơ thể Marc sẽ khô dần và anh có thể chết vì khát chỉ sau vài giờ. 

Marc không cảm thấy đã khát sau khi uống một hay hai cốc nước như người bình thường. Cơ thể anh không giữ được nước do thận gần như bài tiết tất cả phần chất lỏng mà anh nạp vào. Chàng kiến trúc sư phải uống nước một tiếng một lần, nếu không anh sẽ có các biểu hiện như mất nước, môi nứt nẻ, chóng mặt và ảo giác. Đây là những triệu chứng mà người trưởng thành gặp phải sau 2 hay 3 ngày bị thiếu nước. 

Mặc dù bệnh đái tháo nhạt có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong đời, Marc mắc chứng bệnh này ngay từ khi mới sinh. Hồi nhỏ, anh kiểm soát tình trạng rất tốt, có nhiều bạn bè và luôn cố gắng để có một cuộc sống như người bình thường. Tuy nhiên, khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, Marc rơi vào tình trạng trầm cảm nặng. 

"Tôi giống như kiểu bị trầm cảm vì kiệt sức. Lúc ấy tôi không muốn đến nhà trẻ, cũng không muốn vẽ hay đi xem rước đèn lồng nữa", anh nói. 

 Một ngày của Marc Wübbenhorst bắt đầu bằng một chai nước lớn, nhưng chỉ được một lúc sau anh đã phải đi vệ sinh. Tình trạng này khó khăn hơn vào ban đêm. Chàng kiến trúc sư thừa nhận anh chưa bao giờ ngủ được quá hai tiếng liên tục trong cuộc đời. Marc thường xuyên thức giấc vì khát và đi tiểu. Một ngày anh phải uống 20 lít nước và đi vệ sinh đến 50 lần. 

Marc luôn phải cân nhắc đến bệnh tình của mình khi lập kế hoạch cho công việc hay ra ngoài vui chơi trong thời gian rảnh rỗi. Anh thường khó lòng chủ động sắp xếp nếu phải đi chuyến bay dài bởi anh không biết làm sao nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp. 

Marc chia sẻ có lần căn bệnh đái tháo nhạt suýt chút nữa khiến anh mất mạng. Hôm đó, Marc có một ngày làm việc dài ở văn phòng, khi lên tàu điện về nhà vào khoảng 22h10, anh không mang theo chai nước nào.

Đoạn đường về nhà không quá xa nên không có gì phải lo lắng, nhưng hôm đó, tàu đột nhiên bị hỏng, khiến anh phải chịu cảnh thiếu nước dài hơn dự định. Khi vừa tới ga Jahnplatz ở Bielefeld, Marc đã có những biểu hiện mất nước nghiêm trọng. Anh không thể định hướng được đường đi và bị nhầm lẫn. May mắn là một người bạn thân của Marc vô tình có mặt ở ga, mang nước cho anh, giúp anh thoát khỏi tình huống nguy kịch.

Tuy căn bệnh lạ khiến Marc nhiều lần bất tiện nhưng anh luôn cố gắng để cuộc sống thêm ý nghĩa khi thường xuyên tham gia các dự án giúp đỡ cộng đồng. 

Theo Tổ chức Y tế My Virtual, bệnh đái tháo nhạt (Diabetes insipidus) xảy ra với tỷ lệ 1/25.000. 

Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)