Chuyện lạ

Mất mạng vì dùng thuốc lắc giả

Cảnh sát Anh đang tập trung điều tra những trường hợp tử vong liên tiếp tại một thành phố do thuốc lắc giả gây nên trong mấy ngày qua.
Đêm 24/12/2014, vào đúng dịp lễ Giáng sinh, cảnh sát thành phố Ipswich, hạt Suffolk, Anh, nhận tin báo một thanh niên 20 tuổi đột tử. Vì nghi ngờ cái chết của nạn nhân liên quan đến vụ thuốc giả ở Hà Lan, cảnh sát tiến hành điều tra.
 

Trong dịp lễ Giáng sinh 2014 và năm mới 2015, ít nhất 3 thanh niên ở thành phố Ipswich, hạt Suffolk, Anh, thiệt mạng vì dùng thuốc lắc giả, Ảnh:Mirror

7h10 sáng ngày 1/1/2015 (theo giờ địa phương), họ nhận tin một thanh niên 20 tuổi khác trong khu vực rơi vào tình trạng nguy kịch và chết trong quá trình sơ cứu.

Hơn hai giờ sau, hai thanh niên khác trong thành phố Ipswich cũng lên cơn đau tim. Một người chết tại chỗ. Gia đình người kia đưa anh ta tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Như vậy, trong dịp Giáng sinh và năm mới, 4 vụ án tương tự đã xảy ra tại thành phố Ipswich, hạt Suffolk, Anh khiến 3 người tử vong, Daily Mail đưa tin.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện manh mối quan trọng. Một thám tử tiết lộ 3 trong số 4 nạn nhân đã dùng một loại thuốc lắc màu đỏ, hình tam giác với chữ S nổi trên mặt trước. S là biểu tượng của thương hiệu thuốc Superman.

Mặc dù tất cả nạn nhân đều sống ở hạt Suffolk, người ta nghi ngờ loại thuốc lắc đó có thể xuất hiện trên toàn quốc.

“Chúng tôi khẳng định 3 nạn nhân đã sử dụng cùng loại thuốc lắc. Thuốc có màu đỏ, hình tam giác và chữ S nổi ở mặt trước. Chúng tôi kêu gọi những người đang sở hữu loại thuốc tương tự không dùng nó và giao nộp cho cảnh sát. Bất cứ ai có thông tin về các cơ sở cung cấp hoặc bán thuốc lắc trên địa bàn thành phố Ipswich hãy báo tin cho cảnh sát. Thuốc lắc rất nguy hại cho cơ thể. Nhiều người đã phải vào bệnh viện, thậm chí tử vong, do dùng chúng. Tuy nhiên, việc nhiều sự cố liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn là một điều bất thường”, Chánh thanh tra Steve Denham nói. Ông cũng tiết lộ rằng nạn nhân thứ 4 đang phục hồi nhưng bác sĩ vẫn phải theo dõi sát sao.

Các chuyên gia tại Viện nghiên cứu Trimbos ở thành phố Uterecht, Hà Lan, cho biết loại thuốc lắc mà các nạn nhân đã sử dụng “chứa lượng lớn PMMA, một chất rất độc hại”.

Họ đoán vì thuốc viên chứa PMMA cần thời gian khá dài mới gây ra phản ứng nên nạn nhân đã tăng liều lượng. Vài giờ sau khi dùng thuốc, các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện, như tim đập nhanh, nhiệt độ cơ thể tăng cao dẫn đến tử vong.
 

Loại thuốc lắc có màu đỏ, hình tam giác, chữ S in nổi chứa lượng lớn PMMA, một chất rất độc hại. Ảnh:Mirror

Người đại diện của tổ chức từ thiện cho người nghiện ma túy DrugScope cho biết trong vòng 5 năm trở lại đây, số ca tử vong vì dùng thuốc lắc tăng cao.

Ông nói: “Thuốc có hai loại, loại thông thường và loại chứa PMMA. Loại sau nguy hiểm hơn. Cái chết của 3 nạn nhân có thể chỉ là sự cố khi sử dụng thuốc lắc. Tuy nhiên, chúng ta không thể kết luận điều gì khi chưa có kết quả khám nghiệm tử thi của pháp y. Từ năm 2009, số người chết vì thuốc lắc tăng liên tục qua mỗi năm. Người dùng không thể xác định liều lượng và thành phần của thuốc bằng mắt. Người dân nên cảnh giác với ma túy vì họ không bao giờ biết họ đang dùng cái gì”.

Cảnh sát thành phố Ipswich đang tiếp tục điều tra và lập đường dây nóng, kêu gọi người dân cung cấp thông tin, theo Mirror.
 
Theo Nguyễn Sương (Zing.vn)