Chuyện lạ

Loài mèo có khả năng nói chuyện với người?

Một bác sĩ thú y Mỹ tuyên bố: Loài mèo có một ngôn ngữ đặc biệt để nói chuyện với con người.

Với những người yêu loài mèo, đây là tuyên bố không thể nào vui hơn khi họ biết rằng, những con thú cưng họ yêu quý hóa ra lại có khả năng nói chuyện.
 
Trước đây, đã có nhiều trường hợp xác nhận, họ có thể nói chuyện với mèo khi không có ai ở bên. Phần lớn các trường hợp đó kết thúc trong lời chế giễu của mọi người.

Loài mèo có một ngôn ngữ đặc biệt dùng để giao tiếp với con người.

Nhưng bây giờ, Giáo sư Sharon Crowell-Davis, một nhà nghiên cứu hành vi động vật tại Đại học Georgia, cho rằng loài mèo cũng có những thể hiện giống chó.

Tại Hội nghị tư vấn hành vi động vật Feline 2015, do Hiệp hội quốc tế về hành vi động vật tổ chức, đã nêu ra vấn đề: Loài mèo có thể giao tiếp với con người, nhưng con người lại không hiểu loài mèo đang nói gì.
 

Tuy nhiên, có vẻ loài người vẫn chưa hiểu được những điều loài mèo muốn nói?

Giáo sư Crowell-Davis cho rằng: “Khi con mèo đi lên tay bạn, cọ vào tay bạn, quấn đuôi trên bắp chân bạn,… đó là những biểu hiện cho thấy con mèo đang muốn thể hiện một lời chào thân thiện. Bình thường, đó là cách ứng xử trong những con mèo với nhau và chúng áp dụng khi giao tiếp với con người.”

Mikel Delgado, một nghiên cứu sinh về hành vi động vật tại Đại học California cho rằng: “Theo thời gian, chúng ta sẽ thấy loài mèo không phải là bí ẩn.”
 
Cử chỉ âu yếm là một trong những "ngôn ngữ" loài mèo dùng để "nói chuyện".
 
Nghiên cứu mới cũng cho thấy, mèo và chủ nhân có thể “sáng tạo” ngôn ngữ giao tiếp riêng.
 
John Bradshaw thuộc Đại học Bristol, cho rằng: “Một con mèo thể hiện cử chỉ âu yếu khi hạnh phúc. Nhưng khi bị bệnh, mèo cũng thể hiện những cử chỉ âu yếm đó. Chúng không có cách riêng để yêu cầu giúp đỡ, vì thế, chúng làm điều tốt nhất khi cần trợ giúp: Thể hiện cử chỉ âu yếm.”
 
Theo Vân Anh (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)