Chuyện lạ

'Hối hận' khi thọ 104 tuổi, nhà khoa học Australia đến Thụy Sĩ để được chết

Nhà khoa học người Australia David Goodall, 104 tuổi, không mắc bệnh nan y nhưng cho rằng chất lượng cuộc sống của bản thân đã giảm giá trị nên tự nguyện tìm đến phương pháp chết êm ái.
Hối hận khi thọ 104 tuổi, nhà khoa học Australia đến Thụy Sĩ để được chết
Nhà khoa học 104 tuổi David Goodall tạm biệt cháu nội ở sân bay Perth hôm 2.5. Ảnh: EPA.

Một nhà hoạt động đòi quyền được chết tiết lộ với NBC News, nhà khoa học David Goodall đang trên đường đến Thụy Sĩ để kết thúc cuộc đời mình thông qua phương pháp hỗ trợ chết êm ái.

Theo đó, nhà khoa học David Goodall không mắc bệnh nan y, nhưng đang tìm đến phương pháp chết êm ái tự nguyện với lý do chất lượng cuộc sống của ông đã xấu đi. 

Nhà hoạt động Philip Nitschke cho hay, ông David Goodall đã bắt đầu đi đến Thụy Sĩ hôm 2.5 trên chuyến bay từ Perth đến Singapore.

Tại sân bay, ông Goodall đã chia sẻ với đài truyền hình ABC của Australia rằng từ lâu ông ủng hộ việc cho phép mọi người chọn thời điểm qua đời. "Tôi xin lỗi vì tôi phải đến Thụy Sĩ để thực hiện điều đó", ông nói. 

Theo CNN, ông David Goodall nói rằng ông "rất hối hận" khi sống tới cao tuổi như vậy. Nhà thực vật học kiêm nhà sinh thái học người Australia sẽ đến phòng khám Life Circle ở Basel, Thụy Sĩ, cùng với một y tá từ tổ chức ủng hộ phương pháp chết êm ái Exit International.

Vào sinh nhật lần thứ 104, ông David Goodall nói, nếu có điều ước dịp sinh nhật, ông sẽ ước được chết. "Không, tôi không hạnh phúc. Tôi muốn chết...", ông chia sẻ với đài ABC.

Câu hỏi liệu mọi người có thể tìm kiếm sự giúp đỡ một cách hợp pháp để kết thúc cuộc sống hay không vẫn còn là một chủ đề tranh luận gay gắt trên toàn thế giới.

Luật pháp Thụy Sĩ cho phép trợ tự, kể cả cho người nước ngoài. Tuy nhiên, ở Australia, phương pháp chết êm ái vẫn còn bất hợp pháp ở Australia, trong đó có quê nhà của ông Goodall - tiểu bang Tây Australia. Tiểu bang Victoria của nước này có kế hoạch cho phép trợ tử từ giữa năm 2019.

Theo H.L (Lao Động)
Tin mới hơn