Chuyện lạ

Gà mái đen kịt đẻ ra quả trứng đen xì

Rốt cuộc nó là thứ gì mà lại có giá trị lớn và trở thành thứ quý hiếm như vậy?

Nhắc đến trứng chắc chắn ai cũng nghĩ chỉ có màu trắng, vàng, hoặc xanh nhạt. Nhưng cuộc đời luôn có nhiều điều thú vị hơn ta tưởng, còn có một loại trứng chỉ có duy nhất một màu đen kịt như than nữa đấy. 

Hãy cùng tìm hiểu về loài gà “đen toàn tập” và những quả trứng độc đáo của loài gà này nhé!

Trên thân hình của giống gà này không có một màu gì khác ngoài màu đen tuyền sẫm, giống như một một con gà vừa rơi vào thùng hắc ín vậy. Từ chân, móng vuốt, mồng, mỏ đến lưỡi, cuống họng cũng chỉ một màu đen. Chưa hết, trừ dòng máu chảy trong cơ chúng có màu đỏ sẫm, những bộ phận bên trong như thịt, xương và nội tạng cũng đều màu đen. Thật khó tin đúng không. Ở đâu ra lại có một loài vật kỳ lạ đến vậy?

 
 
 
Từ chân, móng, mồng, mỏ đến lưỡi đến thịt, xương và nội tạng của loài gà này đều chỉ một màu đen. Ảnh. Amusing Planet.
 
Những quả trứng của chúng... đương nhiên cũng có màu đen.
 
Và tất nhiên, gà con nở ra cũng một màu đen chứ không phải là "những chú gà con lông vàng" như các giống gà khác.

Đây là một giống gà hiếm trên thế giới, có nguồn gốc ở đảo Java, Indonesia. Ngoài một màu đen, nó còn có bộ lông siêu mượt mà. Trọng lượng con trống từ 2 - 2,5 kg và con mái từ 1,5 – 2kg. 

Kể từ khi người Hà Lan mang giống gà này đến châu Âu, gà Ayam Cemani đã được nhân giống ở một số quốc gia khác như Anh Quốc, Ba Lan. Gần đây, gà Ayam Cemani cũng đã được giới sưu tập gà ở Mỹ quan tâm đặc biệt. 

Sự đặc biệt của gà Ayam Cemani không chỉ khiến những người yêu gà, những nhà nhân giống trên thế giới quan tâm, mà ngay trên quê hương của nó tại Indonesia nó vẫn được coi là 1 giống quý hiếm với giá trị vượt trội so với những loài gà khác. 

Loài gà độc đáo này có nguồn gốc ở Java, Indonesia.
 
Trọng lượng con mái từ 1,5 – 2kg.
 
Sự khác biệt giữa gà Ayam Cemani và định nghĩa về gà mà chúng ta vẫn tưởng.

Có vẻ trong thế giới muôn màu, tạo hóa này đã cho nó một màu đơn sắc không thể nhàm chán hơn. Nhưng chính sự đơn điệu này đã khiến nó trở nên độc đáo, mang một mình một “style” riêng trong thế giới loài vật. 

Chính vì mang một đặc tính lạ lùng đên vậy cộng thêm nhu cầu cao của giới sưu tầm và những nhà nhân giống nên giá của gà Ayam Cemani không ngừng tăng lên và trở thành một trong những giống gà đắt nhất thế giới. 

Mỗi con gà Ayam Cemani có giá khoảng 2.500 USD (tương đương 52 triệu đồng) và mỗi quả trứng có giá xấp xỉ từ 500 nghìn – 1 triệu đồng và mỗi con gà mái Ayam cemani có thể đẻ 60 - 70 trứng/năm.

Vì vậy mà người dân tại Indonesia vẫn thường gọi giống gà này là "gà Lamborghini" (tên một thương hiệu siêu xe nổi tiếng thế giới). 

Mỗi con gà Ayam Cemani có giá khoảng 2.500 USD. 
 
Mỗi quả trứng có giá xấp xỉ từ 500 nghìn – 1 triệu đồng.

Ở Indonesia, Ayam có nghĩa là gà và Cemani mang nghĩa "đen hoàn toàn". Theo các chuyên gia, màu đen đặc trưng của loại gà này do một đặc điểm di truyền được gọi là fibromelanosis, có chức năng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mang sắc tố đen. Gen sinh ra fibromelanosis là gen đột biến. 

Hiện nay, ở Việt Nam loài gà này cũng đã được nhân giống thành công. Nó có một tên gọi khác là Gà Mặt Quỷ và được coi là biểu tượng của sự may mắn.

Theo Nguyễn Ly (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)