Chuyện lạ

Một quốc gia vừa ra luật cho phép chồng đánh vợ nhưng đánh nhẹ thôi

 

Một làn sóng phẫn nộ đang nổi lên tại Pakistan, vì lý do Hội đồng Hồi giáo nước này chuẩn bị đưa ra bản dự thảo luật mới cho phép người chồng được quyền đánh vợ, dù không quá nặng tay.

Một quốc gia vừa ra luật cho phép chồng đánh vợ nhưng đánh nhẹ thôi - Ảnh 1.
 Thành viên tổ chức Phụ nữ lao động Pakistan (WWO) biểu tình trước ngày quốc tế Phụ nữ.
 

Được thành lập từ năm 1962, CII là một cơ quan hiến pháp với chức năng tư vấn cho quốc hội về tính tương thích của pháp luật với luật Sharia (bộ luật Hồi giáo). Bản dự thảo kể trên là câu trả lời chính thức của cơ quan này cho bộ luật chống bạo lực nữ giới Bunjab ra đời năm 2015, mà CII cho rằng có nội dung đi ngược lại với truyền thống Hồi giáo.

Bản dự thảo bao gồm 163 điều, nhiều lần nhấn mạnh rằng phụ nữ không được quyền xuất hiện trên TV, tờ rơi quảng cáo, đồng thời cấm nữ y tá chăm sóc bệnh nhân nam. Nó còn cho phép người chồng cấm vợ không được gặp đàn ông khác ngoài họ hàng thân thích. Dự thảo này ngay lập tức gặp phải rất nhiều chỉ trích từ các phương tiện truyền thông cũng như những tổ chức đấu tranh vì nữ quyền, với chung một lời nhận xét "vô lý đến nực cười".

Ủy ban Nhân quyền Pakistan (HRCP), trong một nỗ lực kêu gọi hội đồng "cuồng tín" này phải giải tán, đã tuyên bố rằng: "Thật không thể hiểu nổi, tại sao một hội đồng những con người tỉnh táo lại ủng hộ và khuyến khích hành động đánh đập phụ nữ Pakistan". Theo ước tính của HRCP, tỷ lệ phụ nữ Pakistan phải chịu cảnh bạo lực gia đình hàng năm lên tới 70% - một con số cao kỷ lục. Vậy mà họ vẫn ra luật mới cho phép chồng được hành hung vợ mình, dù chỉ là nhẹ thôi?

Theo Dreamsounds (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)